Những lầm tưởng về thay đổi hành vi

30/12/20
AMBER DESIGN TEAM

Xưa kia, ở làng Phù Đổng, có cậu bé chăn trâu sống với bố mẹ đến năm 15 tuổi thì lần lượt hai người qua đời. Ông nội thấy vậy bèn đón cậu về ở với ông. Tuy tuổi cao sức yếu nhưng của cải ông tích trữ cả một đời cũng đủ cho cậu bé đi học, dù có hơi muộn so với bạn bè cùng lứa. Nhưng cậu bé không thích như vậy, cậu bảo ông:

“Cháu đã quen với việc ngày ngày dắt trâu ra đồng rồi, cháu có thể kiếm tiền từ việc đó. Tại sao cháu phải thay đổi chứ? Đợi khi nào cháu giàu có, cháu sẽ mời thầy về dạy riêng mình cháu. Như vậy cũng chẳng mất bao lâu để thành tài. Chẳng phải ngày xưa làng ta từng có Thánh Gióng cũng ba tuổi mà chưa biết nói ư? Ấy thế mà thoắt cái, Ngài đã cao lớn tới hơn 10 trượng, còn giúp vua Hùng đánh đuổi giặc Ân xâm lược nữa chứ!”

Ông lão đợi cậu nói liến thoắng một hồi xong liền đáp:

“Cháu chỉ nhớ chi tiết Thánh Gióng lớn nhanh như thổi ư? Cháu quên mất rằng chính dân làng chúng ta đã cùng góp công góp gạo, cháu cũng bỏ qua luôn sự trợ giúp của triều đình hay sao? Có thể không phải phần hay nhất của câu chuyện, nhưng đó mới là chi tiết tạo nên người anh hùng đánh đuổi giặc Ân xâm lược. Đáng buồn thay, mọi người thường bỏ qua phần này mà cứ mãi mắc kẹt trong ảo tưởng khiến họ không thể thay đổi và phát triển bản thân.”

“Ảo tưởng ấy ạ?” Cậu bé tò mò hỏi ông.

“Đúng vậy, có 5 điều lầm tưởng về thay đổi hành vi mà hầu như ai cũng từng mắc phải. Để ông nói cháu nghe.” Ông lão gật đầu, bắt đầu giảng giải.

 

Thứ nhất, chỉ cần kiến thức là đủ

Nhiều người vẫn cho rằng chỉ cần lý thuyết là đủ khiến một người thay đổi. Nhưng sự thật là ngay cả khi bạn đổ công sức, kiên trì và rèn luyện, cũng không chắc có thể thay đổi. Theo mô hình động lực hành vi nổi tiếng của tiến sĩ B. J. Fogg, người học chỉ thay đổi hành vi của họ khi hội tụ đủ 3 yếu tố:

–          Động lực khiến họ thay đổi

–          Khả năng thực hiện thay đổi

–          “Một tín hiệu”, hay một sự kiện kích thích nhắc người ta thực hiện việc đó

 

Thứ hai, phép thuật xảy ra chỉ sau một đêm

Nghiên cứu khoa học cho thấy, bạn cần tới 66 ngày để thoát khỏi hành vi hiện tại. Não chúng ta luôn tìm cách tiết kiệm năng lượng bằng cách theo những thói quen đã có. Nhưng khi bạn học một kiến thức mới, một đường dẫn truyền thần kinh sẽ được hình thành. Bạn càng sử dụng kiến thức này, đường dẫn ấy càng mạnh mẽ. Khi đến một mốc nhất định (thường là sau 66 ngày), nó sẽ được áp dụng một cách tự động, đồng nghĩa với việc bạn đã thay đổi hành vi thành công. Vì thế, hãy cho não chúng ta thời gian và đừng để bị “dụ dỗ” bởi những lối tắt nhé!

 

Thứ ba, càng lớn tuổi càng khó thay đổi

Một quan niệm sai lầm phổ biến là vùng vỏ não – phần não chịu trách nhiệm ghi nhớ và sử dụng lý trí để thay đổi hành vi, sẽ ngừng co giãn sau 25 tuổi. Tuy nhiên, thực tế là quá trình học hỏi và thay đổi chỉ diễn ra chậm hơn đối với những người sau tuổi 25 chứ không phải là không thể. Bạn có thể cải thiện điều này bằng cách tập luyện, thiền hoặc chơi những trò chơi trí tuệ. Chỉ cần bạn kiên trì, thì những khó khăn này đâu thể ngăn cản bạn phát triển bản thân!

 

Thứ tư, quá trình thay đổi rất dễ…chán

Ký ức về những lần thay đổi thất bại trong quá khứ thường trỗi dậy mỗi lần chúng ta có ý định thay đổi một thói quen nào đó. Nhưng nếu thay đổi cách nhìn một chút, thì chẳng phải sẽ rất tuyệt nếu mọi người có thể tiến bộ hơn mỗi ngày và ngày càng trở nên ưu tú hay sao? Khi bạn KHÔNG nhìn việc thay đổi hành vi như một việc phải làm, bạn sẽ không NGĂN CẢN bản thân cảm thấy HÀO HỨNG và THÍCH THÚ.

 

Thứ năm, thay đổi hành vi là việc cá nhân

Việc thay đổi hành vi là tùy thuộc vào bản thân mỗi người. Vì thế, chúng ta có xu hướng tự mình nỗ lực thay vì thử biến việc này thành mục tiêu chung của cả tập thể.

Không chỉ thế, nhiều doanh nghiệp cũng cho rằng việc thay đổi hành vi đối với nhân viên không thể thực hiện được và cũng không cần thiết. Họ không biết rằng nếu những nhân viên tuyến đầu chủ động thúc đẩy sự thay đổi, tỷ lệ áp dụng thành công đối với cả doanh nghiệp lên tới 71%. Như vậy, vấn đề ở đây chỉ là chúng ta chưa biết cách làm cho đúng, chứ không phải việc này không có khả năng.

 

Thay đổi hành vi quả không phải việc dễ dàng, vì thế cũng không ngạc nhiên nếu như còn tồn tại nhiều quan niệm sai lầm đối với vấn đề này. Việc nhận biết những lầm tưởng này là bước đầu tiên khi bạn quyết định trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân mình hay khi bạn quyết định đưa doanh nghiệp của bạn vươn đến những vị trí cao hơn. Hãy luôn trau dồi kiến thức và kiên trì với những dự định của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin bài Khác