Categories
Khác

5 Cách giúp bạn xây dựng quy trình đào tạo nội hiệu quả trong doanh nghiệp

Chính tỷ phú Richard Branson, ông chủ tập đoàn Virgin Group, từng nói: “Đào tạo nhân sự đủ giỏi để họ có thể ra đi. Đối xử với họ đủ tốt để họ ở lại”. Xây dựng quy trình đào tạo nội bộ hiệu quả trong doanh nghiệp cần được chú trọng và có kế hoạch chi tiết.
Ở góc độ chiến lược, đào tạo từ nguồn lực nội bộ tạo ra một đội ngũ nhân viên chất lượng, có năng lực đồng đều và quy củ. Nghiên cứu của Bersin by Deloitte đã chứng minh doanh nghiệp có văn hóa học tập mạnh mẽ và kế hoạch phát triển nhân sự bài bản hoạt động hiệu quả hơn: Nâng cao cơ hội tiên phong trong thị trường lên 46%. Hiệu suất làm việc tăng 37%. Khả năng đáp ứng nhu cầu trong tương lai tăng 58%. Đào tạo nội bộ giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài và góp phần quan trọng trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp.
Dưới đây, Amber sẽ bật mí 8 cách giúp bạn xây dựng quy trình đào tạo nội hiệu quả trong doanh nghiệp!

1. Quy trình đào tạo nội bộ cần nhận sự ủng hộ từ lãnh đạo cấp cao

Quy trình đào tạo nội bộ

Bản thân Doanh nghiệp cần hiểu rõ rằng cam kết đầu tư học tập, đào tạo cho đội ngũ nhân sự của chính đội ngũ cán bộ là quá trình quan trọng thúc đẩy sự phát triển, học hỏi cho nhân viên trong chương trình đào tạo.
Hãy đảm bảo rằng các nhà lãnh đạo cần hiểu rõ lợi ích của việc đào tạo sớm vào phát triển con người sẽ cho phép khả năng mở rộng của doanh nghiệp. Đồng thời, đây là cơ hội để cấp lãnh đạo trở thành một người tiên phong trong việc đào tạo nhân viên để các cấp dưới học hỏi.

2. Doanh nghiệp cần chỉ định một hội đồng tư vấn để thiết lập một tầm nhìn và kế hoạch đào tạo nội bộ

Quy trình đào tạo nội bộ

Quy trình đào tạo nội bộ hiệu quả và thành công khi các thành viên trong Doanh nghiệp sẵn sàng dành thời gian để thiết lập việc học tập và áp dụng những kỹ năng đã được đào tạo vào môi trường làm việc góp phần nâng cao kỹ năng và phát triển doanh nghiệp. Một hội đồng tư vấn sẽ gồm các chuyên gia tư vấn giải quyết các vấn đề nội bộ và đại diện bộ phận nên có quyền đưa ra các khuyến nghị cho cấp lãnh đạo cao hơn về các vướng mắc cũng như chương trình đào tạo nội bộ của doanh nghiệp mình.

3. Quy trình đào tạo nội bộ cần kiểm tra nội dung học tập

Chúng ta dễ dàng nhận thấy rất nhiều quy trình đào tạo nội bộ được phát triển mạnh trong những năm gần đây. Đào tạo nội bộ trong Doanh nghiệp được xem là một trong những kỹ năng cơ bản và cần thiết trong quá trình làm việc của mỗi tổ chức, doanh nghiệp. Doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển thì đòi hỏi phải có một lực lượng lao động có đủ trình độ chuyên môn, có phẩm chất đạo đức tốt, nhạy bén linh hoạt hiểu biết sâu sắc các lĩnh vực nhằm đáp ứng được công việc mà doanh nghiệp đòi hỏi. 
Việc xem lại những ghi chú, những kiến thức nhân viên được học là rất quan trọng trong việc áp dụng vào các kỹ năng nghề nghiệp. Cần hiểu rõ về những gì bạn có trước khi nghĩ về nội dung sâu xa không liên quan đến kỹ năng là điều rất cần thiết để phát triển bản thân sau quá trình học tập, đào tạo Doanh nghiệp.

