menu

Nghe ông giáo bàn về chuyện thay đổi hành vi trong đào tạo nhân sự

18/01/21

Thay đổi hành vi có ba hướng ảnh hưởng tới cửa hàng nhà cụ.

Thứ nhất là gia tăng niềm hạnh phúc trong môi trường làm việc. Thay đổi hành vi giúp nhân công bớt xin nghỉ ở nhà, bớt bỏ việc và bớt căng thẳng. Đứa nào càng được dạy dỗ kĩ càng thì càng thạo việc, thế là lại càng cảm thấy vui vẻ khi làm lụng.

Trung bình, những nhân công vui vẻ có năng suất cao hơn nhân công buồn rầu tới 20%. Giả dụ, một người làm thuê bình thường có thể đong 100 đấu gạo. Nếu vui vẻ, người đó có thể đong được thêm 20 đấu gạo nữa. Mười nhân công vui vẻ là cụ đong thêm được 200 đấu gạo đấy!

Thứ hai, thay đổi hành vi không chỉ giúp cụ tiết kiệm tiền, mà còn làm gia tăng tiền lãi. Những nhà buôn lớn đầu tư vào đào tạo nhân công nhiều gấp đôi nhà cụ, bởi vì đào tạo sẽ làm thay đổi hành vi và nâng cao hiệu quả làm việc.

Cuối cùng là tiết kiệm thời gian. Việc thay đổi hành vi có thể cải thiện đáng kể hiệu suất làm việc. Cụ thử nghĩ xem, đáng ra đong gạo chỉ hết một buổi sáng, nhưng vì làm sai nên hết cả ngày. Nếu chúng nó học được cách đong gạo đúng, thì cụ sẽ có cả một buổi chiều để giao việc khác.

Rất hiếm có cửa hàng nào không chịu thay đổi hành vi mà tồn tại được lâu cả.

Ở Mỹ Quốc, Blockbuster Video nổi tiếng là một hãng cho thuê băng đĩa và trò chơi điện tử trị giá tới 3 tỷ USD với 9000 cửa hàng và mức doanh thu sau thuế đạt 800 triệu USD. Chỉ sau khoảng hơn 1 thập kỷ, thời thế thay đổi, các nền tảng phát video trực tuyến lên ngôi, nhưng Blockbuster vẫn cố gắng "cứu vớt" các cửa hàng kinh doanh truyền thống của mình mà không chịu đào tạo thay đổi hành vi nên đã phá sản năm 2010. Ngược lại, công ty Netflix ban đầu chỉ là một công ty nhỏ trong lĩnh vực đó nhưng họ linh hoạt hơn nhiều, bây giờ đã trị giá tới 28 tỷ đô.

Hôm nọ, quan huyện có về làng ta và cho một cái máy cày cải tiến, nhanh gấp rưỡi những cái bình thường. Nhà cụ mà không chịu thay đổi hành vi, không chịu học cách dùng công cụ mới, đến lúc làng bên học được trước thì mình lại thiệt.

Đây là chuỗi câu chuyện thuộc sở hữu trí tuệ của Amber Online Education.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin bài Khác