menu

Mai An Tiêm có thể giúp chúng ta đi làm vui mỗi ngày

16/01/21

Mai An Tiêm vốn là chàng trai thông minh, lại lắm tài nghề. Chàng luôn vui vẻ và tận tụy với công việc của triều đình nên được Vua Hùng hết lòng trọng dụng. Chẳng thế mà nhiều kẻ quan lại vẫn lui tới cầu cạnh, thấy Mai An Tiêm được lòng nhà vua lại sinh ghen ghét.

Một hôm, trong bữa tiệc đãi các quan khách, nhân lúc nhà vua đã ngà say, mấy kẻ quan hầu đã bịa lời đơm đặt tâu lên nhà vua. Vua Hùng nghe nói vô cùng giận dữ, người gầm lên: “- Tên này thật không biết trời đất là gì. Binh lính đâu, đem hắn đày ra đảo hoang khai khẩn cho ta. Nếu không tạo ra của cải, vật quý thì đừng hòng quay trở lại.”

Ngày đi đày, tuy ai nấy hết lời can ngăn nhưng vợ Mai An Tiêm vẫn nhất quyết theo chồng ra đảo. Mai An Tiêm không vì đi đày mà nản lòng, ngược lại chàng còn rất tự tin mà nói rằng “Trời đã sinh ra ta, sống chết là ở Trời và ở ta, việc gì phải lo”. Nhờ ý chí và sự giúp sức từ vợ, chẳng mấy chốc Mai An Tiêm và vợ đã trồng được dưa hấu - một loại quả quý và lạ đem về dâng lên nhà vua. Nhưng câu hỏi là tại sao Mai An Tiêm có thể tìm thấy niềm vui trong hoàn cảnh khó khăn, vất vả như vậy?

Là một tổ chức chuyên theo dõi và phân tích các xu hướng toàn cầu liên quan đến các chủ đề như: khả năng lãnh đạo, hiệu suất, việc làm và phúc lợi, nghiên cứu từ Gallup đã thăm dò ý kiến của hàng nghìn người tại hơn 140 quốc gia, đại diện cho khoảng 98% dân số thế giới! Kết quả cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng, để mỗi người cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc trong công việc mình đang làm sẽ cần đến 2 yếu tố.

Gallup World Poll lý giải việc này khiến chúng ta hạnh phúc trong công việc là bởi nó giúp gia tăng sự tự tin vào năng lực bản thân của mỗi cá nhân. Điều này cũng được thể hiện trong Thuyết tự chủ của 2 nhà tâm lý học Edward Deci và Richard Ryan. Đây chính là yếu tố giúp chúng ta có thêm sức mạnh đương đầu với những thách thức trong cuộc sống, cảm thấy vui vẻ lạc quan trong hoàn cảnh khó khăn hệt như Mai An Tiêm đã làm. Tinh thần học hỏi và dám trải nghiệm chính là yếu tố đem lại cho Mai An Tiêm sự tự tin, vui vẻ để khai khẩn trồng trọt trên đảo hoang.

Mai An Tiêm không chỉ có một mình, bên cạnh chàng còn có người vợ tào khang dốc lòng dốc sức phụ giúp chồng, nhờ đó mà mọi việc đều nhẹ nhàng và bớt gánh nặng hơn rất nhiều. Các nghiên cứu của Gallup chỉ ra rằng chỉ cần dành 6 tiếng mỗi ngày để giao tiếp với người khác có khả năng giảm căng thẳng cho chúng ta. Dù là giao tiếp trực tiếp, hay qua các công cụ khác thì đều đem lại hiệu quả như nhau. Và quan trọng nhất là một mối quan hệ gắn bó tại nơi làm việc có thể khiến chúng ta hạnh phúc hơn 50% so với những nhân viên khác!

Sau khi mang trái dưa hấu trở về từ đảo hoang, Mai An Tiêm có thử thách dành cho bạn đây. Trong một năm tới, Mai An Tiêm thách thức bạn học hỏi thêm được một điều gì đó mới. Đó có thể là bất cứ điều gì, một vấn đề bạn quan tâm, một kỹ năng bạn mong muốn thành thạo hoặc thậm chí là một ước mơ còn dang dở. Đừng quên suy ngẫm về những gì mình học được mỗi ngày, ghi chép lại nó. Việc phản ánh quá trình học hỏi sẽ giúp bạn có thêm động lực tập trung đạt được mục tiêu của mình tốt hơn.

“Đây là chuỗi câu chuyện thuộc sở hữu trí tuệ của Amber Online Education.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin bài Khác