Giáo Thứ gặp khó khi dạy học? Ứng dụng học tập có thể giúp!

01/04/21
AMBER DESIGN TEAM

“Reng reng reng!”. Tiếng chuông vào lớp lại một lần nữa vang lên. Thứ thở dài, từ ngày được chuyển công tác lên dạy trên thành phố, xa làng Vũ Đại, chưa lúc nào y được nghỉ ngơi. Lớp Thứ dạy toàn con em nhà giàu, chúng nó cả ngày chỉ biết ngồi bấm điện thoại, cũng không thèm nghe y giảng.

“Đào tạo trên lớp có ích lợi gì, nếu học trò còn không chịu lắng nghe?”. Thứ than thở: “Lợi ích còn chưa thấy, đã thấy vừa mất thời gian, lại tốn chi phí đào tạo”. 

Nỗi niềm của giáo Thứ cũng là nỗi lo lắng chung của những người làm trong lĩnh vực Đào tạo và Phát triển. Điển hình hơn là đào tạo trên lớp.

Đào tạo trên lớp có thể được coi là một trụ cột trong đào tạo của doanh nghiệp hiện nay.

Ngay cả với sự phát triển không ngừng của các giải pháp học tập trực tuyến, vẫn có nhiều doanh nghiệp coi trọng hình thức đào tạo theo lớp học.

Bởi không thể phủ nhận rằng tính tương tác cao mà nó mang lại sẽ giúp truyền tải thông tin đến người học dễ dàng hơn, cung cấp cho người học một không gian để thảo luận và hình thành ý tưởng. Thậm chí nó có thể tăng mức độ oxytocin (một ‘chất gây hạnh phúc’ được tiết ra trong não).

Phương pháp học tập truyền thống này còn giúp chúng ta gắn kết với những người khác, giảm căng thẳng, thậm chí cảm thấy thư giãn và được hỗ trợ.

Tuy nhiên, phương pháp học tập trên lớp cũng có nhiều điều cần cải thiện…

Khi nhắc đến việc học trên lớp, bạn có thể sẽ liên tưởng đến những văn bản dài vô tận và những slide PowerPoint lộn xộn, cộng thêm những bản tài liệu phát tay buồn tẻ mà không ai đọc hết.

Nhưng tất cả điều này đã được giải quyết bằng Blended learning – một phương pháp hòa trộn giữa việc học trên lớp và học trực tuyến.

Cho đến ngày nay, giáo dục đã một lần nữa tiến thêm một bước dài với sự ra đời và phổ cập của Mobile Learning – Hình thức học tập qua các thiết bị di động giúp tăng sự hứng thú và tương tác của người học lên đáng kể.

Bằng cách kết hợp học tập trên thiết bị di động với Blended learning, chúng ta sẽ cho ra được một phương pháp học tập tối ưu. Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa học tập trên lớp và những lợi ích của ứng dụng học tập trên thiết bị di động!

Sự kết hợp của cả hai trong chiến lược đào tạo sẽ mang lại sự hài hòa cần thiết.

Học trên thiết bị di động là một tài sản cực kỳ quan trọng trong kho “vũ khí đào tạo” của bạn. Dưới đây là một vài lý do tại sao:

  • Statista – Một công ty uy tín của Đức chuyên về tổng hợp dữ liệu đã đưa ra dự đoán: tính đến hết năm 2020, 4,78 tỷ người sẽ sở hữu điện thoại di động. Điều này có nghĩa là việc học trên thiết bị di động rất thuận tiện và dễ tiếp cận. Chỉ cần nhìn vào thực tế việc sử dụng điện thoại di động hiện nay, bạn có thể thấy đây là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu đưa ra chiến lược học tập trên thiết bị di động.
  • Mọi người đã coi việc sử dụng điện thoại di động để giao tiếp và chia sẻ thông tin thành bản năng – điều này khiến ý tưởng biến chiếc điện thoại thành môi trường trao đổi và chia sẻ kiến thức trở nên vô cùng khả thi. 
  • Ứng dụng dành cho thiết bị di động và Gamification – game hóa – có thể song hành với nhau. Đây là cách lý tưởng để tăng sự hứng thú của người học với chương trình đào tạo.
  • Học tập qua thiết bị di động có thể cung cấp nội dung đào tạo ở các định dạng đa phương tiện khác nhau (ví dụ như video, âm thanh, hình ảnh,…).

