3 mẹo thiết kế khóa học eLearning

30/12/20
AMBER DESIGN TEAM

Ngày xửa ngày xưa, ở một ngôi làng rất nghèo, người dân chăm chỉ làm lụng quanh năm suốt tháng mà vẫn không khá lên được. Nghe tin ở một tỉnh Đàng ngoài có một ông thầy tên Ber nổi tiếng tài cao học rộng, trưởng làng quyết định đến tìm thầy để hỏi bí quyết giúp làng thoát nghèo.

Sau khi nghe chuyện của trưởng làng, Ber liền nói với trưởng làng: “Làng nghèo là do không có thầy giỏi, dân làng không ai đi học, mà không học, không có kiến thức thì khó mà giàu được”

Trưởng làng nghe xong liền nói: “Vậy Ber có thể đến làm thầy giáo làng chúng tôi được không? Chúng tôi sẽ trả công Ber xứng đáng”

“Tôi đã đang là thầy giáo tỉnh, không thể về làng giúp ông được”. Ber tiếp lời: “Nhưng tôi sẽ bày cho ông một cách, không cần thầy mà dân làng vẫn học được. Đó là học qua khóa đào tạo trực tuyến eLearning.”

Trưởng làng ngạc nhiên: “Ồ, tôi cũng có nghe mấy ông trưởng làng bên vừa mới đi tây về khoe, nghe bảo đây là phương pháp học rất hiện đại, thế thì chắc khó làm lắm nhỉ?”

Ber mỉm cười: “Sẽ không khó nếu ông làm theo những gì tôi chỉ”.

 

Các lỗi thường gặp khi thiết kế khóa học eLearning

Đôi khi bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ quan trọng của những điều nhỏ bé; những điều bạn không thường nghĩ đến hoặc cân nhắc. Như tắt điện thoại để có một giấc ngủ ngon hoặc ủi sẵn quần áo của bạn vào buổi tối Chủ nhật để bạn không phải vội vã như một kẻ mất trí với chiếc bàn ủi vào sáng hôm sau (mặc dù chúng ta hiếm khi làm điều đó, phải không?).

Làm những việc nhỏ này không phải lúc nào cũng dễ dàng. Cuộc sống có cách của nó. Và trong eLearning cũng vậy – nếu chúng ta không cẩn thận, chúng ta bỏ qua những điều nhỏ nhặt quá nhiều lần và chẳng bao lâu chúng ta sẽ chìm sâu trong vũng lầy vĩnh viễn mà không có lối thoát rõ ràng.

Hãy suy nghĩ về nó. Bạn dành quá nhiều thời gian cho một khía cạnh của mô-đun eLearning của mình – chẳng hạn như chọn những hình ảnh đẹp nhất hoặc tạo một biểu đồ thanh tuyệt đẹp – rồi sau đó lại phải hy sinh một phần câu hỏi được đầu tư kỹ lưỡng cho một số câu hỏi trắc nghiệm thực sự cơ bản để kịp thời hạn.

Có một số cách mà bạn có thể áp dụng để đảm bảo khóa học của mình luôn mang lại hiệu quả tối đa. 3 cách dưới đây là ví dụ:

 

1. Lập danh sách kiểm tra các đầu việc quan trọng

Ban đầu bạn sẽ cảm thấy mình đang vẽ thêm việc, nhưng việc đặt ra kế hoạch xây dựng bài giảng eLearning trước khi bắt đầu thực hiện đúng cách có thể thực sự hữu ích về lâu dài. Bạn không chỉ có thể đảm bảo hoàn thành từng phần, mà nếu thêm khung thời gian vào danh sách, bạn có thể thấy mình phải dành bao lâu cho mỗi phần để kịp thời hạn. Nếu bạn còn bốn giờ và bạn biết rằng một bài kiểm tra tuyệt vời sẽ mất hai giờ rưỡi để hoàn thành, bạn sẽ không dành nhiều thời gian hơn một giờ rưỡi đã quy định để tìm nguồn cung cấp hình ảnh và làm cho bài giảng eLearning trông đẹp mắt.

