6 xu hướng đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp nổi bật trong 2019

Con người luôn là nhân tố quyết định trong quá trình phát triển và hình thành của mọi doanh nghiệp. Đối với các nhà quản lý nhân sự, cập nhật các xu hướng đào tạo nội bộ nổi bật trong từng năm để thay đổi, đáp ứng với nhu cầu của nhân viên và doanh nghiệp đã trở thành công việc không thể thiếu. Mỗi doanh nghiệp đều cần phải xây dựng và đặt ra những mục tiêu chính xác và phù hợp với loại hình hoạt động nhằm điều chỉnh và đào tạo nhân viên để nâng cao chất lượng nhân sự. Trong thời đại phát triển số 4.0, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, các chương trình đào tạo nội bộ cũng cần phải có những thay đổi và chuyển biến phù hợp với thị trường.

Dưới đây là 6 xu hướng đào tạo nội bộ nổi bật nhất trong 2019 mà các nhà quản lý nhân sự đều cần phải biết.

1. Các nhà lãnh đạo cùng HR thực hiện mục tiêu đào tạo chung

Tại nhiều doanh nghiệp, đào tạo không đạt được hiệu quả cao một phần do sự thiếu quan tâm từ nhà lãnh đạo. Bởi những nhà lãnh đạo chính là những người có vai trò lớn lao trong việc khuyến khích nhân viên của mình tham gia đào tạo và tại sao nên trau dồi bản thân.

Bên cạnh đó, các nhà quản lý HR cần phải đặt ra các mục tiêu cụ thể, chi tiết và rành mạch. Những mục tiêu này sẽ được thực hiện bởi các nhà lãnh đạo và quản lý dựa trên tinh thần trợ giúp và những yếu tố thực tế mà doanh nghiệp xây dựng trong quá trình xây thiết kế chương trình đào tạo nội bộ.

2. Xây dựng đội ngũ nhân viên tiềm năng cho các mục tiêu tương lai

Các nhà quản lý đào tạo cần xây dựng cho doanh nghiệp những mục tiêu đào tạo dài hạn và ngắn hạn. Bên cạnh việc nâng cao năng lực và kỹ năng cho tất cả cán bộ nhân viên, nhà quản lý cần tìm và chú ý đến các nhân viên có tiềm năng cho các chức vụ cao hơn trong mục tiêu dài hạn của doanh nghiệp. Những nhân viên tiềm năng bên cạnh kỹ năng chuyên môn, họ còn cần được đào tạo về các kỹ năng quản lý, lãnh đạo – nhà quản lý cũng cần chú ý đến vấn đề này.

Nhà quản lý sẽ là người chịu trách nhiệm chính trong việc dẫn dắt, hỗ trợ đội ngũ nhân viên tiềm năng để có thể sẵn sàng với những bước tiến mới và thử thách mới trong tương lai.

3. Nhận thức tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong công việc

Tập trung vào phát triển và nâng cao kỹ năng mềm tại doanh nghiệp được xem là một trong những xu hướng đào tạo nội bộ nổi bật nhất trong 2019. Nhiều doanh nghiệp lựa chọn xây dựng các chương trình đào tạo nội bộ trong đó kỹ năng mềm là nền tảng dành cho nhân viên tại nhiều cấp độ. Các kỹ năng mềm quan trọng trong doanh nghiệp đó là: kỹ năng giao tiếp, ứng xử, kỹ năng quản lý thời gian, đưa ra quyết định…

Thêm vào đó, các nhà quản lý có thể tổ chức cho nhân viên các buổi ngoại khoá để rèn luyện các kỹ năng mềm hoặc tham gia các buổi trải nghiệm thông qua các tình huống giả định.

4. Tăng cường Gamification trong chương trình đào tạo

Gamification vẫn còn khá mới lạ với các doanh nghiệp Việt khi các nhà quản lý thường nhầm lẫn với việc chơi game. Việc áp dụng và lồng ghép các yếu tố game vào đào tạo sẽ giúp các nhà quản lý đảm bảo được mức độ tương tác và thúc đẩy người học với đào tạo một cách dễ dàng hơn. Việc sử dụng các thử thách, khen thưởng sẽ khiến nhân viên thích thú và tạo được cảm giác ghi nhận khi hoàn thành khoá học.

Các huy chương, danh hiệu hay điểm số tuy nhỏ nhưng tất cả mọi người đều sẽ thích thú hơn khi đạt được!

5. Lấy người học làm trung tâm

Tập trung quá nhiều vào kiến thức đào tạo là nguyên nhân khiến các chương trình đào tạo chưa đạt được hiệu quả tối đa. Thay vì đó, bên cạnh kiến thức các nhà quản lý hãy lấy nhân viên và nhu cầu của nhân viên làm trung tâm. Hãy tạo điều kiện cho nhân viên tham gia đào tạo với tâm thế chủ động và sẵn sàng.

6. Nội dung tích hợp với nền tảng Digital, Mobile Learning

Việc yêu cầu nhân viên có một khoảng thời gian cố định trong ngày dành cho việc học tập là điều rất khó. Theo các nghiên cứu của LinkedIn, hầu hết nhân viên thừa nhận rằng yếu tố cản trở nhiều nhất đến việc học tập của họ. Giải quyết vấn đề này, doanh nghiệp có thể sử dụng các nội dung đào tạo trên các nền tảng digital, mobile. Việc này sẽ hỗ trợ nhân viên của bạn tận dụng được thời gian học tập tối đa.

Trong năm 2019, xu hướng đào tạo nhân sự hầu hết tập trung vào trải nghiệm và cảm nhận của người học thông qua sự giúp đỡ của công nghệ. Amber hy vọng, với những xu hướng trên doanh nghiệp bạn sẽ tìm được giải pháp đào tạo nội bộ tối ưu nhất cho mình.

Tại Amber Online Education, chúng tôi cung cấp các dịch vụ số hoá nội dung và khoá đào tạo kỹ năng quản lý Management 4.0 dành cho doanh nghiệp. Với đội ngũ nhân viên năng động cùng đội ngũ chuyên gia hàng đầu đến từ các trường đại học danh tiếng, chúng tôi tự tin trở thành cánh tay đắc lực cho doanh nghiệp trong công cuộc đổi mới đào tạo.

Với sản phẩm của Amber, người học sẽ không những được học ngay trên chính điện thoại của mình, mọi lúc mọi nơi, họ sẽ được trải nghiệm những phương pháp đào tạo vô cùng mới qua Gamification, Storytelling hay tương tác trực tiếp với bài giảng. Trải nghiệm ngay để khám phá những giải pháp đào tạo của thời đại số 4.0!