5 kênh truyền thông nội bộ tối ưu hóa hiệu quả cho Doanh nghiệp

Trong một doanh nghiệp, số lượng nhân viên lớn với nhiều phòng ban đôi khi gây cản trở đến việc xây dựng văn hóa công ty. Khi đó, việc duy trì thông tin liên lạc và tạo môi trường gắn kết mỗi thành viên là công cụ hữu ích giúp tăng khả năng kết nối nội bộ. Dưới đây là 5 kênh truyền thông tối ưu hóa việc truyền thông nội bộ trong doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của các kênh truyền thông nội bộ

Truyền thông nội bộ đóng vai trò quan trọng trong việc tăng tính đoàn kết, gắn bó trong doanh nghiệp, xây dựng mối quan hệ gắn kết giữa các phòng ban, giúp cho tập thể từ lãnh đạo đến nhân viên cùng chung một tầm nhìn, một động lực phát triển doanh nghiệp.
Tuy nhiên, các doanh nghiệp đang gặp phải những vấn đề trong truyền thông nội bộ như sau:
  • Cách thức truyền thông không phù hợp với đối tượng mục tiêu
  • Truyền thông không tạo ra sự hưởng ứng mạnh mẽ
  • Truyền thông tốn nhiều chi phí nhưng kết quả thu lại không đáng kể
kênh truyền thông nội bộ doanh nghiệp
Cân nhắc, lựa chọn các kênh truyền thông nội bộ chính là giải pháp cốt lõi và hiệu quả cho tất cả những vấn đề trên. Ví dụ, với một nền tảng truyền thông nội bộ vô cùng đơn giản như facebook, doanh nghiệp có thể thể hiện rất nhiều định dạng content khác nhau như video, ảnh đơn, nhiều ảnh, gif,… Dạng content khá đa dạng, phù hợp với nhân viên thuộc nhiều lứa tuổi, lại là một nền tảng tiết kiệm chi phí. Hiện nay, cũng có rất nhiều các nền tảng trả phí với chi phí tiết kiệm mà cực kỳ hiệu quả.

Các kênh truyền thông nội bộ tối ưu hóa hiệu quả cho doanh nghiệp

Theo quan sát và kinh nghiệm hợp tác với nhiều đối tác, doanh nghiệp của Amber Online Education, chúng tôi nhận ra, có 5 kênh truyền thông chính, phổ biến và đặc biệt hiệu quả cho hoạt động truyền thông của doanh nghiệp, đó là:

Bản tin điện tử – Kênh cập nhật thông tin nhanh chóng

Đây là kênh được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, được kết nối thông qua mạng nội bộ và email. Thông qua bảng tin điện tử, doanh nghiệp có thể truyền tải thông tin nhanh chóng, kịp thời. Hình thức bảng tin online là một trong các phương pháp truyền thông nội bộ tiết kiệm chi phí nhất nhưng tính lan tỏa cao.

Mạng nội bộ – Môi trường bảo mật, an toàn

Để đảm bảo tính bảo mật, các công ty, doanh nghiệp hoặc cơ quan lớn thường lắp đặt mạng nội bộ cho phép quản lý dữ liệu nội bộ, kết nối và lưu chuyển thông tin nhanh chóng. Nhờ hệ thống này, việc lưu trữ các tài liệu trong doanh nghiệp cũng dễ dàng hơn.
truyền thông nội bộ doanh nghiệp

Bảng tin – Kênh truyền thông đậm chất riêng

Bên cạnh bản tin điện tử, bảng tin offline đặt trong văn phòng cũng là một trong các phương tiện truyền thông nội bộ truyền thống nhưng chưa bao giờ lỗi thời. Những tấm bảng được viết, vẽ theo các phong cách khác nhau, in đậm dấu ấn của nhân sự công ty tạo nên cá tính và ấn tượng rất riêng.

Tạp chí nội bộ – Nơi lắng nghe tâm tư, suy nghĩ của nhân viên

Có những doanh nghiệp lớn sẵn sàng đầu tư hẳn một bộ phận chuyên sản xuất ấn phẩm nội bộ trong công ty. Tạp chí này được phát hành định kỳ, có thể dưới hình thức online hoặc offline, gồm các chuyên mục được thiết kế dựa trên sở thích của toàn thể nhân viên như chuyên mục về kiến thức chuyên môn, truyện cười, hỏi đáp – góp ý,…

Người quản lý

Qua các cuộc họp định kỳ, tổng kết cuối năm, hội nghị, nhân viên sẽ có cơ hội tiếp xúc với các nhà quản lý từ cấp trung đến cấp cao. Nhân dịp này, các nhà quản lý có thể truyền tải sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi, văn hóa mà doanh nghiệp hướng đến. Đây vừa là cơ hội để nhân viên gặp gỡ nhà quản lý, vừa giúp các nhà quản lý đến gần hơn với nhân viên. Các nhà quản lý cũng chính là một kênh truyền thông nội bộ hiệu quả cho doanh nghiệp.

Như vậy, có rất nhiều kênh truyền thông cho doanh nghiệp lựa chọn để phù hợp với cách làm việc và chi phí của từng đơn vị. Amber Online Education mong rằng, với những gợi ý trên đây, doanh nghiệp của bạn đã có thêm nhiều ý tưởng làm mới các phương thức truyền thông của mình.