Microlearning: Từ quá khứ đến tương lai

25/01/21
AMBER DESIGN TEAM

Chuyện kể rằng vào thời xa xưa, cách đây khoảng 5000 năm, nhân dân còn chưa biết nhóm lửa. Mỗi lần muốn sưởi ấm, dân lại gọi Long Thần lên giúp sức. Sau Thần thấy phiền quá, liền dạy nhân dân cách làm ra ngọn lửa. Sợ dân quên, Thần dạy từng bước từng bước một.

Đầu tiên là gom lá khô.

Rồi đi tìm đá lửa.

Cuối cùng là tạo ra ngọn lửa.

Đó chính là bài học theo phương pháp Microlearning đầu tiên tại Việt Nam.

Câu chuyện vừa rồi là… đùa thôi! Nhưng quả thật việc xác định chính xác thời điểm người Việt bắt đầu dùng lửa cũng khó ngang ngửa việc biết được ai là người đầu tiên sử dụng phương pháp này để dạy học. Điều duy nhất chúng ta biết được là phương pháp này đang dần trở thành một xu hướng và việc chúng ta cần làm là học cách sử dụng “ngọn lửa” đó.

Chuyện kể rằng vào thời xa xưa, cách đây khoảng 5000 năm, nhân dân còn chưa biết nhóm lửa. Mỗi lần muốn sưởi ấm, dân lại gọi Long Thần lên giúp sức. Sau Thần thấy phiền quá, liền dạy nhân dân cách làm ra ngọn lửa. Sợ dân quên, Thần dạy từng bước từng bước một.

Đầu tiên là gom lá khô.

Rồi đi tìm đá lửa.

Cuối cùng là tạo ra ngọn lửa.

Đó chính là bài học theo phương pháp Microlearning đầu tiên tại Việt Nam.

Câu chuyện vừa rồi là… đùa thôi! Nhưng quả thật việc xác định chính xác thời điểm người Việt bắt đầu dùng lửa cũng khó ngang ngửa việc biết được ai là người đầu tiên sử dụng phương pháp này để dạy học. Điều duy nhất chúng ta biết được là phương pháp này đang dần trở thành một xu hướng và việc chúng ta cần làm là học cách sử dụng “ngọn lửa” đó.

Microlearning là gì?

Trong tiếng Anh, “micro” có nghĩa là siêu nhỏ, “learning” nghĩa là học tập. Microlearning là phương pháp đào tạo bằng cách chia một khối lượng kiến thức lớn thành các nội dung bài học nhỏ và có mục đích.

Nguồn gốc của Micro-learning

Giống như Long Thần và những ngọn lửa của ngài, dường như microlearning cứ đột nhiên xuất hiện. Nhưng thực ra, khái niệm này đã manh nha từ khá lâu trước đây…

Lần đầu tiên thuật ngữ microlearning được xuất bản là vào năm 1963 trong một cuốn sách có tên “Kinh tế học về nguồn nhân lực” của tác giả Hector Correa.

Microlearning bắt đầu hành trình trở thành ngôi sao của ngành giáo dục trực tuyến (eLearning) khi con người sử dụng Internet rộng rãi vào giữa những năm 1990. Internet đã tạo ra một cuộc cách mạng về phương pháp học tập của con người, giúp chúng ta phát trực tiếp bài giải hoặc chia sẻ chương trình học lên mạng.

Mặc dù internet giúp việc chia sẻ nội dung đào tạo dễ dàng hơn nhiều, nhưng trong những năm học trực tuyến đầu tiên, người ta vẫn chán nản vì bài học dài, chậm chạp và nhàm chán.

Giáo dục trực tuyến đã mở cánh cửa cho microlearning. Tuy nhiên, microlearning chỉ thực sự bùng nổ khi có sự xuất hiện của…

Điện thoại thông minh và các ứng dụng học tập

Ứng dụng học tập (Learning App) được thiết kế để phục vụ người học theo phong cách microlearning. Lý do chính là vì các ứng dụng này được tải xuống điện thoại thông minh, nên mọi người sẽ thường học khi đang di chuyển. Nếu bạn rảnh năm phút trên xe, hãy học thêm vài từ mới tiếng Anh. No problem!

Theo IBM, công ty sản xuất máy tính hàng đầu thế giới, chiếc điện thoại thông minh đầu tiên được phát hành vào năm 1994 và chỉ có 10 ứng dụng cài sẵn, gồm một ứng dụng máy tính, một danh bạ, một sổ ghi chú, một giấy vẽ phác họa, v.v. Cùng với sự phát triển của điện thoại thông minh, cơ hội học tập đã tăng lên đáng kể.

Với khả năng truy cập Internet mọi lúc mọi nơi, người học được chào đón đến thế giới của tri ​​thức chỉ bằng một vài thao tác. Số lượng ứng dụng học tập ngày càng tăng. Không mất nhiều thời gian để nhà thiết kế dạy học và nhà sáng tạo ứng dụng điều chỉnh nội dung học tập cho phù hợp với trải nghiệm di động. Họ đã tạo ra trải nghiệm học tập ngắn hơn và có tác động hơn đến người học.

Nếu chúng ta phải chọn một ngày đánh dấu sự phát triển của microlearning, thì đó sẽ là ngày 29 tháng 6 năm 2007, khi chiếc iPhone đầu tiên được phát hành. Kể từ đó, ứng dụng học tập đã trở thành một yếu tố quan trọng của việc học trực tuyến trên toàn thế giới.

