Nắm bắt xu hướng đào tạo doanh nghiệp: VIRTUAL TRAINING

22/08/21
AMBER DESIGN TEAM

Trong thời đại số hóa và bối cảnh dịch bệnh, việc dịch chuyển từ phương thức đào tạo truyền thống sang trực tuyến là xu hướng tất yếu. Là một phần trong phương pháp đào tạo mới, Virtual Training đang trở nên phổ biến hơn và là lựa chọn hàng đầu của các tổ chức, doanh nghiệp. Vậy, những điều gì cần biết về Virtual Training, hãy tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Virtual Training, có thể gọi là Serious game (trò chơi điện tử mang mục đích giáo dục), dựa trên việc mô phỏng môi trường và nhân vật cụ thể. Virtual Learning không chỉ truyền tải kiến thức, kỹ năng một cách dễ dàng và nhanh chóng mà còn tạo hứng thú và sự gắn bó cho người học đối với khóa học qua hai phần: Phần Gamification với các yếu tố trò chơi mô phỏng, tính điểm để người học nhập vai giải quyết tình huống… và Phần Giáo dục là các nội dung bài giảng chi tiết, đầy đủ.Virtual Training lần đầu xuất hiện năm 2002 và được sử dụng trong quân đội Mỹ cho mục đích huấn luyện quân sự. Ngày nay, cùng với sự thay đổi của thời thế, Virtual Training là hình thức đào tạo được quan tâm và áp dụng của các doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực như Y tế, Kinh doanh, Truyền thông, Nhân sự, Vận tải…

Virtual Training trong lĩnh vực bán lẻ

Do tính linh hoạt, Virtual Training có thể sử dụng trong mọi lĩnh vực và phòng ban để đào tạo nâng cao kiến thức và các kỹ năng chuyên môn. Ví dụ như các khóa đào tạo Nhân viên về Kỹ năng bán hàng hay các khóa đào tạo nhân viên Kỹ năng sử dụng máy móc trong một công ty công nghiệp.

Một cách áp dụng khác của phương pháp Virtual Training là mô phỏng. Với cách này, bạn có thể tạo ra một trò chơi đào tạo nhập vai mô phỏng lại các tình huống công việc thực tế như một buổi phỏng vấn xin việc hay một cuộc gọi tới khách hàng… Mô phỏng không chỉ tạo sự chân thực mà còn mang lại cho học viên môi trường thoải mái, không bị phán xét khi tham gia các khóa tập huấn.

Trò chơi mô phỏng

Đối với quá trình tìm kiếm lựa chọn nhân tài, Virtual Training chính là giải pháp cực kỳ hữu ích trong việc đánh giá các kỹ năng và kiến thức của người tham gia mà không cần phải mất thời gian trải nghiệm thực tế trong công việc, nhất là trong bối cảnh đại dịch khi mọi hoạt động sản xuất, học tập và làm việc đều được thực hiện từ xa. Ngoài ra, việc sử dụng trò chơi đào tạo cũng giúp thu hút nhân tài đến với công ty nhiều hơn.

Ngày nay, văn hóa đóng vai trò vô cùng thiết yếu trong việc tạo dựng hình ảnh của công ty đối với khách hàng cũng như giữ chân nhân viên. Với những tính linh hoạt, sinh động và chân thực của Virtual Training bạn có thể dễ dàng lan tỏa văn hóa mà không gây cảm giác ép buộc, khó chịu cho nhân viên của mình.

Virtual Training có tính giáo dục và nâng cao động lực học tập của nhân viên. Hình thức trò chơi đào tạo sẽ đánh thức mong muốn giành chiến thắng và thôi thúc họ tham gia khóa đào tạo. Ngoài ra, bạn có thể đa dạng hóa việc đào tạo với các loại hỗ trợ khác nhau như: mô phỏng, video, ảnh, trò chơi…

Việc thể hiện qua các phương tiện, thành tựu công nghệ sẽ giúp người thiết kế khóa học phát huy khả năng sáng tạo tối đa từ cách truyền tải kiến thức đến phương pháp cho người học thực hành. Thay vì các slide tài liệu khô khan, bạn có thể sử dụng những video mô phỏng sinh động và chân thực. Ngoài ra, trong thời đại số hóa, các lớp học truyền thống đang phần nào trở nên không phù hợp với thế hệ mới. Bởi vậy, việc chuyển đổi phương pháp đào tạo là thiết yếu.

Hình thức motion graphic minh họa

Cũng như các hình thức đào tạo trực tuyến khác, các khóa đào tạo Virtual Training có thể được truy cập ở bất kỳ đâu và bất cứ lúc nào người học có thời gian phù hợp mà không cần phải lên lịch, thuê địa điểm, tập trung nhân viên. Hơn nữa, việc thay đổi nội dung rất dễ dàng và nhanh chóng chỉ với một thiết bị công nghệ thông minh.

Tính linh hoạt của Virtual Training cũng tiết kiệm khá nhiều ngân sách đào tạo cho doanh nghiệp khi không cần phải chi trả cho việc thuê giảng viên, địa điểm, chi phí kiểm soát lớp và các chi phí phát sinh khác của giảng viên như di chuyển, ăn uống, khách sạn…

Một trong những lợi thế của Virtual Training là có thể đánh giá học viên theo nhiều cách: Đánh giá trực tiếp bằng những bài trắc nghiệm, câu đố thông thường và đánh giá gián tiếp thông qua những lựa chọn của người học theo các tình huống mô phỏng.

Hơn nữa, đối với người quản lý, việc theo dõi và đánh giá cũng được toàn diện nhất về hiệu suất và kết quả của người học.

Virtual Training đang ngày một phổ biến hơn và trở thành một phương pháp đào tạo được ưu tiên sử dụng trong nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là trong hoàn cảnh “sống cùng đại dịch”. Đó có thể được coi là một trong những nhân tố quan trọng giúp doanh nghiệp có được đội ngũ nhân sự tinh nhuệ, mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. 

Đừng lãng phí thời gian nữa, hãy nắm bắt cơ hội ngay hôm nay!

Tin bài Khác