Xu hướng đào tạo trong doanh nghiệp hiện nay

Nắm bắt xu thế của thời đại mới, các doanh nghiệp tại nước ta hiện nay đang thúc đẩy tối đa việc đào tạo tổng thể các kỹ năng cần thiết. Quá trình đào tạo nội bộ này được xem là then chốt cho sự phát triển và vận hành tối ưu một doanh nghiệp. Đứng trước bối cảnh phát triển mạnh mẽ của công nghệ, xu hướng đào tạo trong doanh nghiệp nào sẽ thực sự chiếm lĩnh thị trường?

Tầm quan trọng của đào tạo trong doanh nghiệp

Nền tảng phát triển của một doanh nghiệp bao gồm rất nhiều yếu tố, nhưng để quy về một mấu chốt và một cách khái quát hóa, thì chính là yếu tố con người. Nguồn nhân lực của một doanh nghiệp càng vững kỹ năng, giàu kinh nghiệm thì doanh nghiệp càng có cơ hội phát triển mạnh mẽ. Vậy tại sao việc đào tạo trong doanh nghiệp lại quan trọng và cần thiết đến vậy? Liệu rằng quá trình tuyển dụng nhân lực đầu vào là chưa thực sự hiệu quả?

Sự cần thiết của việc đào tạo trong doanh nghiệp đến từ sự khác biệt giữa lý thuyết và thực tế. Nhân viên đều đã trải qua quá trình học tập và nghiên cứu tương đối bài bản trước khi bắt đầu làm việc chính thức tại một doanh nghiệp. Tuy nhiên, các bài học tại giảng đường mang tính lý thuyết là chưa đủ để áp dụng vào quá trình thực tiễn khi làm việc. Vì vậy, để “chất lượng hóa’ nguồn nhân lực, các doanh nghiệp thực sự cần có sự đào tạo chuyên môn và bài bản hơn.

Nói cụ thể hơn, các kỹ năng quan trọng từ quản trị tài chính, làm việc đội nhóm, đàm phán hay quản trị doanh nghiệp đều là những bài học gần như ít người nắm bắt được. Đây là những kỹ năng mà hoặc là chúng ta từng trải nghiệm thật nhiều, hoặc phải được đào tạo bài bản, khoa học và có lộ trình rõ ràng thì mới có thể ứng dụng tốt.

Đào tạo trong doanh nghiệp đóng vai trò then chốt cho quá trình phát triển dài lâu

Xu hướng đào tạo trong doanh nghiệp hiện nay

Việc đào tạo trong doanh nghiệp vốn không phải là xu hướng mới, thế nhưng cách thức vận hành và tổ chức việc đào tạo lại thay đổi từng ngày. Để có thể đem đến hiệu quả đào tạo chuyên môn chất lượng, tiện lợi và mang tính ứng dụng cao, các khóa học đào tạo trong doanh nghiệp phải được cập nhật thường xuyên.

Đào tạo trong doanh nghiệp tích hợp nhiều kỹ năng

Như đã đề cập ở trên, việc đào tạo trong doanh nghiệp một cách toàn diện đòi hỏi bao gồm rất nhiều kỹ năng.

– Dẫn dắt nhân viên

– Quản lý cuộc họp

– Quản lý dự án

– Xây dựng đội nhóm

– Đo lường hiệu suất

– Cải tiến quy trình

– Giải quyết vấn đề

– Tài chính căn bản

….

Có thể nói, các kỹ năng trên đều đóng vai trò quan trọng trong bất cứ doanh nghiệp nào. Việc tích hợp đa dạng các kỹ năng, bài học mang tầm chiến lược chính là sự lựa chọn đầy đủ và tối ưu cho các doanh nghiệp. Tập trung phát triển nhiều kỹ năng, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm cho riêng từng phòng, ban và mảng làm việc sẽ đem đến hiệu quả toàn diện cho quá trình đào tạo.

Đào tạo mang tính trải nghiệm

Việc học tập và đón nhận kiến thức, nhất là các kiến thức thực tiễn trong quá trình làm việc rất cần sự trải nghiệm và giải quyết thực tế. Các bài học được sử dụng trong quá trình đào tạo của doanh nghiệp qua đó cũng được xây dựng chi tiết hơn, cụ thể hơn.

Hình thức đào tạo qua các Case Studies (Tình huống thực tế), Trải nghiệm nhập vai, Góc nhìn từ kinh nghiệm chuyên gia,… được đánh già là hiệu quả và tối ưu nhất hiện nay. Mọi bài học sẽ trở nên khô khan và thiếu đi tính ứng dụng nếu chỉ đơn thuần tiếp cận một cách máy móc.

Việc các doanh nghiệp được tự mình trải nghiệm các tình huống khó khăn và lên kế hoạch, vận dụng những kiến thức được đào tạo để giải quyết nó sẽ đem đến các kinh nghiệm thực thụ. Bên cạnh đó, những bài học kinh nghiệm các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong “đấu trường kinh doanh” sẽ là nguồn tài liệu giá trị và thực tiễn nhất cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp mới.

Việc đào tạo mang tính trải nghiệm và ứng dụng thực tế là xu hướng đào tạo trong doanh nghiệp hiện nay

Đào tạo từ xa – E-learning

Cũng là một sản phẩm ra đời bởi thời đại công nghệ 4.0, hình thức đào tạo từ xa chính là giải pháp tối ưu nhất cho các doanh nghiệp. Thứ nhất, việc đào tạo từ xa giúp tiết kiệm chi phí tối đa. Kế đến, quá trình học tập gần như không bị gián đoạn vì nguồn tài liệu sẵn có giúp các doanh nghiệp nhận được đào tạo bất cứ lúc nào.

Không chỉ vậy, cách thức tiếp cận đào tạo “số” này giúp nhân viên được trải nghiệm và nâng cao sự nhận biết về công nghệ 4.0. Sự lựa chọn đầy tính ứng dụng và tiên tiến này sẽ giúp quá trình đào tạo trong doanh nghiệp của bạn hiệu quả hơn.

(Xem thêm: Những yếu tố tạo nên một khóa đào tạo trực tuyến thành công)

Xu hướng đào tạo trong doanh nghiệp hiện nay chính là những gì mà Amber Online Education đem đến cho người dùng. Những trải nghiệm hiệu quả và chất lượng sẽ giúp các doanh nghiệp có được bước đi đúng đắn trong đầu tư và vận hành bộ máy của mình. Amber với sự trang bị đầy đủ về đội ngũ giảng viên, chuyên gia và đầu tư kỹ lưỡng về nội dung đào tạo hứa hẹn đem đến sự thay đổi tích cực cho tầm nhìn và lộ trình phát triển của các doanh nghiệp.