menu

Có công mài sắt sao chưa có ngày nên kim

18/01/21

Mỗi ngày mài thỏi sắt nhỏ đi một tí, sẽ có ngày nó thành kim. Cũng như cậu đi học, mỗi ngày cậu học một ít, sẽ có ngày cậu thành tài.” Câu nói của Ber - một người bạn gặp trên đường vẫn còn văng vẳng trong đầu cậu. Từ đó đến giờ đã qua một thời gian, cậu vẫn luôn chăm chỉ học theo lời Ber nhưng mãi vẫn chưa thấy được kết quả gì. Do đó, cậu đã quyết định đến gặp Ber một lần nữa.

“Ber này, có công mài sắt, có ngày nên kim, chính Ber đã nói với tôi như vậy, nhưng tôi học mãi, học mãi mà vẫn không thấy đạt thành tựu đáng kể nào. Việc học mà không rõ kết quả này đang khiến tôi mệt mỏi” - Cậu than thở với Ber.

Ber dừng việc mài sắt lại, mỉm cười và nói: “Việc học không đơn giản chỉ là sự chăm chỉ, cậu cần phải có niềm đam mê học hỏi nữa. Nghe có vẻ khá mơ hồ, nhưng niềm đam mê cũng có thể được cải thiện qua việc phát triển não bộ”.

Trong lĩnh vực Đào tạo và Phát triển, việc rèn luyện não bộ là điều thiết yếu. Và phần não Limbic - Não tình cảm là đặc biệt quan trọng. Bởi hệ thần kinh ở phần não này cho chúng ta niềm đam mê học hỏi. Vậy làm cách nào để tạo ra sự cộng hưởng về cảm xúc trong phần não limbic để đạt được hiệu quả cao nhất trong việc học?

Đầu tiên, hãy nói về ba cách mà não hoạt động…

Phần thân não của con người cũng có đôi nét tương đồng với hầu hết các sinh vật sống trên trái đất. Nó rất nhỏ, chỉ chiếm 2,6% tổng trọng lượng của bộ não con người, nhưng mục đích của nó là giúp chúng ta sống sót. Nó đánh vào bản năng thú tính cơ bản mà tất cả chúng ta đều có để tồn tại. Mong muốn sinh sản, khao khát ăn uống và khao khát hít thở của bạn đều bắt nguồn từ thân não. Thân não phần lớn liên quan đến các chức năng tích hợp. Điều này bao gồm hệ thống tim mạch, sự tỉnh táo, kiểm soát hô hấp và độ nhạy cảm với cơn đau của chúng ta. Có thể nói rằng, nó gần như là không thể thiếu đối với toàn bộ trải nghiệm sống!

Từ ‘Cortex’ bắt nguồn từ tiếng Latinh có nghĩa là ‘vỏ cây.’ Vỏ não bao bọc xung quanh não, tương tự như cách vỏ cây quấn quanh thân cây. Từ ‘Neo’ bắt nguồn từ tiếng Latinh có nghĩa là ‘Mới’.

Tân vỏ não - Neocortex là phần lý trí của não. Nó chủ yếu tham gia vào các chức năng não bậc cao như lệnh vận động (chuyển động tự nguyện), diễn giải ngôn ngữ và một thứ thực sự khiến chúng ta khác biệt với (hầu hết) các động vật khác - ý thức.

Nếu thân não cho chúng ta biết mình phải ăn, thì vỏ não cho chúng ta biết phải làm gì để lấy được thức ăn.

Khi bạn đang vui, buồn, tức giận, bối rối, thích thú hay tò mò; thì đó là do hệ thống thần kinh đang kiểm soát những cảm xúc này. Tuy nhiên, nó không chỉ điều khiển trạng thái tinh thần của bạn. Phần não limbic cũng là nơi chứa những ký ức và sự kích thích chung. Nếu phần thân não cho bạn biết rằng mình đang đói và tân vỏ não cho bạn biết bạn phải đi đâu để lấy thức ăn, thì phần não tình cảm cho chúng ta biết rằng thức ăn mà chúng ta muốn là bánh pizza và kem!*

Vấn đề ở đây là, nếu chúng ta có thể khai thác phần não tình cảm và tăng cường khả năng tiếp thu của người học, thì chúng ta có nhiều khả năng đạt được sự tương tác của người học hơn.

Phần não Limbic: 3 cách để tăng cường sức mạnh của nó

Bạn vừa được tìm hiểu về ba phần chức năng chính của não. Từ đó bạn hiểu rằng không phải việc hít thở và ăn uống không quan trọng đối với toàn bộ quá trình học tập, mà là việc học tập sẽ trở nên vô nghĩa nếu không có sự đầu tư về mặt tinh thần vì nó không gây được tiếng vang hay lưu lại trong trí nhớ. Dưới đây là ba cách giúp bạn đưa phần não limbic vào guồng, từ đó sẵn sàng cho việc học bất cứ điều gì!

