Trái dưa hấu khởi nghiệp

16/01/21

Mai An Tiêm từng vì câu nói “Mọi thứ của cải trên đời đều do sức mình làm ra” mà bị Hùng Vương đuổi khỏi cung, cũng vì tinh thần đó mà nhà vua đã gọi ông về.

Bị đày ra đảo hoang, thiếu thốn công cụ lao động, chỉ có chút lương thực để sống trong hai tháng, Mai An Tiêm vẫn có thể gây dựng nên một mảnh đất trù phú, với những trái dưa hấu đỏ mọng.

Tại Deloitte Center for the Edge - một trung tâm nghiên cứu tại Silicon Valley, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu ra ba đặc tính hình thành nên đam mê, họ gọi đó là đam mê của những người khám phá. Các đặc tính này tác động đến sự cải thiện công việc, bao gồm:

Nếu nhìn nhận Mai An Tiêm dưới những đặc điểm trên, có thể nhìn ra những điểm tương đồng: Ông là người chăm chỉ lao động và tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp, cụ thể là trồng trọt, ông sẵn sàng thử loại hạt giống mới (“Đã là hạt, đem gieo chắc phải nảy mầm. Đã là quả chim ăn được, chắc người cũng phải ăn được”), ông chia sẻ và kết nối với những người lái buôn, tạo thành một mạng lưới giao thương tấp nập.

Trái dưa hấu của Mai An Tiêm là biểu tượng cho những trái ngọt đến từ đam mê lao động, vượt lên nghịch cảnh và tạo nên sự kết nối. Đây là những đặc tính mà có lẽ các chủ doanh nghiệp và những người quản lý muốn có trong đội ngũ của mình. Nhưng làm thế nào để tạo nên những người có tinh thần như vậy?

Đam mê nghề nghiệp hóa ra có thể là điều được dựng xây từ đội ngũ lãnh đạo. Tiếp tục về đề tài đam mê, các nhà nghiên cứu tại Deloitte Center for the Edge đã đưa ra những cách thức để đem văn hóa đam mê vào doanh nghiệp:

Ở cấp độ đội ngũ, các nhà nghiên cứu cũng đưa ra giải pháp:

Đam mê lao động có thể đem đến những trái ngọt giữa những vùng đất tưởng như khô cằn. So với mục tiêu tài chính, những người lao động cũng cần đam mê không kém, vì đó là điều giúp họ vượt qua sự mệt mỏi và sáng tạo mỗi ngày. Những nhà lãnh đạo có thể truyền tải được điều đó sẽ đem đến cho doanh nghiệp một sự gắn kết văn hóa mạnh mẽ, giúp thúc đẩy mục tiêu kinh doanh và xây dựng một môi trường làm việc ý nghĩa. Đó là tài sản mà không phải tổ chức nào cũng có được. Niềm yêu thích công việc có thể xuất phát từ tư duy và năng lực cá nhân, điều có thể được trau dồi mỗi ngày. Để xây dựng văn hóa doanh nghiệp và hệ thống đào tạo nơi mỗi nhân viên được học thêm các kĩ năng trong sự đam mê? Hãy ghé qua Ber nhé.

Đây là chuỗi câu chuyện thuộc sở hữu trí tuệ của Amber Online Education

Tin bài Khác

LMS Request

If you have any questions / requests or want to know more about our LMS solutions. Let’s have a chat!

Our partners

Edtech Tools Request

If you have any questions / requests or want to know more about Edtech tools distributed by Amber. Let’s have a chat!

Our partners

Media Tool Request

If you have any questions / requests or want to know more about our Media Tool solutions. Let’s have a chat!

Our partners

Gamelearn Request

If you want to try a demo course. Let’s register with us!

Special Combo quotation request

If you are interested in any of out combos or want to know more about our Pre-packed solutions. Let’s have a chat!

Our partners

eLearning Academy Request

If you have any questions / requests or want to know more about our eLearning Academy. Let’s have a chat!

Our partners

Custom eLearning Request

If you have any questions / requests or want to know more about our custom eLearning solutions. Let’s have a chat!

Premium Pre-made courses