Những lầm tưởng trong đào tạo cần tránh

30/12/20
AMBER DESIGN TEAM

Lưu Bình và Dương Lễ là hai người bạn tâm giao từ thuở thiếu thời. Dương Lễ nhà nghèo, còn Lưu Bình giàu có nên đã đưa bạn về nhà ở, ăn cùng mâm, học cùng đèn, tình bạn hữu rất là tương đắc. Dương Lễ biết phận mình nghèo khó, phấn đấu học tập nên đã được tuyển dụng vào một doanh nghiệp lớn, sau được lên cấp quản lý. Còn Lưu Bình tuy có tư chất thông minh nhưng lại cậy mình giàu có nên mải chơi, cuối cùng chàng thất nghiệp, không lo được cho cuộc sống của mình.

Dương Lễ thấy vậy đã giúp đỡ bạn mình ôn luyện, trau dồi kiến thức để được tuyển dụng vào trong doanh nghiệp làm cùng với mình. Giờ đây, Lưu Bình đã là nhân sự cấp cao trong phát triển chương trình đào tạo eLearning cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Lưu Bình vẫn có những kiến thức đã lỗi thời. Có lúc dù đã cố gắng hết sức nhưng vẫn không hiểu được cách phát triển eLearning sao cho thú vị? Các nhân sự khác trong công ty thì chán nản, không hài lòng và xuống tinh thần rõ dệt.

Dương Lễ lúc này quyết tâm ra tay cứu cậu bạn trí cốt của mình thêm một lần nữa, chỉ ra cho Lưu Bình thấy những lầm tưởng phổ biến về eLearning mà chàng đã mắc phải từ lâu.

 

 

  • Càng nhiều hình ảnh thì càng thú vị

Chẳng ai đi thêm gia vị vào một món ăn đã hỏng cả, tương tự, bạn hãy khoan nghĩ đến việc thêm hình ảnh khi chất lượng nội dung bài học của bạn chưa thực sự tốt. Nếu trải nghiệm học trực tuyến bị nhàm chán, việc chèn thêm bao nhiêu hình ảnh thú vị cũng chẳng giúp ích gì. Một yếu tố nữa cần lưu ý là thời gian tải trang, việc thêm nhiều hình ảnh vào nội dung bài học sẽ khiến trang nội dung tải lâu hơn. Và theo số liệu nghiên cứu thì 40% người học sẽ bỏ qua nếu thời gian tải trang đó kéo dài quá 3 giây. 

 

 

  • Các câu đố trắc nghiệm đem lại niềm vui

Thật tuyệt vời nếu bạn suy nghĩ đến trải nghiệm người dùng và mong muốn khiến bài giảng trở nên thú vị hơn. Song, việc sử dụng các câu hỏi trắc nghiệm một cách cứng nhắc không phải là phương thức đúng để thực hiện mục tiêu đó. Thực tế là hình thức trắc nghiệm đã quá phổ biến nên bạn sẽ cần nghĩ cách sử dụng thông minh và sáng tạo hơn, nếu không muốn chúng làm mất đi giá trị của bài học.

 

 

  • Càng nhiều chữ, càng nhiều thông tin

Ber tin rằng bất kỳ nhà đào tạo nào cũng sẽ nỗ lực hết sức để bài giảng đem lại nhiều giá trị nhất có thể cho học viên. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cứ đưa thật nhiều thông tin lên màn hình, hoặc kéo dài bài học quá mức cần thiết.

Xu thế eLearning hiện tại là cô đọng kiến thức thành các đơn vị bài học ngắn gọn, đúng trọng tâm – hay còn được gọi là MicroLearning. Một đơn vị MicroLearning lý tưởng thường không kéo dài quá 5 phút, người học khi đó sẽ không bị kiệt sức, đảm bảo linh hoạt về thời gian và duy trì kiến thức hiệu quả.

