Ứng dụng Microlearning cho nhân sự hay đến thế nào mà các Táo lại tranh giành?

25/03/21
AMBER DESIGN TEAM

Lại tới hai mươi ba tháng Chạp âm lịch, các ông Táo lên chầu Ngọc Hoàng tâu về việc làm ăn của các nhà ở hạ giới. Năm nay, thiên đình cũng thật sôi động bởi hạ giới có bao câu chuyện nóng hổi cần được bàn thảo. Đến nửa buổi, không khí càng trở nên sôi nổi bởi những câu chuyện xoay quanh một giải pháp đào tạo đang rất nổi tiếng dưới hạ giới. Các ứng dụng microlearning đã và đang chiếm lĩnh thế giới. Chúng nhanh chóng, dễ tiếp cận và có thể sử dụng được bất cứ lúc nào. Một vài ứng dụng được tải lên tới hàng triệu lượt trên toàn thế giới. Ngọc Hoàng nghe vậy, gật gù tán thưởng:

– Ồ, thì ra microlearning hấp dẫn thế ư? Microlearning là thành quả của Táo nào vậy? Nói ta nghe nào!
Muốn được Ngọc Hoàng khen thưởng, Táo giáo dục giành công lao về hết phần mình, nhanh nhảu tuyên bố microlearning là của riêng giáo dục. Táo giáo dục còn nêu hẳn cái tên đình đám Duolingo, một ứng dụng học ngôn ngữ nổi tiếng và tốt nhất hiện nay, là một ví dụ điển hình của microlearning. Táo giáo dục cũng khẳng định, với Duolingo, khả năng học ngôn ngữ mới luôn nằm trong tầm tay. Microlearning chắc chắn là của giáo dục rồi!
Nghe vậy, Ngọc Hoàng hài lòng lắm, lệnh cho Táo giáo dục trình bày thêm về microlearning. Táo giáo dục lòng vui như mở cờ, chắc mẩm chuyến này mình được thưởng lớn, nhanh chóng tiếp lời:

– Tâu Ngọc Hoàng, thần xin phép được trình bày khái niệm của Microlearning như sau

Microlearning là học tập theo từng bước nhỏ, nội dung nhỏ. Các hoạt động microlearning thường được thiết kế phù hợp với các bài học, dự án hay khóa học ngắn hạn nhằm cung cấp cho người học nhiều ‘gói’ thông tin. Microlearning có thể là phương thức rút ngắn các bài học eLearning, hay còn được gọi là học tập trực tuyến. Microlearning có thể bao gồm các định dạng quảng cáo đa phương tiện như video, âm thanh và bất kỳ hình thức nào đòi hỏi sự tương tác của người học.

Hiện tại không có quy định cụ thể về độ dài của một nội dung microlearning, tuy nhiên, thường thì một nội dung sẽ dài khoảng 3 đến 6 phút.
Có một quy luật hữu ích là chia nhỏ chương trình đào tạo thành những mục tiêu học tập. Mỗi mục tiêu học tập tương ứng một đơn vị đào tạo vi mô sẽ đảm bảo hiệu quả đào tạo.

– Bẩm Ngọc Hoàng, hiện nay ứng dụng microlearning rất được sử dụng rất phổ biến, cụ thể là:

Một ứng dụng microlearning là sự kết hợp giữa bản chất dễ tiếp thu của hình thức microlearning và những lợi ích của một ứng học học tập trên thiết bị di động. Một số ứng dụng microlearning tuyệt vời trên thị trường hiện nay:
Táo Kinh tế nghe vậy, lòng như lửa đốt, vì không muốn chịu thua thiệt, phải cướp lời Táo Giáo dục ngay.

– Tâu Ngọc Hoàng, một ứng dụng microlearning đem lại 5 lợi ích chính như sau:

Việc sở hữu một ứng dụng học tập được tích hợp trên điện thoại di động đồng nghĩa chúng ta có thể học ở bất cứ đâu. Có thể nói ứng dụng này là hoàn hảo cho Thế hệ Millennials (những người sinh ra từ khoảng năm 1980 đến những năm 1990) và thế hệ Gen Z (những người sinh trong khoảng 1990 đến 1999). Tại sao? Bởi nhìn chung, họ là thế hệ những người bận rộn hơn các thế hệ trước. Ví dụ, theo dữ liệu từ Bankrate, một công ty dịch vụ tài chính nổi tiếng tại Mỹ, cứ 4 người lại có 1 người trong thế hệ Millennials làm thêm ngoài công việc chính của họ. Theo một nghiên cứu mới của Robert Half (công ty chuyên về giải pháp nhân sự đầu tiên và lớn nhất thế giới) được thực hiện với 800 người tham gia, 77% những người thuộc thế hệ Gen Z tin rằng họ cần phải làm việc chăm chỉ hơn những người ở thế hệ trước thì mới có được một sự nghiệp viên mãn.
Sự thật này cho thấy những người trẻ bây giờ coi trọng sự nghiệp hơn bao giờ hết, và việc đào tạo cũng vì thế mà được nâng tầm quan trọng.