Theo công ty dịch vụ truyền thông và marketing CNET, vào năm 2018, tập đoàn Apple công bố có hơn 200,000 ứng dụng giáo dục trên cửa hàng iStore. Trong những ứng dụng đó, hầu như không có bất kỳ bài giảng dài dòng nào. Một số ứng dụng học tập phổ biến bao gồm Duolingo, TedTalks và YouTube.

Các xu hướng hiện tại của Microlearning là gì?

1. Thu thập thêm dữ liệu

Số liệu phân tích càng chi tiết, bạn càng nắm được hiệu quả của quá trình đào tạo. Các đơn vị bài học nhỏ có thể được hoàn thành chỉ trong vài phút, nhưng chúng có khả năng thu thập rất nhiều dữ liệu, giúp các nhà đào tạo hiểu sâu hơn về cách người học tương tác với khóa đào tạo.

2. Tập trung hơn vào cá nhân hóa (Personalisation)

Theo tập đoàn phần mềm máy tính Adobe, personalisation là việc sử dụng những thông tin chúng ta biết về một người và hành vi của họ khi sử dụng Internet tại một thời điểm nhất định, sau đó xác định và cung cấp trải nghiệm tốt nhất tiếp theo để có tác động tích cực đến mục tiêu kinh doanh.

Ví dụ, bạn đặt mua điện thoại trên trang thương mại điện tử X. Sau đó, trang X giới thiệu cho bạn mua tai nghe và dây sạc điện thoại. Đó chính là cá nhân hóa.

Theo Econsultancy, công ty dịch vụ marketing có trụ sở tại Anh, 94% doanh nghiệp cho rằng personalisation là chìa khóa thành công của họ. Bắt kịp xu thế đó, các công nghệ học tập đang giúp người học dễ dàng tận hưởng trải nghiệm cá nhân hóa.

Người học có thể cá nhân hóa thông tin của bản thân. Điều quan trọng hơn cả là họ có thể theo đuổi chương trình học tập do chính họ tạo ra. Khi được điều chỉnh cho phù hợp với người học, việc học tập bỗng trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.

3. Học tập dựa trên video (Video-Based Learning)

Video-Based Learning là một thuật ngữ sử dụng trong ngành khoa học về học tập và nhận thức. Thuật ngữ này mô tả kiến thức hoặc kỹ năng có được khi được dạy qua video (Theo eLearning Industry).

Theo một nghiên cứu năm 2010 của công ty công nghệ thông tin Cisco, 61% giáo viên tại Mỹ tin rằng học sinh thích học qua video hơn. Tỉ lệ này sẽ còn tăng lên bởi hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng quay video bằng những chiếc điện thoại thông minh.

Một trong những tổ chức áp dụng Video-Based Learning hiệu quả nhất hiện nay là TED (Tổ chức truyền thông đại chúng phi lợi nhuận). Tính đến năm 2020, TED đã đăng tải 160,866 video hội thảo và giáo dục cho hơn 28,5 triệu người theo dõi.

4. Học tập dựa trên trò chơi (Game-based Learning)

Khi kết hợp đào tạo và phát triển (L&D) cùng trò chơi điện tử, ta được Game-based Learning. Các câu hỏi, video, hình ảnh, văn bản và âm thanh có thể được chèn vào game thông qua các trang trình chiếu, biến trải nghiệm học tập thành một trò chơi thú vị.

Và nếu bạn lo lắng rằng việc “vừa học vừa chơi” chẳng đem lại hiệu quả gì thì những con số này có thể sẽ khiến bạn xem xét lại. Theo kết quả nghiên cứu từ trường kinh doanh ở Denver, Colorado, hiệu quả tiếp thu kiến thức ở những người học tập qua game cao hơn, lần lượt là 11% và 14% đối với lý thuyết và các kiến thức kỹ năng, những người sử dụng các phương pháp học khác. Họ cũng có tỷ lệ duy trì cao hơn 9% so với những người không học qua game.

5. Microlearning - ngắn lại càng ngắn

Khi ý tưởng về microlearning mới xuất hiện, 20 phút dường như chỉ là một tích tắc so với một buổi học kéo dài cả tiếng đồng hồ. Khi các chuyên gia đào tạo và phát triển (L&D) nghiên cứu sâu hơn về lợi ích của microlearning, chúng ta đều nhận ra rằng: càng nhỏ thì càng tốt.

Tại sao lại như vậy? Theo Nhật báo The Independent, một người Anh trung bình bị phân tâm chỉ sau bảy phút. Internet, điện thoại, mạng xã hội và các dịch vụ phát trực tuyến (streaming), chưa bao giờ có nhiều thứ tranh đấu để thu hút sự chú ý của con người đến vậy! Công bằng mà nói, việc học của chúng ta càng cô đọng, chúng ta càng có nhiều cơ hội hấp thụ thông tin và thay đổi hành vi.

Lời kết

Lịch sử của microlearning rất khó xác định chính xác. Tuy nhiên, chúng ta có thể coi mọi chuyện bắt đầu từ khi điện thoại thông minh phát triển. Từ những bước khởi đầu nhỏ bé, microlearning đã phát triển trở thành một ngành công nghiệp trị giá hàng triệu đô la. Khi công nghệ và khả năng tiếp cận được cải thiện, cả thế giới sẽ học theo phương pháp microlearning!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin bài Khác