Số hóa nội dung đào tạo ảnh hưởng như thế nào đến eLearning?

Số hoá nội dung trong doanh nghiệp và ứng dụng trong e-Learning 27/08/21
AMBER DESIGN TEAM

Chắc hẳn, tình trạng nhân viên chán nản, không tham gia tích cực vào các chương trình đào tạo đã trở thành vấn đề đau đầu đối với những người phụ trách công tác đào trong doanh nghiệp. Bạn có bao giờ nghĩ đến việc đổi sang một phương thức truyền đạt kiến thức mới lạ và hấp dẫn thay thế những tài liệu học tập khô khan như trước kia? Ngày nay, cùng sự phát triển của eLearning, số hóa nội dung đào tạo chính là câu trả lời phù hợp giúp các doanh nghiệp tăng tính cạnh tranh trên thị trường nhờ vào việc đào tạo đội ngũ nhân sự tinh nhuệ. Vậy, số hóa ảnh hưởng như thế nào đến đào tạo trực tuyến? Câu trả lời đang đợi bạn trong bài viết dưới đây.

Số hóa (Digitization) là quá trình chuyển đổi thông tin trên giấy và các quy trình thủ công thành định dạng kỹ thuật số, giống như việc chuyển một câu chuyện thành một bộ phim vậy. 

Trong lĩnh vực Đào tạo trực tuyến, chuyển đổi số đã là một luồng gió mới với những tác động khác nhau.

Mỗi người đều có những phương pháp riêng để tiếp thu kiến thức, có người học thông qua các văn bản, cũng có những người cảm thấy dễ tiếp thu hơn thông qua hình ảnh, âm thanh…Chuyển đổi số có thể giúp các doanh nghiệp thỏa sức sáng tạo và đưa những nét văn hóa riêng của doanh nghiệp vào từng bài giảng với đa dạng hình thức số hóa để phù hợp nhân viên:

Các hình thức số hóa được sử dụng linh hoạt và phù hợp sẽ tạo cho người học sự hứng thú, chủ động và hiểu sâu với các trải nghiệm tương tác với bài giảng, hòa mình vào các tình huống thực tế hay hóa thân thành những nhân vật trong các câu chuyện, trò chơi.

Khi áp dụng số hóa đào tạo, các bài giảng sẽ được đưa lên các nền tảng phù hợp giúp học viên truy cập một cách tiện lợi nhất chỉ với bất kỳ một thiết bị thông minh nào như điện thoại, laptop, máy tính bảng…Bởi vậy, học viên có thể linh hoạt trong việc học tập mà không chịu sự ràng buộc về thời gian cũng như khoảng cách địa lý. 

Hơn nữa, sự linh hoạt trong tiếp cận còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều chi phí so với phương thức đào tạo truyền thống điển hình như chi phí thuê giảng viên cho mỗi lớp học, chi phí địa điểm, các chi phí sinh hoạt khác cho giảng viên…Vì vậy, số hóa nội dung chính là giải pháp lý tưởng tối ưu ngân sách vì có thể sử dụng dài lâu chỉ với một lần thiết kế, xây dựng.

 

Chắc hẳn bạn đã biết được ý nghĩa của việc chuyển đổi số đối với đào tạo. Tuy nhiên đối với một doanh nghiệp có ý định cân nhắc đến chuyển đổi số, điều quan trọng là phải hiểu rõ những rào cản, thách thức có thể gặp phải để không lâm vào thế “bị động” khi đối mặt.

Mặc dù nhiều nhân viên làm tại các doanh nghiệp chưa quen với công nghệ  nhưng những nhà lãnh đạo, thậm chí cả những nhân viên ấy vẫn không cố gắng để cải thiện vì tư duy sợ những thứ mới, sợ sự thay đổi, sợ thất bại. Chính tư duy này khiến các doanh nghiệp ngại phải bước ra vùng an toàn để tiếp nhận và khám phá các công nghệ và quy trình mới.

Đối với doanh nghiệp, khi cân nhắc bất kỳ điều gì thì thách thức lớn nhất là về tài chính. Đầu tư chuyển đổi số đào tạo luôn đòi hỏi một khoản ngân sách lớn vào xây dựng nội dung cho thời gian đầu. Vì vậy, các doanh nghiệp thường không tránh khỏi lo ngại liệu chất lượng của dự án có tương xứng với mức chi phí đã bỏ ra hay không, có mang lại hiệu quả mong muốn hay không. 

 

Bên cạnh vấn đề tài chính, các doanh nghiệp hiện tại còn thiếu các nhân sự chuyên trách về chuyển đổi kỹ thuật số. Các tổ chức thường không hiểu rằng chuyển đổi hoàn toàn là một quá trình liên tục chứ không chỉ một vài bước. Vì vậy, tuy có thể thuê một nhà tư vấn ở giai đoạn đầu, nhưng cuối cùng, họ sẽ cần hợp tác với một cơ quan có thể đồng hành trong suốt hành trình chuyển đổi.

 

Ngoài ra để phục vụ cho chuyển đổi số, khả năng tương thích với công nghệ cũng là một yếu tố cần quan tâm. Do đó, hệ thống công nghệ của doanh nghiệp phải đảm bảo được cải thiện, nâng cấp thường xuyên phù hợp để lưu trữ những nội dung được chuyển đổi số

 

Không thể phủ nhận số hóa có ảnh hưởng nhất định đối với đào tạo trực tuyến. Đã đến lúc ngừng suy nghĩ và bắt tay vào việc tạo ra các khóa đào tạo hấp dẫn và thú vị cho riêng doanh nghiệp để tận dụng hết những lợi thế khi chuyển đổi số.

Để vượt qua những trở ngại của việc chuyển đổi số trong đào tạo, Amber – đơn vị tiên phong ứng dụng Motion Graphic trong e-learning tại Việt Nam, mang đến những giải pháp hữu hiệu và tin cậy dành cho các doanh nghiệp. Không chỉ đưa các thông tin từ môi trường truyền thống sang môi trường số với nhiều hình thức đa dạng, Amber còn giúp phù phép “thổi hồn” giúp các thông điệp doanh nghiệp muốn truyền đạt có thêm phần sinh động. Không những thế, các bài giảng có tương tác cũng mang đến trải nghiệm vượt trội nhờ ứng dụng phương pháp độc quyền AGUM: Active Learning (Học tập chủ động) – Gamification (Yếu tố trò chơi) – UI/UX (Yếu tố trải nghiệm người học) – Micro Learning (Chia nhỏ để học). Hơn nữa, bạn cũng giảm đi được nỗi lo về công nghệ nền tảng với hệ thống LMS (Quản lý học tập) đơn giản, dễ sử dụng và linh hoạt trên nhiều phương tiện của Amber.

Hãy để Amber đồng hành cùng bạn xây dựng một chương trình đào tạo trực tuyến tràn đầy cảm hứng cho nhân viên nhé!

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm những câu chuyện số hoa thành công của các doanh nghiệp tại https://amber.edu.vn/case-study-2021/.

Chúc bạn thành công!

Tin bài Khác