4. Đội ngũ nhân sự cần lên kế hoạch học hỏi và nhu cầu đào tạo

Quy trình đào tạo nội bộ

Mọi nhân viên đều có nhu cầu học hỏi, nâng cao và trau dồi bản thân đặc biệt trong môi trường Doanh nghiệp, họ đều muốn trình độ và kỹ năng công việc được phát triển theo thời gian để có cơ hội thăng tiến trong công việc. Qúa trình đào tạo nội bộ sẽ giúp đội ngũ nhân sự trong Doanh nghiệp lấp được các lỗ hổng kỹ năng, xây dựng tác phong làm việc chuyên nghiệp, tạo sự gắn kết thân thiết giữa nhân viên với nơi làm việc.
Hãy lên kế hoạch cho bản thân để tìm hiểu quy trình đào tạo nội bộ diễn ra như thế nào. Và sau khóa học đào tạo sẽ đạt được kỹ năng gì để áp dụng vào công việc.
Trước khi lên quy trình đào tạo theo 4 bước: Xác định nhu cầu đào tạo, xác định mục tiêu đào tạo, lập kế hoạch và lựa chọn phương pháp; Doanh nghiệp cần hiểu rõ về quy trình đào tạo chuẩn bị xây dựng mong muốn đội ngũ nhân sự biết và hiểu được điều gì? Đội ngũ nhân sự cần gì để phát triển trong sự nghiệp của họ? Xem lại mục tiêu kinh doanh của Doanh nghiệp và hỏi những người được tham gia vào quy trình đào tạo của bạn nơi họ muốn bắt đầu vào sự nghiệp của mình để định hình một chương trình học tập cụ thể? Để từ đó, Doanh nghiệp cung cấp các khóa đào tạo kỹ năng chuyên sâu về ngành nghề để giúp nhân viên hiểu thị trường cũng như cơ hội học tập cụ thể cho vai trò của mình trong công ty.

5. Lựa chọn giải pháp quy trình đào tạo nội bộ phù hợp với nhân sự trong Doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần xây dựng được một hệ thống quản lý đào tạo tốt, điều này giúp cho việc đào tạo và tiếp thu kiến thức của nhân viên tốt hơn, hiệu quả hơn. Hãy nhìn vào những tài liệu Doanh nghiệp có và tìm ra cách để tổng hợp kiến thức phù hợp nhất truyền đạt cho nhân viên. Đó là giải pháp đào tạo hiệu quả khi kiến thức được tổng hợp cùng với quy trình đào tạo nội bộ bài bản.
Có rất nhiều phương pháp đào tạo khác nhau, mỗi phương pháp có đặc điểm riêng phù hợp với loại hình và văn hóa của Doanh nghiệp. Tuỳ từng yêu cầu, đối tượng cụ thể mà doanh nghiệp lựa chọn các hình thức cho phù hợp.  
Tuy nhiên, trong thời kỳ 4.0 số đông doanh nghiệp, tập đoàn lớn đã thay đổi phương pháp đào tạo truyền thống giảng viên giảng dạy bằng powerpoint thành nhiều hình thức mới lạ như học qua video, slideshow, xây dựng hoạt cảnh, Gamifications/Serious Games, hình ảnh minh họa,… để thu hút, tạo sự chủ động cho học viên, đồng thời đem lại hiệu quả cao nhất trong quá trình đào tạo.
Một quy trình đào tạo nội bộ bài bản và hiệu quả trong Doanh nghiệp là một trong điểm chính tạo nên thành công của chiến lược đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong chính Doanh nghiệp đó. Hãy biến lợi thế nguồn nhân lực tinh nhuệ của Doanh nghiệp trở thành chiếc chìa khóa mở lối cho cảnh cửa gia tăng năng suất lao động, hình thành văn hóa doanh nghiệp và nâng cao lợi nhuận cho doanh nghiệp.
Quy trình đào tạo nội bộ
Hướng tới xây dựng và phát triển như chuyên gia về trải nghiệm học tập, Amber mong muốn vượt qua những rào cản của đào tạo truyền thống để cải tiến việc học tập trở nên vui hơn, sống động hơn và hiệu quả hơn qua 5 phương pháp đào tạo mới lạ, thu hút:
  • Học như chơi game: Biến việc học trở lên vui vẻ và tự nguyện
  • Học bằng tương tác: “Tương tác” chính là cách giúp người học biến chiếc máy tính trở thành người đồng hành và giúp nhân viên hứng khởi trong việc học
  • Học qua câu chuyện: Áp dụng thêm các tình huống thực tế hay góc nhìn khách quan của doanh nghiệp vào nội dung bài giảng truyền tải theo lối kể chuyện, kiến thức khô khan trở lên thú vị
  • Học với hình ảnh: Phương pháp giúp người học tiếp thu nhanh và ghi nhớ lâu hơn
  • Học mọi lúc mọi nơi: Các video bài giảng chỉ từ 3-5 phút giúp người học có thể tranh thủ học mọi lúc mọi nơi trên nhiều thiết bị
Với hơn 20 cố vấn đồng hành là đội ngũ giáo sư, tiến sĩ; hơn 45 tình huống thực tế đúc kết từ các tập đoàn lớn trong và ngoài nước, hơn 50 góc nhìn chuyên gia và hơn 35 tình huống nhập vai,… chắc chắn khóa học đào tạo trực tuyến có 1-0-2 mà Amber đem đến sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất cho doanh nghiệp.
Trải nghiệm học thử khóa học của chúng tôi bằng cách để lại thông tin TẠI ĐÂY hoặc gọi 0833821008 chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn ngay nhé!
Liên hệ với chúng tôi theo thông tin:
Website: https://amberacademy.vn/
Số điện thoại: 0833821008
E-mail: info@amberacademy.vn