Nhà đào tạo đón đầu Đại dịch

30/12/20
AMBER DESIGN TEAM

Tại một doanh nghiệp nọ, có một vị trưởng phòng đào tạo và phát triển (L&D) tên là Sọ Dừa. Đợt vừa rồi đại dịch Cô vi hoành hành, công ty bị ảnh hưởng không nhỏ. Từ giám đốc đến nhân viên, ai nấy đều phải làm việc từ xa.

Không chịu đầu hàng nghịch cảnh, Sọ Dừa quyết tâm tìm ra phương pháp đào tạo mới. Nghe tin Hội Doanh nghiệp sắp tổ chức buổi tọa đàm về L&D, anh mừng rỡ đề nghị được tham gia.

Buổi tọa đàm được phát trực tiếp trên mạng xã hội. Sau khi ổn định trật tự, người dẫn chương trình vui vẻ xuất hiện:

– Xin hân hoan chào đón toàn thể quý vị đến với buổi tọa đàm “Vai trò của các nhà đào tạo trong thời kỳ khủng hoảng” ngày hôm nay.

Lời đầu tiên cho phép MC Ber xin được gửi lời kính chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất.

Như quý vị đã biết, đào tạo và phát triển (L&D) có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sứ mệnh, mục tiêu và giá trị của doanh nghiệp. L&D đổi mới một tổ chức bằng cách truyền cảm hứng thay đổi hành vi cho các thành viên trong tổ chức đó. Nhờ vậy, L&D thúc đẩy tổ chức hướng tới sứ mệnh của mình, đồng thời mở một lối đi dẫn tới các mục tiêu chính của tổ chức.

Nhưng trong thời kỳ khủng hoảng, khi khắp nơi đều ngập tràn những thay đổi lớn và những điều không chắc chắn, vai trò của các chuyên gia L&D là gì?

Chúng ta đang ở giữa một đại dịch toàn cầu. Đại dịch này đã có tác động sâu sắc đến mọi lĩnh vực trong đời sống của con người. Giới kinh doanh cũng đã bị rung chuyển đến tận cốt lõi. Vì vậy, hôm nay, chúng tôi đã mời bốn chuyên gia L&D tới đây để chia sẻ về những vai trò của các chuyên gia đào tạo trong giai đoạn ‘bình thường mới’ này.

 

Laura Overton: Tập trung vào kết quả của những việc bạn làm

Khách mời đầu tiên của chúng ta là bà Laura Overton – một nhà phân tích đào tạo, cố vấn và diễn giả quốc tế giàu kinh nghiệm. Trong những năm qua, bà là tác giả/đồng tác giả của hơn 70 nghiên cứu lớn. Bà Laura đứng đầu trong Danh sách Corporate eLearning Movers and Shakers năm 2018 (danh sách những người có ảnh hưởng lớn nhất đến lĩnh vực đào tạo trực tuyến trong doanh nghiệp). Còn ai có thể giúp chúng ta đánh giá vai trò của các chuyên gia đào tạo trong thời kỳ khủng hoảng tuyệt vời hơn bà Laura nữa đây?

Bà Laura mỉm cười cảm ơn MC Ber và vui vẻ chào khán giả. Trong bài chia sẻ, bà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập trung vào kết quả đào tạo, không phải điều kiện đầu vào:

“Trên lý thuyết, vai trò của các chuyên gia L&D trong thời điểm hiện tại vẫn giống như trước khi đại dịch diễn ra. Đó là xác định những phương pháp L&D mang lại tác động và giá trị trở lại cho các cá nhân, đội nhóm và tổ chức. Các chuyên gia đào tạo nên tập trung vào kết quả rèn luyện của nhân viên, hơn là năng lực đầu vào của họ. Những người làm được việc này luôn có khả năng hành động nhanh nhẹn hơn và có được chỗ đứng tốt hơn trong thị trường.”

“Quan trọng là chúng ta cần tập trung vào cách tạo ra những cơ hội để tổ chức có thể phục hồi, thích nghi, tiếp tục hoạt động và đóng góp. Chúng ta hiện có một cơ hội tuyệt vời thông qua mục đích chung. Hoạt động học tập đang phát triển mạnh trong các tổ chức bởi ai cũng muốn doanh nghiệp tồn tại. “

“Mọi người đều biết mình phải tìm ra những cách làm mới. Ai cũng hào hứng tìm hiểu và cùng nhau thử nghiệm trên các nền tảng đào tạo trực tuyến. Chúng ta có thể nhanh chóng xác định trọng tâm mà mình cần hướng tới nếu tìm ra giá trị mà chúng ta có thể mang lại thông qua L&D. Đó có thể là nền tảng, kỹ năng, thông tin liên hệ hoặc kiến ​​thức.”

 

Jane Hart: Dành thời gian để đánh giá phương pháp tiếp cận

Vị khách mời thứ hai là bà Jane Hart, nhà cố vấn và tư vấn độc lập. Bà đã và đang giúp các tổ chức tập trung nỗ lực đào tạo và phát triển trong hơn 30 năm qua. Vào năm 2000, bà đã thành lập Trung tâm Công nghệ Học tập và Hiệu suất (C4LPT). C4LPT tư vấn hỗ trợ các tổ chức đang tìm cách hiện đại hóa phương pháp tiếp cận L&D tại nơi làm việc.

