Categories
Khác

Làm thế nào để nhân viên tập trung trong suốt quá trình đào tạo?

Doanh nghiệp của bạn đã đầu tư một khoản chi phí rất lớn cho các khóa đào tạo nội bộ nhưng không hiệu quả, nhân viên vẫn không thể áp dụng kiến thức được đào tạo vào thực tiễn. Nếu đây là vấn đề doanh nghiệp của bạn đang trăn trở, Amber Online Education sẽ đưa ra 5 cách giúp doanh nghiệp có thể nâng cao sự tập trung cho nhân viên trong suốt quá trình đào tạo.
 

Tìm hiểu rõ nhu cầu học tập của nhân viên

Người phụ trách đào tạo cần hiểu rõ tầm quan trọng và vị trí của việc đào tạo đối với tình hình khách quan hiện tại của công ty. Họ cũng cần nhìn ra kết quả của lộ trình đào tạo này tác động thế nào đến sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. Sau đó, việc xác định điểm mạnh – yếu trong công việc của nhân viên là đặc biệt quan trọng. Khảo sát tốt bước này, doanh nghiệp có thể thiết kế nội dung đào tạo nội bộ đúng chuẩn, tập trung vào những kiến thức – kỹ năng mà nhân viên còn yếu.
đào tạo nội bộ là gì

Nhấn mạnh rõ tầm quan trọng của các khoá đào tạo và huấn luyện với nhân viên

Trước khi nhân viên tham gia khóa học, nhà quản lý cần cung cấp đầy đủ thông tin tổng quan về khóa học như nội dung tổng quát từng buổi học, vị trí của khóa học trong lộ trình phát triển cá nhân của nhân viên tại công ty và chỉ rõ: “Việc hoàn thành tốt các khóa học này sẽ giúp nâng cao năng lực chuyên môn và đặc biệt là giúp ích cho việc thăng tiến của nhân viên.” Hiểu rõ mục đích đào tạo nội bộ, nhân viên sẽ tập trung, cố gắng hơn trong quá trình tiếp thu nội dung đào tạo nội bộ.
đào tạo nội bộ là gì

Cung cấp thêm tài liệu tham khảo liên quan đến nội dung khóa học trong suốt thời gian đào tạo

Điều này sẽ giúp nhân viên hiểu rõ vấn đề đặt ra trong quá trình đào tạo, đồng thời tạo điều kiện cho họ tìm hiểu thêm những vấn đề liên quan. Nếu được cung cấp thêm tài liệu, họ sẽ có cơ sở ngẫm nghĩ kiến thức được học, đồng thời tự mình kiểm chứng ngay các kiến thức trong khóa này có thực sự giúp ích cho tư duy nghiệp vụ của họ không.

Chọn người phù hợp để chịu trách nhiệm cho việc quản lý công tác đào tạo

Đây sẽ là người trực tiếp tiếp nhận ý kiến từ cấp trên, tìm kiếm phương pháp đào tạo phù hợp và giám sát nhân viên suốt quá trình đào tạo. Vì vậy, người được chọn phải là người có hiểu biết nhất định về lĩnh vực đào tạo và tình hình nhân sự của công ty nói chung. Đồng thời, họ cũng là người hiểu được thông tin và nội dung khóa học. Chính họ sẽ là cầu nối giữa nhân viên và các quản lý cấp cao, giải đáp các thắc mắc, băn khoăn của nhân viên trong quá trình học và trực tiếp động viên tinh thần học tập của nhân viên.

Lựa chọn hình thức đào tạo phù hợp

Theo khảo sát của Amber Online Education, một trong những lý do chính khiến các khóa đào tạo nội bộ không thực sự hiệu quả trong các doanh nghiệp như hiện nay là phương pháp đào tạo truyền thống không còn phù hợp. Tài liệu giấy và những buổi giảng dạy tập trung làm nhân viên chán nản, tiếp thu kiến thức kém hiệu quả. Vì vậy, việc thay đổi phương pháp đào tạo truyền thống bằng những cách thức đào tạo hiện đại, mới mẻ sẽ giúp kích thích khả năng sáng tạo và hứng thú học tập từ nhân viên. Một số các phương pháp đào tạo mới nhất hiện nay là video, slideshow, xây dựng hoạt cảnh, Gamifications/Serious Games, hình ảnh minh họa,… Các phương pháp này hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả đào tạo tốt nhất cho Doanh nghiệp bạn.
đào tạo nội bộ là gì
Việc đào tạo và đánh giá nhân viên nội bộ sao cho hiệu quả luôn là vấn đề nan giải của các doanh nghiệp. Amber mong rằng, với những gợi ý trên đây, doanh nghiệp của bạn đã có thêm nhiều ý tưởng mới cho công tác đào tạo nội bộ của mình.