 

Mẹo để tạo một danh sách tuyệt vời:

  • Ghi lại tất cả! Điều này sẽ tạo điều kiện để bạn xem bản danh sách của mình 1 cách trực quan.
  • Hãy viết một vài ý tưởng “tự phát” để đánh giá tất cả những điều bạn muốn đạt được. 
  • Ưu tiên theo thứ tự từ cần thiết đến không cần thiết. 
  • Ưu tiên theo thứ tự tuyến tính (tức là nếu thứ này nối tiếp thứ khác).
  • Đảm bảo bạn kiểm tra lại tiến độ, điều này sẽ giúp tạo động lực cho cả quá trình.

 

2. Hãy nhất quán

Một cách để đảm bảo các chi tiết nhỏ không bị bỏ qua là nhất quán. Chọn phong cách ưa thích của bạn và gắn bó với nó – theo cách đó bạn sẽ không cần phải suy nghĩ về nó mỗi lần. Ví dụ: quyết định xem bạn muốn yêu cầu người học “Nhấp vào đây để chuyển đến trang trình bày tiếp theo” hay chỉ cung cấp một mũi tên có thể nhấp để làm điều tương tự. Khi bạn đã quyết định, hãy sử dụng định dạng đó trong toàn bộ mô-đun eLearning. Nó không chỉ giúp công việc của bạn dễ dàng hơn và cho phép bạn suy nghĩ về những điều khác, quan trọng hơn, điều này còn làm hành trình học tập bớt bối rối hơn cho người học.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng nội dung của bạn được phát hành vào một thời điểm nhất quán; vào một ngày nhất quán và ở một địa điểm nhất quán. Điều này sẽ, a) người học sẽ không mất thời gian tìm kiếm và b) tạo ra kỳ vọng học tập cho người học.

Cũng giống như việc xem thời sự, chương trình này bắt đầu lúc 7 giờ tối, mọi người sẽ phải mở tivi vào thời điểm này để xem và bạn cũng vậy! Điều này cũng xảy ra với eLearning. Do đó, hãy cung cấp cho người học của bạn một lộ trình học tập! (Hy vọng rằng bạn sẽ làm cho nó thú vị hơn là chương trình tin tức).

 

3. Nghĩ như một người học

Để thực sự tạo ra khóa đào tạo trực tuyến tuyệt vời, bạn cần phải hiểu rõ về người học và suy nghĩ như họ. Nếu bạn đang sử dụng mô-đun eLearning, bạn muốn xem gì? Bạn sẽ quan tâm đến màu sắc của tiêu đề hoặc kích thước của mũi tên “Tiếp theo” như thế nào? Có thực sự quan trọng là mọi hình ảnh đều là hình vuông? Khi bạn bắt đầu suy nghĩ như một người học, bạn sẽ khám phá ra những chi tiết nào thực sự quan trọng – và những chi tiết nào hầu như không được chú ý.

Việc đạt được sự cân bằng chính xác giữa sự chú ý đến từng chi tiết so với làm việc hiệu quả có thể rất khó, nhưng khi đã đạt được, bạn sẽ thấy chất lượng khóa học trực tuyến eLearning của mình tăng lên rất nhiều.

 

Kết

Xây dựng một khóa học eLearning không dễ như ăn bánh. Đó không chỉ là tải nội dung lên, ngồi một chỗ và hy vọng người học sẽ thích. Bất kỳ chiến dịch eLearning hiệu quả nào cũng bắt đầu từ một kế hoạch chuẩn bị cụ thể và chi tiết. Nếu bạn lập một danh sách kiểm tra các yếu tố cần thiết, hãy nhất quán trong định dạng và bản phát hành, và nếu bạn có thể suy nghĩ như một người ham học hỏi, bạn đã đi được nửa chặng đường rồi đó!

Tin bài Khác