Bà Jane lưu ý rằng đây là cơ hội để các chuyên gia đào tạo suy ngẫm về phương pháp làm việc:

“Không ai ngờ có một đại dịch sắp xảy ra. Không ai biết nó sẽ kết thúc thế nào và cuộc sống có trở lại như cũ hay không. Trong số các chuyên gia L&D hiện đang làm việc cùng tôi, một số người cho rằng: đại dịch chỉ là một cú sốc nhỏ và rồi họ sẽ quay lại làm việc như bình thường. Đặc biệt, họ sẽ tiếp tục xây dựng các khóa học và hội thảo để mọi người có thể trực tiếp tham dự.”

“Những người khác nghĩ rằng đây là cơ hội tuyệt vời để ngẫm lại những gì họ đã làm trong đội L&D. Nhiều người vốn đã muốn thay đổi cách làm việc của đội nhóm. Thật không may, khi đó, họ đã bị cản trở bởi tổ chức luôn tin tưởng vào cách đào tạo cổ hủ”.

“Chúng ta đã trải qua hơn một tháng cách ly và đã đến thời điểm người lao động nhận ra. Giờ đây, họ đang tự mình làm nhiều việc hơn, tự tìm ra các giải pháp cho vấn đề học tập, làm việc, và cộng tác nhiều hơn với đồng nghiệp. Kết quả là, L&D có một cơ hội rất lớn để triển khai những phương pháp mới trong doanh nghiệp ”.

 

John Leh: Sứ mệnh của bạn nếu bạn chọn chấp nhận điều đó…

Ông John Leh – nhà tư vấn công nghệ đào tạo, nhà phân tích, podcaster và blogger nổi tiếng – là vị khách mời tiếp theo. Ông đã có kinh nghiệm frontline (tiếp xúc trực tiếp với khách hàng) trong 25 năm và sở hữu 75 triệu đô la từ việc kinh doanh các giải pháp đào tạo phức hợp.

Trong buổi chia sẻ, ông đã giải thích rõ ràng vai trò của các chuyên gia đào tạo sẽ thay đổi như thế nào trong cuộc khủng hoảng COVID-19:

“Đây là thời điểm hình thức làm việc trực tuyến “lên ngôi”. Công việc của các chuyên gia L&D như chúng tôi là hỗ trợ và tạo điều kiện phát triển nghề nghiệp qua các nền tảng đào tạo trực tuyến cho nhân viên và những người học khác.”

“Hiện nay, cả nhân viên và khách hàng đều đang làm việc tại nhà. Do đó, tất cả các chuyên gia L&D trên thế giới đều có một sứ mệnh mới. Đó là giảm các khóa đào tạo có người hướng dẫn trực tiếp và ngay lập tức lập kế hoạch chuyển sang những buổi đào tạo trực tuyến. Những buổi đào tạo “mới” sẽ được phát trực tiếp trên nền tảng đào tạo và có thể tự điều chỉnh.”

“Các chuyên gia L&D đã dẫn đầu cuộc cách mạng ảo trong nhiều thập kỷ. Chúng tôi đặc biệt đủ điều kiện và được chuẩn bị sẵn sàng để trở thành những nhà tiên phong trong quá trình biến đổi này.”

 

Elliot Masie: Một lời hiệu triệu các nhà đào tạo!

Chuyên gia công nghệ giáo dục Elliot Masie là vị khách mời cuối cùng. Ông chính là người đã tạo ra thuật ngữ ‘E-Learning’ để mô tả hình thức học trực tuyến. Trong 30 năm qua, ông đã dẫn chương trình và phụ trách tổ chức rất nhiều hội thảo và hội nghị. Mới đây, ông đã thành lập Dự án Coronavirus & Learning. Dự án này hỗ trợ các chuyên gia đào tạo trong việc giảm thiểu tác động của COVID-19 lên các tổ chức.

Nói chuyện với Elliot, ông gợi ý rằng thời điểm hiện tại có thể kích thích các chuyên gia đào tạo tìm cách thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo:

“Đại dịch là một hồi chuông cảnh tỉnh cho các phòng đào tạo và phát triển. Các công nghệ mà chúng ta khai thác hiện đang được sử dụng phổ biến. Các mô hình xử lý nghiệp vụ đang tăng trưởng, tạo ra hiệu quả và thúc đẩy tương lai.”

“Hiện nay, các kỹ năng L&D giữ vai trò nòng cốt cho tương lai của doanh nghiệp. Lực lượng lao động cần sự tham gia và đồng cảm của chúng ta, những chuyên gia đào tạo. Trong tương lai, bộ năng lực thiết yếu mới nhất của các chuyên gia L&D sẽ là tái trang bị, tái đào tạo và tái cấu trúc kiến ​​thức & đào tạo. “

 

Lời kết

Kết thúc buổi tọa đàm, MC Ber khẳng định:

– Thế giới đang thay đổi với tốc độ đáng báo động. Điều chỉnh bản thân để phù hợp với những thay đổi này sẽ trở thành một thách thức đối với tất cả chúng ta. Nhưng trong thời điểm này, các chuyên gia đào tạo có thể thuận lợi sử dụng kiến ​​thức, kỹ năng và công cụ để trở thành những người tiên phong trong quá trình thay đổi hành vi. Họ còn thuận lợi hỗ trợ những người lao động có thể đang gặp khó khăn khi thích nghi với trật tự thế giới mới. 

Màn hình máy tính đã tắt tự bao giờ mà Sọ Dừa vẫn còn ngồi ngẫm nghĩ. Đúng vậy! Bằng cách áp dụng tư duy kỹ thuật số, đánh giá cách tiếp cận và tập trung vào kết quả của những việc mình làm, các chuyên gia đào tạo có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong các tổ chức. Càng những lúc doanh nghiệp gặp phải khó khăn như thế này, vai trò của các chuyên gia L&D lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin bài Khác