 

  • Bao quát hết các kiến thức tổng quan

Các mô-đun eLearning cần chứa đựng đầy đủ kiến thức, thông tin liên quan và mục tiêu của quá trình học tập bởi rõ ràng là không ai muốn học viên hổng kiến thức và mơ hồ về những gì mình đang học cả, đúng không? Tuy nhiên, một sai lầm mà các chuyên gia đào tạo dễ mắc phải đó là “bắt” người dùng học đi học lại những kiến thức quá cơ bản. Ví dụ, nếu nội dung mô-đun là về quản lý nhóm nhân viên kinh doanh, bạn hãy bỏ qua những kiến thức cơ bản về bán hàng.

 

 

  • Làm cho bài học trở nên dễ dàng

Không có lý do gì mà người học phải chịu cảnh quá tải video, nội dung thuyết minh và các nhiệm vụ phức tạp. Vậy thì có phải cách thích hợp nhất để khuyến khích người học hoàn thành các mô-đun eLearning là làm cho chúng trở nên đơn giản và dễ hiểu, bằng việc nhấp chuột để chuyển slide PowerPoint và trả lời vài câu hỏi đố vui, không?

Thực ra là không…

Sau khi nghe Dương Lễ giảng giải chi tiết, Lưu Bình mới ngồi ngẫm nghĩ một lúc. Quả thực, không có nhiều người ngồi xem một bài thuyết trình và thực sự liên kết với nội dung nó truyền tải. Bản thân Lưu Bình cũng vậy, nhưng phải làm thế nào mới được? Dương Lễ suy nghĩ một lúc, rồi đưa cho Lưu Bình 3 lưu ý để chàng tự suy nghĩ về cách thức cải thiện bài giảng eLearning của mình.

 

 

  • Dung lượng bài học hợp lý

Bài giảng quá ngắn sẽ không chứa hết kiến thức cần thiết nhưng bài giảng quá dài với gần trăm slide Powerpoint chắc chắn sẽ khiến người học mệt mỏi. Thay vào đó, bạn sẽ cần tìm một điểm cân bằng thích hợp sao cho người học nắm được đủ lượng kiến thức và tiếp tục tò mò đến với nội dung tiếp theo.

 

 

  • Khuyến khích người học chủ động

Học tập chủ động và học tập xã hội được xem là hình thức đào tạo nhân sự hiệu quả, tạo cơ hội cho nhân viên học hỏi lẫn nhau. Trong mô hình 70/20/10, “học thụ động” chỉ chiếm 10% còn 90% kiến thức đến từ việc “học chủ động”, trong đó, kiến thức học được từ những người xung quanh chiếm 20% và 70% đến từ việc thực hành. Vì thế cho nên, thay vì lo lắng rằng eLearning sẽ hạn chế khả năng tương tác của người học, tại sao bạn không áp dụng những lợi thế mà công nghệ mang lại? Có rất nhiều hình thức tương tác mà bạn có thể lựa chọn, chẳng hạn như kéo/thả, tình huống mô phỏng thực tế hoặc điền câu trả lời,.. 

 

 

  • Cải thiện trải nghiệm học tập

Sử dụng các yếu tố game vào các nội dung eLearning sẽ giúp người học cảm thấy hứng thú với quá trình học tập hơn. Một số yếu tố game phổ biến được sử dụng như là: điểm kinh nghiệm (XP), bảng thành tích, cấp độ, huy hiệu,…

 

Lưu Bình chính là nạn nhân của 5 lầm tưởng trong đào tạo eLearning. Xóa bỏ 5 lầm tưởng này sẽ giúp doanh nghiệp thiết kế một chương trình eLearning phù hợp, hoặc đơn giản là có thêm cơ sở để chọn một đối tác cung cấp khóa học trực tuyến uy tín. 

Nếu các bạn có bất kì thắc mắc nào trong việc thiết kế và vận hành đào tạo trực tuyến cho doanh nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi. Đội ngũ chuyên gia của Amber sẵn sàng lắng nghe và tư vấn cho bạn về đào tạo nội bộ, đào tạo trực tuyến và số hóa nội dung, và, mời bạn một cốc cà phê.

Tin bài Khác