Các ứng dụng microlearning là cơ hội để thế hệ này học tập bởi họ có thể tranh thủ học vào bất kì thời gian trống nào của họ. Chẳng hạn, người học có thể nghe bài giảng khi đang tập gym, đang di chuyển hay thậm chí khi đang đi chơi! Nhờ có microlearning, các nhân viên có thể học hỏi và phát triển bất cứ khi nào, bất cứ đâu mà họ muốn.

Công nghệ cho phép chúng ta mua sản phẩm và nội dung ngay khi cần. Dù là truyền hình, âm nhạc hay thức ăn, hiện nay chúng ta có thể cá nhân hoá mọi thứ chúng ta muốn và quyết định thời điểm ta cần. Just-in-time learning cũng vậy. Just-in-time learning có nghĩa là việc đào tạo “Đúng nội dung – với đúng số lượng – tại đúng nơi – vào đúng thời điểm cần thiết”. Bạn sẽ được tiếp cận nội dung bài học phù hợp với cá nhân vào thời điểm phù hợp.

Một trong những lợi ích chính của việc đào tạo Just-in-time là bạn có thể tiếp cận thông tin nhanh nhất có thể. Một ứng dụng microlearning cung cấp cho người học rất nhiều cơ hội để làm điều đó. Một ứng dụng học tập xã hội thậm chí còn có thể giúp bạn tìm kiếm câu trả lời trước khi bắt đầu một cuộc họp.
Theo như hãng nghiên cứu Dscount, chúng ta chạm vào chiếc điện thoại di động 2,617 lần mỗi ngày. Đó mới chỉ là con số trung bình mà thôi.
Dù bạn có thích hay không thì chiếc điện thoại di động vẫn hiện diện xung quanh bạn, trên tay, trong túi áo hay trên bàn. Chiếc điện thoại dần trở thành vật liền thân của chúng ta. Thực tế, hiện nay thậm chí còn có một thuật ngữ sử dụng để mô tả nỗi sợ thiếu chiếc điện thoại di động là: nomophobia. (Hầu hết tất cả con người ít nhất đều quen biết một người có nỗi sợ này)
Đó cũng là lý do các ứng dụng microlearning rất phổ biến và hiệu quả. Bởi công cụ đã luôn sẵn sàng. Chiếc điện thoại vốn đã là một phần của cuộc sống thường ngày của chúng ta rồi.
Các định dạng đa phương tiện bao gồm video, âm thanh và bất kì loại hình nội dung đòi hỏi sự tương tác của người học. Theo một nghiên cứu tại Forrester, cơ quan nghiên cứu thị trường hàng đầu thế giới, thời lượng 1 phút video có giá trị tương đương với 1.8 triệu từ ngữ theo văn bản. Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi tập đoàn Cisco Systems cũng cho biết 61% giáo viên tin rằng học sinh yêu thích việc học bằng video hơn. Vì vậy, video luôn là một lựa chọn phổ biến để thể hiện nội dung microlearning.
Video và microlearning luôn song hành cùng nhau bởi những video ngắn luôn được mọi người ưa thích. 33% người xem sẽ ngừng video sau khoảng 30 giây, 45% sau khoảng 1 phút, và 60% sau 2 phút. Để đáp ứng mong muốn của người tiêu dùng, hãy cung cấp cho họ những video microlearning!
Bên cạnh những người học, các quản trị viên cũng được hưởng lợi từ các ứng dụng eLearning. Các quản trị viên có thể nhanh chóng tạo ra và triển khai chương trình đào tạo ở bất cứ đâu.
Điều này đồng nghĩa là các doanh nghiệp có thể phản ứng nhanh hơn với các thay đổi trong ngành. Ngoài ra, các quản trị viên có thêm thời gian tập trung vào các công việc khác.
Mô hình học trên thiết bị di động và microlearning là một sự kết hợp hoàn hảo. Cả 2 đều hỗ trợ việc học tiện lợi cũng như thu hút các thế hệ trẻ. Mô hình học tập trên thiết bị di động chính là tương lai của chúng ta.
Bẩm Ngọc Hoàng, các ứng dụng microlearning được áp dụng rất nhiều trong mảng đào tạo của các doanh nghiệp dưới hạ giới. Như vậy, ắt hẳn, microlearning là của kinh tế rồi. Xin Ngọc Hoàng phán xét anh minh!
Còn theo bạn, Ngọc Hoàng sẽ phán ra sao? Hãy cùng đưa ra dự đoán nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin bài Khác