Bật mí phương pháp xây dựng thiết kế bài giảng e-Learning hiệu quả trong doanh nghiệp

E-Learning đang là xu hướng nổi bật trong đào tạo nội bộ trên toàn thế giới, tuy nhiên các nhà quản lý Việt Nam vẫn đang loay hoay và gặp rất nhiều khó khăn trong việc áp dụng và triển khai phương pháp này. Hầu hết doanh nghiệp vẫn chưa nắm rõ đâu là cách thiết kế bài giảng e-Learning hiệu quả nhất và làm thế nào để ứng dụng phương pháp này vào hoạt động doanh nghiệp thực tế. Điều này đã khiến nhiều doanh nghiệp lâm vào tình trạng “ném tiền qua cửa sổ” khi không đạt được hiệu quả đào tạo như mong muốn sau khi đầu tư một khoảng tiền lớn vào đào tạo nội bộ.

Hãy cùng Amber Online Education tìm hiểu 4 bước giúp các nhà quản lý trong việc thiết kế bài giảng e-Learning thành công nhất trong bài viết này nhé!

Bước 1: Phân tích nhu cầu đào tạo nhân sự

Việc đầu tiên các nhà quản lý cần làm trước khi lên nội dung và thiết kế bài giảng e-Learning đó là tìm hiểu chi tiết và phân tích nhu cầu của nhân viên khi tham gia khoá đào tạo. Vậy tại sao nhà quản lý cần phải thực hiện bước này đầu tiên? Khi không nắm rõ được nhu cầu của người học và thiết kế bài giảng không bao gồm kiến thức mà nhân viên mong muốn, chắc chắn khoá đào tạo sẽ không đạt được hiệu quả và tiêu tốn rất nhiều chi phí, thời gian của doanh nghiệp. Không những vậy, điều này sẽ khiến nhân viên có suy nghĩ tiêu cực về đào tạo dẫn đến không muốn tham gia sau này.

Là một nhà quản lý, bạn cần phải nắm rõ được đội ngũ nhân viên của mình đang cần thông tin gì hay muốn cải thiện kỹ năng làm việc nào, từ đó bắt đầu xây dựng khung chương trình đào tạo cụ thể cho từng bài giảng e-Learning. Một bài giảng e-Learning hiệu quả không cần phải quá dài tuy nhiên cần phải đánh đúng kiến thức trọng tâm và đáp ứng được nhu cầu đào tạo của nhân viên.

Bước 2: Đưa ra mục tiêu cụ thể cho từng bài

Sau khi nắm bắt được nội dung đào tạo cho nhân viên, nhà quản lý cần phải đưa ra được từng mục tiêu cụ thể với mỗi bài và cách thiết kế bài giảng e-Learning phù hợp. Mỗi bài giảng sẽ bao quát nội dung gì, đối tượng nhân viên là ai, hiệu quả sau khi tham gia đào tạo ra sao hay nhân viên sẽ áp dụng vào công việc thế nào… Đây là những câu hỏi cơ bản cần phải được trả lời trước khi bắt tay vào thiết kế bài giảng e-Learning.

Việc đề ra mục tiêu cho bài giảng còn giúp nhà quản lý biết được mình muốn gì và cần phải làm những gì để đạt được mục tiêu đào tạo đó. Ví dụ khi bạn muốn xây dựng khóa đào tạo dành cho phòng Sale và giúp nhân viên nhanh chóng bán được sản phẩm thì bài giảng e-Learning sẽ cần có những yếu tố như sau:

Thông tin tổng hợp chi tiết về sản phẩm của doanh nghiệp: điểm mạnh, điểm yếu, mối quan hệ của các sản phẩm.

Đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp hướng đến là ai?

Quy trình bán hàng cụ thể, cách xây dựng thương hiệu cá nhân

Vấn đề thường gặp với khách hàng và cách giải quyết…

Đưa ra các mục tiêu cụ thể trong đào tạo nội bộ doanh nghiệp là vô cùng quan trọng, nếu nhà quản lý bỏ qua bước này sẽ rất khó đạt hiệu quả cao trong việc thiết kế bài giảng e-Learning.

Bước 3: Tham khảo ý kiến từ cấp trên

Để đạt được hiệu quả cao hơn và đảm bảo tính chính xác của nội dung khi thiết kế bài giảng e-Learning đó là hãy tham khảo ý kiến của cấp trên sau khi hoàn thành khung nội dung của bài giảng. Họ là những người có kiến thức và kinh nghiệm làm việc lâu năm trong công ty, vậy nên việc hỏi ý kiến sẽ giúp nhà quản lý có được những lời khuyên/ góp ý bổ ích khi thiết kế bài giảng e-Learning. Từ đó mang đến chất lượng đào tạo hiệu quả nhất và thực tế nhất cho doanh nghiệp.

Bước 4: Đảm bảo bài giảng được nhân viên áp dụng

Khoá đào tạo được đánh giá hiệu quả và thành công khi nhân viên áp dụng được những kiến thức đã học vào công việc hằng ngày của mình. Để đạt được kết quả này, doanh nghiệp cần có quy trình sản xuất nội dung áp dụng chặt chẽ từ bước tìm hiểu nhu cầu đào tạo, cung cấp kiến thức thoả mãn được các nhu cầu đồng thời đạt được mục đích đề ra khi thiết kế bài giảng e-Learning. Với khoá đào tạo kỹ năng mềm Management 4.0 tại Amber Online Education, các nhà quản lý có thể dễ dàng quản lý và theo dõi quá trình học cũng như hoạt động của nhân viên của mình với phần mềm quản lý học tập LMS. Không những vậy, nhân viên sẽ được tham gia các bài kiểm tra cuối mỗi khóa học nhằm ôn tập lại và đảm bảo lượng kiến thức ghi nhớ lâu hơn.

Nhà quản lý không cần phải hỏi tất cả mọi nhân viên rằng họ đã áp dụng được những kiến thức đã học chưa, thay vào đó nhà quản lý chỉ cần dựa theo những kết quả đạt được và thể hiện của nhân viên trong quá trình làm việc để có thể đánh giá chính xác hiệu quả đào tạo. Trong những trường hợp không nhận thấy sự thay đổi trong quá trình làm việc, nhà quản lý nên thăm dò ý kiến của nhân viên để có những điều chỉnh phù hợp hơn trong khoá đào tạo sau.

Với 4 bước trên, Amber hi vọng doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc xây dựng và thiết kế bài giảng e-Learning thành công và hiệu quả hơn cho đội ngũ nhân sự của mình. Với đội ngũ chuyên gia đến từ các trường đại học danh tiếng trong nước và ngoài nước, cùng đội ngũ nhân viên kinh nghiệm năng động; Amber Online Education tự tin trở thành nhà đồng hành của các doanh nghiệp Việt trong công cuộc thay đổi đào tạo thời đại 4.0. Chúng tôi cung cấp các giải pháp đào tạo trực tuyến e-Learning theo các phương pháp mới lạ và hiện đại nhằm đem đến cho doanh nghiệp những trải nghiệm mới-lạ-thú vị nhất!