Đào tạo nhân là một hoạt động không thể thiếu khi doanh nghiệp muốn quản lý nguồn nhân lực hiệu quả. Trên thực tế, ngoài việc tổ chức những buổi rèn luyện, học tập kỹ năng thì việc đào tạo tại chỗ cũng nên được các nhà quản lý xem xét. 

Đào tạo tại chỗ hay còn được gọi là on the job training (OJT) là một phương pháp đào tạo nội bộ với mục đích để giúp nhân viên có được kiến thức, thực hành ngay tại nơi làm việc. Nhân viên khi được đào tạo tốt, phát triển năng lực sẽ giúp tăng năng suất, cải thiện tốc độ tăng trưởng chung cho doanh nghiệp. 

Đào tạo tại nơi làm việc 

Đào tạo hướng dẫn công việc thường được áp dụng để đào tạo các kỹ năng cần thiết cho nhân viên vừa bắt đầu công việc hoặc cho các cán bộ quản lý. 

Phương thức thường dùng nhất khi đào tạo tại nơi làm việc chính là kèm cặp, hướng dẫn tại chỗ. Người quản lý hoặc lãnh đạo có thể cử những nhân viên có nhiều kinh nghiệm chỉ dẫn trực tiếp về kỹ năng, nghiệp vụ công việc cho nhân viên mới. Thực chất của việc kèm cặp là đào tạo theo kiểu chỉ dẫn, người chỉ dẫn giải thích mục tiêu và cách thức thực hiện công việc, người học sẽ làm thử dưới sự hướng dẫn đó cho đến khi thành thạo.

Cũng có hình thức khác nhà quản lý có thể áp dụng như huấn luyện. Việc huấn luyện là quá trình cung cấp những chỉ dẫn, hướng dẫn, kèm theo đó là kiểm tra, giám sát cũng như góp ý để nhân tự cải thiện. Từ đó, người được học sẽ có thể cải thiện kiến thức, kỹ năng, thái độ và cải thiện thành tích trong công việc. 

Ưu điểm của việc đào tạo tại nơi làm việc chính là mức độ gắn liền với thực tế, từ đó người học sẽ nhanh chóng nắm vững được kỹ năng thực hiện công việc. Việc này còn giúp giảm chi phí đào tạo, đồng thời giúp quản lý, giữ chân nhân viên. Tuy nhiên, việc đào tạo tại nơi làm việc có một số hạn chế như quy mô nhỏ, đôi khi khiến cho người học cảm thấy họ đang được học những yếu tố chưa hợp lý. 

Đào tạo ngoài nơi làm việc

Phương thức đào tạo ngoài nơi làm việc qua các lớp đào tạo, hội thảo cũng là một cách phổ biến cho sự phát triển của doanh nghiệp. Qua các cuộc họp chuyên đề, khoá học đào tạo cũng có thể giúp nhân viên phát triển kỹ năng, tăng khả năng phát triển của mỗi cá nhân. 

Với sự trợ giúp của những dụng cụ như phim chiếu, video tương tác, cho phép truyền đạt thông tin rộng rãi và đẹp mắt hơn. Việc áp dụng công nghệ vào đào tạo trong doanh nghiệp cũng sẽ giúp cải thiện hiệu suất, giúp người học tiếp thu dễ hơn. 

Lợi thế của việc đào tạo ngoài nơi làm việc là hầu hết mọi người sẽ có cảm giác quen thuộc, không những thế mọi thứ có thể được truyền tải trên quy mô lớn. Phương pháp này hầu hết sẽ chia ra làm 2 phần rõ ràng bao gồm lý thuyết và thực hành. Người học có thể thảo luận với nhau, cùng tìm ra hướng giải quyết cho vấn đề còn tồn đọng. Tuy nhiên, đôi khi cách thức này có thể gián tiếp khuyến khích lắng nghe thụ động từ đó nội dung đào tạo sẽ kém hiệu quả, người học cũng khó nắm bắt được kiến thức. 

Để có thể khuyến khích phát triển cho nhân viên qua các phương pháp đào tạo,các nhà quản lý, lãnh đạo hoàn toàn có thể cân nhắc đến việc đào tạo tại chỗ (OJT). Hãy nhớ rằng, quá trình đào tạo sẽ có những thách thức lớn, đặc biệt là giúp đỡ nhân viên tiếp thu. Tuy nhiên, nếu có sự nỗ lực, doanh nghiệp sẽ sớm nhận ra mặt tích cực về thái độ, sự phát triển trong nghiệp vụ của nhân viên sau khi đào tạo. 

Với dịch vụ số hoá nội dung đào tạo tại Amber Online Education, các nhà quản lý nhân sự sẽ không cần phải lo lắng mỗi khi tìm cách đào tạo cho nhân viên của mình. Tài liệu và nội dung đào tạo của doanh nghiệp bạn sẽ được chúng tôi thể hiện thông qua những video minh hoạ một cách mới lạ, hiện đại nhưng vẫn đảm bảo tính chuyên môn và độ chính xác của kiến thức. Với đội ngũ nhân viên trẻ trung và chuyên nghiệp, khoá đào tạo của doanh nghiệp bạn sẽ trở nên thú vị hơn, hiện đại hơn và chuyên nghiệp hơn!

Trải nghiệm ngay tại đây