Amygdala - Hạch hạnh nhân là một khối chất xám hình quả hạnh trong phần não limbic. Các hạch hạnh nhân chịu trách nhiệm nhận thức về các cảm xúc như tức giận, buồn bã và căng thẳng. Chắc hẳn cũng có lúc bạn gặp căng thẳng khi ôn tập cho một kỳ thi? Nhưng việc căng thẳng này sẽ chẳng thể giúp cho tình hình khá hơn. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể kiểm soát các hạch hạnh nhân để không bị ảnh hưởng bởi tâm trạng? Thư giãn trước khi làm một việc có thể gây căng thẳng là một trong nhiều cách thường được áp dụng. Để thư giãn, bạn có thể thử một số hoạt động như:

  • Thiền
  • Thể dục
  • Thở
  • Tưởng tượng
  • Tắm
  • Yoga

Khi cảm thấy thư giãn hơn, bạn sẽ hạnh phúc hơn. Các nghiên cứu cho thấy những người học khi cảm thấy hạnh phúc có năng suất cao hơn bình thường 12%!

Chắc hẳn bạn đã biết về những lợi ích khổng lồ mà việc tập thể dục mang lại cho sức khỏe thể chất của bạn. Nhưng có một điều thú vị nữa là việc tập thể dục cũng giúp tăng cường đáng kể trí não của bạn! Tập thể dục tạo ra một số chất dẫn truyền thần kinh tạo cảm giác thoải mái như endorphin.

Train Fitness - Hãng tư vấn thể dục thể thao nổi tiếng tại Anh - khuyến nghị một chế độ tập thể dục 20-30 phút, 3-5 lần một tuần để giúp duy trì sức khỏe của hệ thần kinh. Nghiên cứu sâu hơn cho thấy rằng các bài tập aerobic như tim mạch (Cardio), bơi lội, chạy, đi bộ và đi bộ đường dài đặc biệt có lợi để tăng cường trí não của bạn.

Nghiên cứu gần đây của trường đại học UCLA - Mỹ - khuyên rằng tập thể dục làm tăng việc tạo ra các kết nối tế bào thần kinh mới. Các kết nối thần kinh mới rất quan trọng trong quá trình học tập vì chúng xây dựng các đường dẫn thần kinh trong đó thông tin được lưu trữ.

Theo Healthline - Tổ chức chuyên tư vấn sức khỏe tại Mỹ, những thực phẩm sau đây rất tốt để tăng cường hệ thần kinh của bạn:

Theo Healthline - Tổ chức chuyên tư vấn sức khỏe tại Mỹ, những thực phẩm sau đây rất tốt để tăng cường hệ thần kinh của bạn:

Nếu bạn không phải là người thích ăn cá, thì cũng đừng quá lo lắng. Có vài gợi ý khác dành cho bạn, một trong số đó là quả việt quất. Quả việt quất có chứa chất chống oxy hóa, được cho là có thể giải quyết lão hóa não bằng cách giảm căng thẳng oxy hóa.

Tin tốt hơn nữa là sô cô la đen rất tốt cho não! Sô cô la đen có chứa các chất nâng cao trí não như flavonoid và một lần nữa, chất chống oxy hóa. Flavonoid tập hợp trong hệ thần kinh và giúp duy trì trí nhớ của bạn, do đó tăng cường khả năng học tập.

Tin tốt hơn nữa là sô cô la đen rất tốt cho não! Sô cô la đen có chứa các chất nâng cao trí não như flavonoid và một lần nữa, chất chống oxy hóa. Flavonoid tập hợp trong hệ thần kinh và giúp duy trì trí nhớ của bạn, do đó tăng cường khả năng học tập.

“Hệ thần kinh trong phần não limbic - não cảm xúc là phần quan trọng nhất của bộ não, cậu cần đảm bảo một hệ thần kinh luôn khỏe mạnh nếu muốn thúc đẩy quá trình học tập chất lượng.” - Ber mỉm cười nói tiếp:

“Vì vậy, cậu hãy dành ra một chút nỗ lực trước khi đào tạo như tham gia các hoạt động thư giãn, tập thể dục và ăn đồ ăn giàu omega-3. Chỉ cần tích cực rèn luyện bộ não trong quá trình học, tôi tin việc học của cậu sẽ “nên kim” vào một ngày không xa”.

“Đây là chuỗi câu chuyện thuộc sở hữu trí tuệ của Amber Online Education.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin bài Khác