Phân loại các hình thức đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp

Làm sao để có thể phát triển năng lực nhân sự hiệu quả luôn là một vấn đề nan giải đối với các nhà quản lý trong quá trình đổi mới. Tại Việt Nam, các nhà quản lý vẫn thường bị nhầm lẫn giữa các khái niệm và tìm được phương thức đào tạo phù hợp với mô hình doanh nghiệp dẫn đến đào tạo không hiệu quả và tạo cho nhân viên suy nghĩ “đào tạo nội bộ là việc không cần thiết”. Tuy nhiên, đào tạo nội bộ được xem là một khâu vô cùng quan trọng giúp doanh nghiệp phát triển bền vững và tăng tính cạnh tranh trên thị trường. Vậy làm thế nào để các nhà quản lý có thể phân loại các hình thức đào tạo nhân sự và lựa chọn được giải pháp tối ưu nhất cho doanh nghiệp?

Dưới đây là 4 mô hình đào tạo nhân sự phổ biến nhất trong hoạt động doanh nghiệp, hãy cùng Amber tìm hiểu rõ hơn với bài viết sau.

Phân loại theo định hướng nội dung đào tạo

Khi tổ chức đào tạo theo định hướng nội dung, doanh nghiệp thường có hai phương thức chính đó là đào tạo theo định hướng công việc và đào tạo theo định hướng doanh nghiệp.

Đào tạo theo định hướng công việc: Đây là hình thức đào tạo tập trung nâng cao kỹ năng và kinh nghiệm trong từng công việc và vị trí nhất định, nhân viên có thể áp dụng ngay kỹ năng được học vào công việc hàng ngày, trong những doanh nghiệp khác nhau

Đào tạo theo định hướng doanh nghiệp: Đây là hình thức nghiêng về các kỹ năng mềm, phương thức làm việc và rèn luyện văn hoá doanh nghiệp. Khi nhân viên chuyển sang doanh nghiệp khác, sẽ khó để họ có thể áp dụng những kiến thức này vì mỗi doanh nghiệp đều có các đặc điểm và văn hoá khác nhau.

Phân loại theo mục đích nội dung đào tạo

Đào tạo, hướng dẫn/ định hướng công việc cho nhân viên nhằm cung cấp các thông tin, kiến thức mới và các chỉ dẫn cho nhân viên mới tuyển về công việc và doanh nghiệp, giúp cho nhân viên mới mau chóng thích nghi với điều kiện, cách thức làm việc trong doanh nghiệp mới.

Đào tạo, huấn luyện kỹ năng nhằm giúp cho nhân viên có trình độ và các kỹ năng phù hợp để thực hiện công việc theo yêu cầu.

Đào tạo kỹ thuật an toàn lao động hướng dẫn nhân viên cách thức thực hiện công việc an toàn, nhằm ngăn ngừa các trường hợp tai nạn lao động. Đối với một số công việc nguy hiểm, có nhiều rủi ro, đào tạo an toàn được xem là bắt buộc.

Đào tạo và nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật thường được tổ chức định kỳ nhằm giúp cho đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật được cập nhật với các kiến thức, kỹ năng mới.

Phân loại theo cách thức tổ chức

Phương pháp đào tạo dựa theo cách thức tổ chức có 2 hình thức cơ bản:

Đào tạo chính qui: Nhân viên sẽ được lựa chọn để tham gia các khoá đào tạo cách ly với công việc hàng ngày, thời gian đào tạo sẽ được gói gọn trong thời gian ngắn. Chất lượng đào tạo của các khoá đào tạo chính quy sẽ được đảm bảo so với các phương pháp khác, tuy nhiên số lượng nhân viên tham gia sẽ bị hạn chế và có thể làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc.

Đào tạo tại chức: Áp dụng đối với số cán bộ, nhân viên vừa đi làm vừa tham gia các khóa đào tạo. Thời gian đào tạo có thể thực hiện ngoài giờ làm việc kiểu các lớp buổi tối hoặc có thể thực hiện trong một phần thời gian làm việc, ví dụ, mỗi tuần học một số buổi hoặc mỗi quý tập trung học một vài tuần,v.v… tùy theo điều kiện và quy mô cụ thể của doanh nghiệp.

Phân loại theo địa điểm hoặc nơi đào tạo

Đào tạo tại nơi làm việc: Đây là loại đào tạo phổ biến nhất tại mọi cấp độ tổ chức. Phương thức thường dùng nhất trong đào tạo tại nơi làm việc là kèm cặp, hướng dẫn tại chỗ. Có nhiều hình thức kèm cặp chính thức và không chính thức tại nơi làm việc. Phổ biến nhất là việc cử những nhân viên có kinh nghiệm làm việc lâu năm chỉ dẫn trực tiếp về kỹ năng, tay nghề cho nhân viên mới.

Phương thức phổ biến nhất là tổ chức đào tạo tại lớp và hội thảo (classroom courses and conference). Các cuộc họp chuyên đề (seminars), các khóa học và các buổi thuyết trình có thể sử dụng trong cả việc đào tạo kỹ năng và đào tạo phát triển. Các bài giảng và thảo luận là một phần quan trọng của dạng đào tạo này. Các khóa đào tạo ngắn ngày, bài giảng do công ty soạn thảo, thường bao gồm đào tạo tại lớp và hội nghị.

Với những điểm khác biệt trên, Amber hi vọng nhà quản lý đã nắm rõ và phân loại được các hình thức đào tạo trong doanh nghiệp từ đó đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất cho doanh nghiệp mình.

Bên cạnh những hình thức trên, trong thời đại phát triển số doanh nghiệp cần chuyển mình sang các phương thức đào tạo kết hợp cùng công nghệ để có thể bắt kịp với đối thủ của mình và phát triển rộng hơn. Tại lĩnh vực e-Learning, Amber Online Education tự hào khi là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong việc thiết kế các khoá học, bài giảng điện tử về kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc dành cho doanh nghiệp trong thời đại phát triển số 4.0. Trải nghiệm thử ngay các bài giảng Kỹ năng mềm 4.0 để hiểu rõ hơn về sản phẩm của chúng tôi!