Giúp người học chuẩn bị trước

Quản trị viên có thể chia sẻ tài liệu cần xem qua trước buổi đào tạo. Điều này mang lại cho người học cơ hội nắm bắt trước chủ đề để khóa đào tạo diễn ra thuận lợi hơn.

Xây dựng một cộng đồng học tập

Việc có một nhóm hay một diễn đàn nơi người học có thể thảo luận về các môn học sắp tới sẽ giúp mọi người có một khởi đầu thuận lợi trước khi bước vào buổi học. Nếu người học có bất kỳ mối quan tâm nào về chủ đề sắp học, họ có thể đăng tải thắc mắc trên nhóm hoặc diễn đàn. Việc có một cộng đồng học tập cũng giúp mọi người dễ dàng chia sẻ kiến thức hữu ích về chủ đề học khi cần thiết.

Đặt ra thử thách

Quản trị viên khóa học có thể đặt một nhiệm vụ liên quan để người học hoàn thành, từ đó giúp đảm bảo rằng họ đã hiểu những gì được dạy. Những người học khác cũng có thể tham gia đánh giá, góp ý cho những người cùng học với mình về quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Tạo nhiệm vụ

Nếu một buổi đào tạo kéo dài trong một vài ngày, thì ứng dụng học tập có thể được sử dụng giữa phiên để củng cố hiệu quả đào tạo. Điều này có thể đạt được bằng cách đặt ra các thử thách để người học thực hiện trên điện thoại.

Sử dụng Minigame hoặc các yếu tố tăng tương tác khác

Việc hoàn thành các trò chơi ôn tập dạng minigame là một phương pháp hay để kiểm tra lại kiến thức. Người học có thể đạt được điểm thưởng, huy hiệu và các yếu tố tạo động lực khác. Điều này sẽ tăng trải nghiệm cũng như thu hút nhân viên tiếp tục tham gia đào tạo.

Một khía cạnh tuyệt vời khác của Minigame là củng cố những kiến thức đã học. Theo mô hình đường cong quên lãng của nhà tâm lý học người đức Ebbinghaus, chúng ta quên 90% những gì học được trong vòng một tháng. Các minigame giúp người học củng cố những gì họ đã học, làm họ nhớ kiến thức lâu hơn và do đó giúp chuyển đổi hành vi của họ (và cuối cùng là cải thiện hiệu suất).

Sử dụng nhóm, diễn đàn để tạo cộng đồng học tập

Nhóm hay diễn đàn là một cộng đồng kỹ thuật số, nơi người học có thể giao lưu và nắm vững các chủ đề nhất định. Bạn có thể thành lập các nhóm để thảo luận các chủ đề học tập khác nhau. Cũng giống như minigame, điều này sẽ giúp ghi nhớ kiến thức và giải đáp bất kỳ câu hỏi nào mà người học đưa ra. Điều đó cũng có nghĩa là những người học của bạn sẽ chia sẻ kiến ​​thức của họ với nhau – giúp thiết lập văn hóa chia sẻ kiến ​​thức.

Kết

Câu chuyện của giáo Thứ đã cho chúng ta hiểu được rằng ứng dụng học tập có tiềm năng thay đổi phương thức đào tạo trên lớp học. Với các ứng dụng này, người học của bạn có thể tiếp cận khóa đào tạo với tâm thế đã chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng học hỏi. Trong quá trình đào tạo, bạn có thể đặt ra thách thức để củng cố kiến thức cho người học và tăng mức độ tương tác. Sau khi khóa đào tạo kết thúc, người học vẫn có thể tiếp tục học bằng cách tham gia các hoạt động ôn tập hoặc trao đổi trên các diễn đàn trực tuyến.

Tin bài Khác