Chuyên mục

Thiết kế phương thức đào tạo trực quan và sinh động tại Vinmec

26/06/20

Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec (VRISG) là một viện nghiên cứu Y Sinh phi lợi nhuận nằm trong hệ thống chăm sóc sức khoẻ Vinmec. Với đặc thù ngành y, đổi mới phương thức đào tạo trực quan và sinh động để bài giảng trở nên hấp dẫn là yêu cầu vô cùng bức thiết.

Xem thêm:

1. Đâu là những vấn đề trong phương thức đào tạo trước đây của VRISG?

Với khẩu hiệu “Sáng tạo và Sáng tạo hơn nữa”, ở góc độ đào tạo, phương thức hiện tại chưa đáp ứng được tiêu chí đề ra bởi 3 nguyên nhân dưới đây:

1.1. Bài giảng cũ toàn lý thuyết gây nhàm chán

Đây cũng là vấn đề thường diễn ra tại rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức. Lý thuyết không đi kèm với minh họa, dẫn chứng sinh động khiến học viên mất nhiều thời gian để học mà hiệu quả ghi nhớ không cao.

1.2. Không có phân cấp nội dung rõ ràng

Đối với học viên hiện tại đã quen với phương thức đào tạo cũ hoặc có lượng kiến thức nhất định, việc nắm bắt các ý chính trong bài sẽ không gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đây lại là trở ngại không nhỏ với học viên mới là các bác sĩ thực tập. Kiến thức y học khó cộng thêm sự phân cấp kiến thức không rõ ràng thực sự là khó khăn đối với các bác sĩ thực tập để có thể ghi nhớ ngay.

phuong-thuc-dao-tao-truc-quan-sinh-dong

1.3. Phải đào tạo nhiều lần một chương trình

Các kì đào tạo của VRISG đã chỉ ra rằng hiệu quả đào tạo bị hạn chế rất nhiều bởi một chương trình phải tổ chức nhiều lần. Dù vậy, học viên vẫn không nắm được kiến thức dẫn đến việc liên tục phải đào tạo lại mà chưa tìm ra giải pháp khắc phục.

2. Giải pháp từ Amber: Xây dựng phương thức đào tạo trực quan sinh động 

Quá trình nghiên cứu của Amber đã xác định được tâm lý người học mong muốn một phương thức đào tạo trực quan sinh động thay vì lý thuyết nhàm chán. Khám phá ngay giải pháp tối ưu mà Amber mang đến cho VRISG:

2.1. Sử dụng đồ hoạ tinh tế với hình ảnh hấp dẫn

Lược bỏ bớt lý thuyết và minh họa bằng các hình ảnh, biểu đồ trực quan, dễ hiểu là cách thức mà Amber thực hiện. Ngoài ra, yếu tố torytelling cũng khéo léo được đưa vào xuyên suốt bài giảng để kết nối các phần nội dung chặt chẽ. Học viên vô cùng hào hứng với cách học mới này bởi những chi tiết đồ họa chyển động linh hoạt cùng các video được tích hợp giúp dễ hình dung và ghi nhớ kiến thức.

phuong-thuc-dao-tao-truc-quan-sinh-dong

2.2. Phân cấp nội dung rõ ràng, dễ hiểu

Các phần kiến thức trọng tâm được nhấn mạnh trong quá trình học và được nhắc lại ở phần ôn tập giúp người học dễ dàng nắm bắt nội dung chủ đạo. Thông qua đó, người học có thể nhận ra quy trình giảng dạy một cách trực quan nhất. Bằng cách này, học viên sẽ chủ động tìm hiểu bài học hơn thay vì thụ động như trước.

2.3. Giảm tần suất, tăng hiệu quả

Bài giảng được thiết kế tối ưu giúp người học ghi nhớ kiến thức nhanh và sâu. Bằng cách này, áp lực đào tạo của VRISG đã được giảm thiểu đáng kể khi không cần phải đào tạo một chương trình nhiều lần. Bên cạnh đó, hiệu quả gia tăng rõ rệt khi ngay cả các bác sĩ thực tập cũng có thể ghi nhớ kiến thức ngay và luôn sau giờ học.

Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec (VRISG) đã tin tưởng chúng tôi. Bạn thì sao? Đăng ký tìm hiểu ngay tại đây!