Tác động của L&D đến kinh doanh

30/12/20
AMBER DESIGN TEAM

“Đây là cái vườn mà ông cụ thân sinh ra anh đã cố để lại cho anh trọn vẹn, cụ thà chết chứ không chịu bán đi một sào…”. Đó là những gì ông Giáo đã nói sau khi trao lại cho con trai lão Hạc ngày mà y về.

Sau khi trao xong mảnh vườn của người bạn già, ông giáo lại về với lối sinh hoạt hàng ngày. Hôm nay ông giáo phải lên trường sớm, vì nghe đâu trường sẽ mở lớp mới, thầy mới, cần ông đón tiếp.

Vừa mới vào trường, đã có người đến bắt tay cười với ông giáo: “Chào thầy, tôi là Ber, là thầy giáo mới của trường. Theo kế hoạch giúp dân xóa nghèo của tỉnh, tôi đến để giảng cho các hộ kinh doanh của làng ta về Đào tạo và Phát triển, mong thầy giúp đỡ nhiều hơn!”

“Ồ, Đào tạo và Phát triển sao?”. Ông giáo kinh ngạc: “Tôi tưởng chỉ những doanh nghiệp lớn họ mới cần đến thứ này?”

Ber mỉm cười giải thích: “Đó là lầm tưởng của rất nhiều người, thực ra, Đào tạo và Phát triển là điều mà bất cứ ai làm kinh doanh nên tìm hiểu càng sớm càng tốt. Vì nó có tác động trực tiếp đến doanh nghiệp”.

 

Tác động kinh doanh là mục tiêu của Đào tạo và Phát triển

Không quá cường điệu khi nói lý do chính mà công việc của bạn tồn tại là để tác động đến việc kinh doanh của doanh nghiệp.

Có thể nhiều người sẽ phủ nhận điều này, nhưng nhìn vào thực tế, các quản lý cấp cao đầu tư vào Đào tạo và Phát triển là có lý do. Họ muốn khóa đào tạo mà mình đầu tư có tác động rõ nét tới doanh nghiệp.

Tuy nhiên, họ không muốn có bất kỳ tác động nào đã có từ trước. Khóa học bạn thiết kế dành cho doanh nghiệp của mình cần có ảnh hưởng trực tiếp đến những lĩnh vực mà các lãnh đạo cấp cao đánh giá là quan trọng nhất.

“Thì ra là vậy”. Ông giáo tiếp lời Ber: “Tôi bắt đầu hứng thú đến Đào tạo và Phát triển và tác động của nó đến kinh doanh rồi. Thầy có thể nói rõ hơn không?”.

“Được thôi!”. Ber cười đáp.

 

Hiểu tổ chức của bạn

Để xác định các lĩnh vực quan trọng hàng đầu, hãy xem xét những điều sau:

 • Sứ mệnh kinh doanh của bạn là gì? 
 • Giá trị doanh nghiệp của bạn là gì? 
 • Người lãnh đạo có vẻ coi trọng nhất điều gì? 

 

Việc doanh nghiệp của bạn làm gì hay trụ sở ở đâu không thực sự quan trọng, sẽ có một số vấn đề mà tất cả các giám đốc điều hành quan tâm. Đó là:

 • Tác động đến doanh thu: Việc đào tạo của bạn ảnh hưởng đến lợi nhuận của tổ chức như thế nào? 
 • Tác động giá trị: Việc đào tạo có giúp tổ chức của bạn mang lại cho khách hàng giá trị tốt hơn không? 
 • Tiết kiệm chi phí: Việc đào tạo của bạn có giúp cải thiện hiệu quả kinh doanh của tổ chức bằng cách giảm chi tiêu không cần thiết không? 
 • Giảm thiểu rủi ro: Mọi doanh nghiệp đều có rủi ro đi kèm với nó, nhưng đào tạo có thể giúp giảm thiểu rủi ro. Làm thế nào là của bạn giúp giảm thiểu rủi ro?

 

Giống như nhiều thứ trong cuộc sống, tác động kinh doanh thường liên quan đến tiền bạc. Nếu bạn liên tục hỏi tại sao việc đào tạo của mình lại quan trọng, hầu như bạn sẽ luôn thấy rằng theo một cách nào đó, nó đang mang lại giá trị tài chính cho tổ chức của bạn. Cho dù đó là tiết kiệm chi phí hay tăng lợi nhuận.

Điều này có thể cảm thấy hơi khó nghe, nhưng điều quan trọng là phải nhận ra rằng tiền bạc nói lên ngôn ngữ mà lãnh đạo cấp cao hiểu được.

Tuy nhiên, mỗi doanh nghiệp đều có sứ mệnh và giá trị riêng. Bạn có thể sử dụng những điều này để kể một câu chuyện mà các quản lý của bạn sẽ lắng nghe. Dưới đây là một số ví dụ về các ưu tiên phi tài chính mà giám đốc điều hành của bạn có thể quan tâm (ngay cả khi chúng vẫn tác động đến tài chính): 

 • Tác động môi trường và tính bền vững
 • Dịch vụ khách hàng
 • Lãnh đạo tư tưởng và đổi mới 
 • Nhận diện thương hiệu và danh tiếng

Mỗi doanh nghiệp đều có sự khác biệt, có nghĩa là danh sách các ưu tiên khác nhau mà bạn có thể đưa vào là gần như vô hạn. Đây là lý do tại sao bạn cần phải thực sự tìm hiểu kỹ kỳ vọng của các lãnh đạo cấp cao trong doanh nghiệp mình.

 

“Thì ra là vậy!” Ông giáo tấm tắc khen: “Có thầy ở đây, tôi tin chắc hộ kinh doanh của làng Vũ Đại sẽ phát triển nhanh hơn. Chẳng mấy mà làng có thể thoát nghèo.”

“Ông giáo cứ nói quá”. Ber bật cười đáp lại. “Thôi, đến giờ lên lớp của tôi rồi. Tôi phải đi gấp, chào thầy nhé”.

Nói rồi, Ber hớt hải đi dạy, để lại ông giáo vẫn đang trầm ngâm suy nghĩ. “Đào tạo và Phát triển tác động đến kinh doanh là thật, không biết nó sẽ ảnh hưởng thế nào tới làng Vũ Đại đây?”.

Nghĩ rồi, ông giáo mỉm cười, chân cũng bước nhanh vào lớp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin bài Khác