Số hóa đào tạo: Những điều bạn có thể mong đợi

16/03/21
AMBER DESIGN TEAM

Nếu như chương trình đào tạo của bạn có thể truyền tải kiến thức cho người học, đó là một tín hiệu tốt. Nhưng chỉ thế thì chưa đủ. Theo thang cấp độ tư duy Bloom, có 6 mức độ để có thể đánh giá tính hiệu quả của một khóa đào tạo nhân sự, bao gồm: kiến thức, sự hiểu, ứng dụng thực tế, phân tách vấn đề, đánh giá và sáng tạo.

Các cấp độ được sắp xếp theo thứ tự tăng dần, tương ứng là các hoạt động cụ thể. Đây là những chỉ dẫn giúp bạn thiết kế hoạt động học tập cũng như đánh giá kết quả đào tạo. Chẳng hạn, người học được coi là đã biết cách ứng dụng kiến thức vào thực tế khi họ có thể diễn đạt, áp dụng hoặc minh họa nội dung kiến thức đó.

Thách thức đặt ra khi xây dựng khóa đào tạo nhân sự không chỉ ở việc đảm bảo chất lượng nội dung mà còn là thiết kế trải nghiệm học tập. Bởi nội dung dù được chuẩn bị kỹ càng đến đâu mà không truyền tải một cách phù hợp thì cũng sẽ không hiệu quả. Thay vào đó, các nhà đào tạo cần tập trung vào người học – tức là tập trung vào kết quả họ muốn đạt được, cách người học tương tác và phản hồi cũng như tầm quan trọng của họ trong bức tranh toàn thể.

eLearning được biết đến là một trong những giải pháp đào tạo nhân sự hiệu quả nhất hiện nay bởi nó có thể khắc phục những điểm yếu của lộ trình đào tạo truyền thống, vốn dĩ bị gắn mác 3 khó – khó hiểu, khó nhớ và khó áp dụng. 3 cái khó này sẽ được chuyển thành 3 không:

Nếu người học không hứng thú với chương trình đào tạo, nó sẽ không để lại nhiều dấu ấn. Trong trường hợp tệ nhất, họ sẽ bỏ dở khóa học, nhưng kể cả khi hoàn thành hết các học phần, kiến thức cũng sẽ không đọng lại lâu. Với nền tảng công nghệ hiện đại, eLearning là công cụ mạnh mẽ để “game hóa” giáo dục, tạo nên tính đột phá, sáng tạo của khóa học.

Khoảng chú ý của con người ngày càng sụt giảm nghiêm trọng. Tính đến năm 2015, một người bình thường chỉ chú ý được trong khoảng 8 giây, ít hơn cả trí nhớ của cá vàng! Chính vì thế, chương trình đào tạo hiện nay thường được chia thành nhiều đơn vị nhỏ với thời lượng ngắn gọn, giúp người học linh hoạt hơn trong việc sử dụng quỹ thời gian của mình. Ngoài ra, việc tối ưu hóa trên nhiều thiết bị cũng trở nên cần thiết trong thời đại các thiết bị di động đang “xâm chiếm” như hiện nay.

Theo mô hình học tập nổi tiếng 70:20:10, kiến thức thu được từ các khóa đào tạo chỉ chiếm 10%, còn 90% kiến thức của một người có được nhờ cộng đồng và thông qua kinh nghiệm thực tế. Nói cách khác, việc xây dựng văn hóa “khuyến học” trong doanh nghiệp là điều cần thiết để thúc đẩy sự thay đổi hành vi ở người học thông qua các tương tác xã hội.

Quan trọng hơn hết, eLearning có thể giúp bạn đạt mục tiêu đào tạo với các hình thức hoạt động ứng với từng cấp độ trong Thang Bloom. Trong phần tiếp theo, Ber sẽ giải thích cụ thể hơn về các hoạt động thường sử dụng trong việc số hóa đào tạo hoặc xây dựng nội dung bài giảng eLearning.

Số hóa không chỉ đơn giản là trình chiếu nội dung bài giảng lên màn hình, bạn sẽ cần nỗ lực nhiều hơn thế. Ber đem đến nhiều hình thức số hóa để người tiếp nhận hiểu rõ thông tin cũng như có cái nhìn bao quát nhất, bao gồm:

“Trăm nghe không bằng một thấy”, điều này cũng đúng trong lĩnh vực đào tạo. Hình họa chuyển động giúp tối giản hóa các nội dung phức tạp, giúp việc học trở nên sinh động và thú vị hơn.

Phương pháp cơ bản nhưng chưa bao giờ là cũ – Một bộ slide chuyên nghiệp và chỉn chu giúp truyền tải thông tin một cách cô đọng và sắc nét. Đây cũng là giải pháp tiết kiệm chi phí bậc nhất dành cho doanh nghiệp.

Quay hình giảng viên trên phông xanh tại studio với đầy đủ trang thiết bị chuyên nghiệp.

Các hoạt động tương tác là yếu tố tạo nên tính đột phá, hấp dẫn cho khóa học, đồng thời, thúc đẩy sự chủ động của người nhận thông tin.

Dựng và minh họa thông tin bằng video về câu chuyện người thật, việc thật. Đây là hình thức có tính ứng dụng thực tế cao, phù hợp với những lĩnh vực cần thực hành theo một quy trình nhất định hoặc tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Kết hợp tất cả các hình thức trên tạo thành bài giảng thú vị và ấn tượng cho doanh nghiệp.

Yếu tố cốt lõi của chương đào tạo trực tuyến không phải là thông tin mà là trải nghiệm của người học. Chỉ khi chương trình đào tạo đem lại niềm vui cho người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin bài Khác