Giải pháp số hóa tài liệu đào tạo tối ưu, hiệu quả cho ngành bán lẻ?

Do đặc thù ngành bán lẻ, các cửa hàng, chi nhánh thường cách xa nhau dẫn tới việc tổ chức các lớp đào tạo cho đội ngũ nhân sự khó khăn, đào tạo thiếu tính tập trung và đồng bộ. Hơn hết, việc đào tạo rời rạc khiến việc đánh giá, kiểm tra chất lượng trở lên khó khăn.
Giải pháp số hóa tài liệu đào tạo có thực sự là lựa chọn tốt cho ngành bán lẻ không?

1. Đào tạo nhân sự – Bài toán khó giải trong ngành bán lẻ

Theo báo cáo nhân sự ngành bán lẻ do Navigos cung cấp năm 2017 cho thấy, thách thức lớn nhất mà các nhà tuyển dụng đối mặt là tỷ lệ người lao động nghỉ việc cao. 28% nhà tuyển dụng cho biết ứng viên không cam kết làm việc lâu dài, 49% còn lại cho hay ứng viên trong ngành này hay dao động khi đối thủ cùng ngành tiếp cận và mời họ làm việc.
Ngành bán lẻ đang thiếu hụt nhân sự có trình độ chuyên môn, kỹ năng cao. Bộ phận bán hàng, giao nhận, order,… vẫn còn chưa chuyên nghiệp, chưa được đào tạo chi tiết về văn hóa. Theo đó, chỉ khoảng 4 – 5% được đào tạo bài bản, hơn 50% nhân lực chưa qua đào tạo, tâm lý bán hàng còn mang nặng tính ban phát, ngoại ngữ yếu, thiếu kỹ năng nghiệp vụ, chưa hiểu rõ quy định,…
Để có nguồn nhân lực kế thừa, những tập đoàn lớn cũng đã từng bước xây dựng riêng cho mình một kế hoạch nhằm phát triển đội ngũ nhân sự thông qua việc đào tạo nội bộ để nâng cao kiến thức, am hiểu sản phẩm, quy trình, quy định công ty. Tuy nhiên, vấn đề bất cập mà đa số Doanh nghiệp trong ngành bán lẻ đang phải đối mặt như:
– Khó tổ chức và quản lý các lớp học đào tạo Offline tại nhiều nhánh:
Giải pháp số hóa tài liệu
Đặc thù ngành bán lẻ, các cửa hàng, chi nhánh thường cách xa nhau. Do vậy việc tổ chức và quản lý công tác đào tạo nội bộ cũng gặp nhiều trở ngại, Doanh nghiệp cũng khó mời chuyên gia, diễn giả về đào tạo trực tiếp tại từng chi nhánh.
Chính sách đào tạo tại các chi nhánh trên toàn hệ thống vẫn thiếu tính hệ thống, tính gắn kết thành một chuỗi các hoạt động có kế hoạch nhằm đào tạo và phát triển một cá nhân theo một lộ trình cụ thể. Các loại hình đào tạo chưa được gắn kết trong một kế hoạch tổng thể và có sự đánh giá, tác động lẫn nhau nhằm hỗ trợ cho cán bộ trong quá trình phát triển nghề nghiệp.
– Chương trình đào tạo truyền thống khiến nhân viên nhàm chán, lười học và học chống đối
Kinh phí đào tạo cho ngành bán lẻ thường hạn chế, nhân viên tại các chi nhánh tham gia đào tạo sẽ có sự tiếp nhận các kiến thức đào tạo khác nhau từ giảng viên đào tạo. Phần lớn người học tham gia để tròn nghĩa vụ tuân thủ quy định, không thực sự hứng thú. Điều này dẫn đến hiệu quả đào tạo không đạt được như mong muốn.
Giải pháp số hóa tài liệu
– Khó đo lường, đánh giá hiệu quả đào tạo: Việc đào tạo rời rạc tại từng chi nhánh ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau: Địa điểm tổ chức, giảng viên đào tạo, điều kiện lớp học,… dẫn đến việc đo lường, đánh giá hiệu quả của từng cá nhân được đào tạo tại chi nhánh khó khăn.
Bên cạnh đó, vẫn còn tồn đọng các bất cập như:
  • Khó đảm bảo liên kết các bộ phận với nhau để phục vụ khách hàng: như bộ phận nhận order và giao hàng.
  • Khó duy trì đồng bộ các dịch vụ ở các chi nhánh, địa điểm
  • Khó tìm kiếm công cụ để áp dụng công nghệ trong việc tạo ra sự nhất quán giữa các chi nhánh
  • Mở rộng quy mô không đào tạo nhân sự kịp thời
  • Thiếu hợp tác giữa phòng đào tạo và các bộ phận, giữa giảng viên với học viên
  • Thiếu ý tưởng về nội dung và hình thức tổ chức đào tạo

2. Giải pháp số hóa tài liệu đào tạo tối ưu, hiệu quả cho ngành bán lẻ

Để giữ chân nhân sự doanh nghiệp, ngoài việc tạo môi trường làm việc thân thiện, chuyên nghiệp chế độ phúc lợi, chính sách đảm bảo được cuộc sống của người lao động thì quá trình đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cũng là 1 vấn đề được đề cao.
Giải quyết toàn bộ bất cập của phương pháp đào tạo offline: Thời gian, địa điểm, chi phí, hiệu quả,… Đào tạo bằng phương pháp trực tuyến đang là xu hướng được ưu tiên hàng đầu trong thời đại 4.0.
Dịch vụ số hóa tài liệu đào tạo là giải pháp tiết kiệm 90% chi phí in ấn, quản lý tài liệu và giải quyết tối ưu các vấn đề bất cập trong công tác đào tạo nội bộ mà ngành bán lẻ đang gặp phải. Amber Online Education là một trong những đơn vị tiên phong cung cấp giải pháp đào tạo trực tuyến và số hóa cho doanh nghiệp. Amber số hóa theo nhu cầu riêng của doanh nghiệp và hỗ trợ báo cáo kết quả người học.
Giải pháp số hóa tài liệu
Với giải pháp số hóa tài liệu đào tạo mà Amber cung cấp sẽ giúp Doanh nghiệp ngành bán lẻ:
  • Đồng bộ và chuẩn hóa 100% kiến thức đào tạo trên toàn hệ thống
  • Tiết kiệm 90% chi phí in ấn và không gian lưu trữ
  • Gia tăng trải nghiệm và thích thú cho người học
  • Dễ dàng đánh giá, đo lường hiệu quả đào tạo
Amber tự hào đã giúp các Tập đoàn, các công ty FDI lớn như: Be Group, VNDIRECT, Shinhan Bank, Highlands Coffee, Vietcombank, Masan group,… giải quyết hàng loạt vấn đề nội tại với dịch vụ số hóa của mình.
Với đội ngũ nhân viên năng động và kinh nghiệm cùng các chuyên gia cố vấn đến từ nhiều trường đại học danh tiếng tại Việt Nam, chúng tôi sẽ giúp bạn biến những kiến thức khô khan trở nên sinh động và hiệu quả với nhiều hình thức bên cạnh Powerpoint như video, slideshow, xây dựng hoạt cảnh, Gamifications/Serious Games, ghi hình giảng viên kết hợp với hình ảnh minh họa, tính năng tương tác,…
Chỉ 30 giây ĐĂNG KÝ để trải nghiệm dịch vụ số hóa tài liệu đào tạo của Chúng tôi!
Liên hệ với chúng tôi theo thông tin:
Website: https://amberacademy.vn/
E-mail: info@amberacademy.vn