Tuyển dụng ngành bán lẻ – Muốn hiệu quả chỉ còn cách đổi mới

Thực tế, sinh viên sau khi ra trường luôn mong muốn tìm được các công việc đến từ các công ty lớn hoặc được thử sức trong lĩnh vực kinh tế hay dịch vụ, chứ không phải là các ngành bán lẻ. Đây là suy nghĩ chung khiến cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực bán lẻ “điêu đứng” mỗi khi đến mùa tuyển dụng. Nhu cầu khách hàng ngày càng cao đồng nghĩa với việc nhu cầu phục vụ sẽ tăng lên, tuy nhiên các doanh nghiệp vẫn chưa tìm được giải pháp cho vấn đề nhân sự của mình. Trong thời đại phát triển 4.0, đây là lúc các trưởng phòng đào tạo cần phải chuyển mình và thay đổi các tiếp cận để thu hút được những ứng cử viên “vàng” cho doanh nghiệp.

Tình trạng khó tìm nhân sự chất lượng cao đang diễn ra khá phổ biến tại nhiều ngành nghề có tốc độ tăng trưởng nhanh như bán lẻ, bất động sản, du lịch…Theo Manpower Group, nhu cầu tuyển dụng của ngành bán lẻ trong năm tới sẽ tiếp tục tăng 10% so với 2019. Dù nhu cầu ngành lớn, nhưng bán lẻ cũng là một trong những ngành nhân sự nhảy việc nhiều nhất do áp lực lớn. Nhiều người cho rằng ngành bán lẻ vẫn chưa phải ngành công nghiệp thực sự để tập trung phát triển.

Hiện mức lương ở ngành này ngày càng tăng cạnh tranh, ví dụ đối với giám đốc kinh doanh bán lẻ và giám đốc quản lý nguồn hàng đang có mức lương dao động từ 50 đến 100 triệu đồng. Tuy nhiên, phòng tuyển dụng của khối ngành này thường xuyên đau đầu để tìm kiếm nhân sự chất lượng cao ở các vị trí như nhân viên bán hàng, quản lý trưởng, trưởng phòng, giám đốc bộ phận. Tìm đã khó, giữ người lại càng khó hơn. Một trong những nguyên nhân khiến các doanh nghiệp bán lẻ khó tuyển người là do chưa có chiến lược phát triển rõ ràng cho nhân viên, chính sách kết nối nhân viên với văn hóa doanh nghiệp và lộ trình đào tạo hay huấn luyện nhân viên bài bản.

Một số nhà bán lẻ trong nước đang nỗ lực xây dựng đội ngũ nhân sự nhưng thường là nhận vào làm mới bắt đầu, quy trình đào tạo khá phức tạp và công việc thực tế cũng vất vả khiến người lao động không kiên trì. Quá trình làm việc cho thấy người Việt Nam thiếu kỹ năng xã hội, cụ thể là kiểm soát bản thân, tức dễ để cảm xúc lấn át hoặc không đảm bảo được mô hình dịch vụ khi áp lực gia tăng… Các doanh nghiệp cũng đang tự giữ riêng cho mình bộ tiêu chí mà không chia sẻ với nhau, không có ý thức đóng góp cho sự phát triển chung của ngành.

Đã đến lúc, phòng tuyển dụng của các doanh nghiệp bán lẻ cần chuyển sang hướng đi mới để hấp dẫn và giữ chân nhân sự giỏi tốt hơn. Các khóa đào tạo trực tuyến, số hóa hình ảnh thương hiệu sẽ là những cách tiếp cận mang tính cách mạng cho bài toán nhân sự trong doanh nghiệp.

Thay đổi đào tạo để hấp dẫn hơn trên thị trường

Amber Online Education là một trong những tổ chức hàng đầu về đào tạo nhân sự và số hóa nội dung tại Việt Nam. Chúng tôi mang đến những giải pháp về:
  • Nâng cao hình ảnh thương hiệu
  • Nâng cao chất lượng đào tạo
  • Xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Với Amber, doanh nghiệp của bạn sẽ trở nên hiện đại và thân thiện hơn. Không còn là những văn bản khô khan và dài dòng, những giá trị thương hiệu của bạn như giới thiệu doanh nghiệp, truyền thống công ty, lộ trình phát triển của nhân viên, quy trình tuyển dụng, lộ trình đào tạo sẽ được chuyển hóa sang dạng video hoạt họa – Dễ truyền tải hơn, dễ lưu trữ hơn và sử dụng lâu dài hơn.

Nếu doanh nghiệp gặp khó khăn đối với đào tạo nhân viên, Amber sẵn sàng đồng hành cùng bạn với bộ khóa học trực tuyến phát triển kỹ năng mềm. Với sự cố vấn và đóng góp của những chuyên gia đầu ngành, khóa học trực tuyến của Amber được thiết kế để sẽ giúp nhân viên của bạn trang bị được những kiến thức cần thiết trong công việc trong thời gian ngắn nhất.

Chúng tôi cũng cung cấp hệ thống quản lý học tập LMS với giao diện thân thiện, tích hợp các tính năng để theo dõi và đo lường, đánh giá về mức độ tham gia của học viên. Đào tạo không còn là nỗi lo mà sẽ trở thành thế mạnh của doanh nghiệp, là nam châm hấp dẫn những ứng viên tiềm năng muốn cùng công ty phát triển lâu dài.

Tìm hiểu thêm về giải pháp đào tạo trực tuyến và nhận demo trải nghiệm của Amber tại đây.