Hải Thượng Lãn Ông cũng là một Key worker

15/03/21
AMBER DESIGN TEAM

Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác là “Ông Tổ của ngành Y học Việt Nam”, bậc nhân tài kiệt xuất về y đức, y đạo, y thuật.

Danh nhân văn hóa thế giới Chu Văn An là nhà giáo, đại quan dưới triều nhà Trần. Theo Đại Việt sử ký toàn thư, Chu Văn An học vấn tinh thông, nổi tiếng gần xa, “học trò đầy cửa, thường có kẻ đỗ đại khoa”.

Thiền sư Vạn Hạnh là người có tài tiên đoán, đã vận dụng khả năng này để đưa Lý Công Uẩn lên ngôi, mở ra triều đại lâu dài đầu tiên trong lịch sử Việt Nam.

Hãy xem, những bậc danh nhân ấy đều có một điểm chung.

Họ chính là những “Key worker”.

Thế nhưng, key worker không chỉ là những vị danh nhân, họ có mặt ở khắp mọi nơi trên trái đất này. Đặc biệt, trong những cuộc chiến quan trọng của nhân loại, họ chính là những người anh hùng vô danh.

Key worker có thể làm rất nhiều ngành nghề và thành thạo rất nhiều kỹ năng. Nếu không có họ trong vòng một tuần, tất cả chúng ta có thể sẽ trở lại thời kỳ đồ đá.

Theo quy định của Chính phủ Anh, key worker (lao động chủ chốt) là bất kỳ ai cung cấp dịch vụ thiết yếu trong khu vực công và khu vực tư.

Trong cuộc chiến chống lại các đại dịch như COVID-19, vai trò của họ được đánh giá là rất quan trọng. Dưới đây là danh sách một số công việc được coi là “chủ chốt” (Danh sách không được sắp xếp theo thứ tự):

 • Nhân viên y tế
 • Sĩ quan cảnh sát, sĩ quan quân đội
 • Lính cứu hỏa
 • Cán bộ, nhân viên trại giam, nhân viên quản chế
 • Nhân viên siêu thị
 • Tăng lữ
 • Nhân viên trường học
 • Nhân viên vận tải
 • Nhà báo
 • Nhân viên tòa án
 • Nhân viên chăm sóc xã hội/Nhà tâm lý giáo dục
 • Nhân viên giao hàng
 • Công nhân xây dựng
 • Nhân viên dịch vụ tài chính
 • Cán bộ y tế môi trường
 • Nhân viên viễn thông
 • Theo Viện nghiên cứu tài chính IFS của Anh, tính đến tháng 3 năm 2020, có khoảng 7,1 triệu key worker tại Anh.
 • Trong số đó, 60% key worker là phụ nữ.
 • Tổ chức Y tế Thế giới WHO ước tính có hơn 19,4 triệu y tá và nữ hộ sinh đã đăng ký hành nghề trên toàn thế giới.
 • Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia của chính phủ Anh, căng thẳng là nguyên nhân khiến 30% tổng số nhân viên tại tổ chức này nghỉ ốm mỗi năm, tiêu tốn số tiền dịch vụ từ 300 đến 400 triệu bảng Anh.
 • Theo trang địa lý giáo dục World Atlas, trung bình, có khoảng 300 cảnh sát trên 100,000 người dân thường.

Rất nhiều key worker là các nhân viên tiếp xúc trực tiếp với khách hàng/nhân viên tuyến đầu (frontline staff). Họ chính là những gương mặt đại diện cho tổ chức/doanh nghiệp. Do đó, các key worker phải thể hiện vô số kỹ năng mềm, trong đó bao gồm kỹ năng giao tiếp đối ngoại, kỹ năng giao tiếp cá nhân và kĩ năng giải quyết vấn đề sáng tạo.

Để đạt được điều đó, các nhà đào tạo có thể tham khảo ba trong số những phương pháp hiệu quả nhất sau đây:

Từ nhân viên y tế, nhân viên siêu thị, đến nhân viên chăm sóc xã hội – các key worker dành rất nhiều thời gian để đánh giá các tình huống rủi ro. Một số công việc yêu cầu khả năng làm việc với những khách hàng khó tính hoặc cần có khả năng xử lý các thông tin nhạy cảm theo đúng phương pháp.

Nói một cách đơn giản, với các key worker, mỗi ngày làm việc là một trải nghiệm mới. Do đó, khi học theo phương pháp đào tạo qua tình huống, họ sẽ được làm quen với rất nhiều chủ đề.

Lợi ích quan trọng nhất của phương pháp này là để người học thoải mái thử nghiệm và thất bại. Trong quá trình đào tạo, họ có thể phạm sai lầm mà không để lại hậu quả thực tế! Ngoài ra, theo tạp chí kinh doanh Harvard Business Review, chúng ta có khả năng ghi nhớ nội dung học tập theo lối kể chuyện cao hơn 20 lần so với bình thường.

Ví dụ, với chủ đề sức khỏe và an toàn tại siêu thị, các nhà đào tạo có thể sử dụng câu hỏi tình huống dạng trắc nghiệm, chẳng hạn như sau:

Hằng ngày, key worker thường phải đối mặt với áp lực lớn về tâm lý. Như đã nói trong phần trên, theo Dịch vụ Y tế Quốc gia của chính phủ Anh, căng thẳng là nguyên nhân khiến 30% tổng số nhân viên tại tổ chức này nghỉ ốm mỗi năm, tiêu tốn số tiền dịch vụ từ 300 đến 400 triệu bảng Anh.

Vì vậy, hãy giải tỏa những căng thẳng liên quan đến công việc của các key worker bằng những khóa đào tạo thú vị và hấp dẫn!

Các nhà đào tạo có thể ứng dụng gamification – nghĩa là trò chơi điện tử ứng dụng hóa hay còn gọi tắt là Game hóa. Đây là phương pháp ứng dụng các yếu tố trò chơi vào môi trường không phải trò chơi, như doanh nghiệp và giáo dục. Những yếu tố game có thể là bảng xếp hạng, nhiệm vụ, huy hiệu, v.v.

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Varaždin (Croatia), sinh viên đạt điểm trung bình cao hơn 14% sau khi trải nghiệm các bài học trực tuyến đã được game hóa.

Phần lớn các key worker đều có một điểm chung: họ luôn luôn di chuyển. Bạn hãy nghĩ tới những nhân viên y tế, sĩ quan cảnh sát, nhân viên giao hàng và vận chuyển, v.v. người làm những công việc này hầu như không ở lâu tại một chỗ.

Với quỹ thời gian hạn hẹp của mình, họ cần nội dung đào tạo thật ngắn gọn, đơn giản và có thể được truy cập mọi lúc mọi nơi. Do đó, các nhà đào tạo nên sử dụng các nền tảng đào tạo trực tuyến và xây dựng những bài học có thể được hoàn thành trong 2-5 phút, đây là khoảng thời gian được khuyến nghị bởi tổ chức đào tạo và phát triển ATD.

Từ thuở chí kim, những key worker như Hải Thượng Lãn Ông, thầy Chu Văn An hay thiền sư Vạn Hạnh đều nắm giữ những vai trò quan trọng trong xã hội. Họ chính là những người chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an ninh và dạy dỗ cho con em của chúng ta. Do đó, khi đào tạo những người hùng thầm lặng ấy, hãy biến mỗi bài học thành một trải nghiệm vui vẻ, giúp họ củng cố kiến thức và xua tan căng thẳng sau giờ làm việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin bài Khác