Dù thị trường chứng khoán tại Việt Nam đang có tốc độ phát triển nhanh và “nóng” lên theo từng năm, các công ty ngành này vẫn khá lao đao bởi thiếu hụt nhân sự hoặc nhân sự đông nhưng chuyên môn thấp. Đã đến lúc các công ty chứng khoán cần đầu tư nhiều hơn vào đào tạo nhân sự nếu muốn tiến xa hơn.

 


Qua khảo sát của một tập đoàn nhân sự lớn tại Việt Nam cho thấy: nhân sự trong ngành dịch vụ tài chính, chứng khoán bỏ việc nhiều hơn hẳn các ngành nghề khác với tỷ lệ nghỉ việc là 13,5% (tỷ lệ trung bình chỉ là 8,8%). Nguyên nhân chủ yếu khiến nhân sự ở các công ty này nghỉ việc hàng loạt chủ yếu là do chế độ lương bổng, chính sách phát triển chưa được chú trọng. Trong khi đó, khi được phỏng vấn, phần lớn các giám đốc công ty cho rằng nhân sự hiện nay chuyên môn chưa cao nhưng đòi hỏi mức lương “tưởng tượng”, không gắn kết với tổ chức lâu dài dẫn đến nhiều tổn thất kinh doanh không mong muốn.

Rõ ràng, việc tìm kiếm nhân lực thông qua tăng lương chỉ là biện pháp tạm thời chứ không thể là kế sách lâu dài, bởi thế hệ nhân sự ngày càng trẻ hóa không còn quá đặt nặng thu nhập mà tập trung vào cơ hội. Họ mong muốn tìm kiếm những doanh nghiệp đảm bảo được môi trường và hành trình phát triển, cụ thể là cơ hội được đào tạo để nâng cao năng lực.

Vậy điều gì cản bước những doanh nghiệp chứng khoán đầu tư vào đào tạo? Hãy cùng Amber Online Education đi tìm câu trả lời thực sự.

Doanh nghiệp và nhân viên chưa thực sự mặn mà

Nhìn chung, đào tạo ngành chứng khoán vẫn là khái niệm mới mẻ hoặc chưa được đầu tư từ tổ chức. Doanh nghiệp chỉ mải tập trung vào bài toán kinh doanh mà bỏ qua kế hoạch đường dài về nhân sự. Với tần suất nhảy việc liên tục của nhân viên, các lãnh đạo còn tồn tại nghi ngờ, liệu đào tạo có phải “đem muối bỏ bể”. Vì vậy, việc đào tạo nếu có cũng chỉ mang tính chất cầm chừng.

Mặt khác, nhân viên chưa ý thức được việc học tập để cải thiện năng lực bản thân mà chỉ biết sớm tối “vùi” đầu vào công việc. Nhiều nhân viên không thấy công ty có động thái về kế hoạch phát triển cũng ngầm mặc định rằng ngành chứng khoán chỉ là “bến đỗ thời vụ”.

Chính sự hời hợt từ cả hai phía doanh nghiệp và nhân viên khiến công tác đào tạo chưa làm tốt nhiệm vụ của nó. Các trưởng phòng đào tạo dù có nhiệt huyết đến đâu cũng đành khoanh tay chịu trận.

Giải pháp: Nếu muốn phát triển bền vững, doanh nghiệp cần nghiêm túc nhìn nhận lại vai trò của đào tạo nhân sự. Với chiến lược rõ ràng, doanh nghiệp có khả năng thu hút được nhiều ứng viên tiềm năng và “giữ chân” nhân viên trung thành với tổ chức. 

Amber Online Education là một trong những đơn vị hàng đầu về tư vấn giải pháp đào tạo cho doanh nghiệp. Sau một thời gian dài làm việc với đối tác nước ngoài, Amber mong muốn được hỗ trợ các doanh nghiệp Việt nhiều hơn trong việc phát triển văn hóa và tổ chức đào tạo. Chúng tôi nghiên cứu và thiết kế những khóa học doanh nghiệp thân thiện, hấp dẫn hơn lối đào tạo thông thường nhờ hiệu ứng hình ảnh, màu sắc, hoạt họa và tương tác. Với Amber, doanh nghiệp chỉ cần đầu tư chi phí thấp nhưng hiệu quả cao, nhân viên hứng thú với học tập và chủ động để trải nghiệm nhiều hơn.

Tư duy “đầu tư ăn ngay”

Phần lớn các trưởng phòng đào tạo đều thừa nhận khó khăn trong việc thay đổi tư duy về đào tạo của mọi người, rằng có đầu tư đào tạo là phải có kết quả ngay. Thực tế, điều này còn phụ thuộc vào đối tượng học và cách thức tiếp cận của tài liệu giảng dạy. Đào tạo truyền thống có ưu điểm là nhân viên được tiếp cận và tương tác với giảng viên có kinh nghiệm, nhưng thời gian đào tạo lâu, tổ chức tốn kém và chưa chắc nhân viên thực hành thường xuyên. Đào tạo trực tuyến thì khắc phục được những điểm trên nhưng lại bị hoài nghi về mức độ áp dụng thực tế là lý do khiến nhiều doanh nghiệp còn dè dặt.

Giải pháp: Tại sao phải lựa chọn khi bạn có thể kết hợp cả hai. Với hình thức blended courses (đào tạo kết hợp), doanh nghiệp của bạn có thể yên tâm vì nhân viên vừa được đào tạo online va offline. Với lộ trình đào tạo được thiết kế theo chuẩn quốc tế, Amber tin rằng các công ty chứng khoán có thể nhìn thấy hiệu quả đào tạo ngay khi bắt đầu những lớp đầu tiên. 

Ngoài ra, doanh nghiệp của bạn có thể tham khảo hình thức số hóa nội dung để tổng hợp các quy chuẩn, tài liệu nội bộ công ty lên nền tảng trực tuyến. Nội dung số hóa sẽ giúp tổ chức lưu trữ thông tin lâu dài, truyền tải tới nhân viên nhanh chóng hơn.

Đào tạo chưa có hệ thống và kế hoạch

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Hoàng Giang, Tổng giám đốc CTCK VNDirect, nội dung và phương pháp đào tạo các sinh viên chuyên ngành tài chính, ngân hàng, chứng khoán của các trường đại học hiện vẫn thiên về lý thuyết, thiếu thực hành. Điều này khiến sinh viên sau khi tốt nghiệp có ít kỹ năng làm việc, nên các CTCK phải đào tạo lại thì mới đáp ứng được yêu cầu công việc.

Việc đào tạo thường chỉ dừng ở việc nhân viên lâu năm chỉ dạy nhân viên mới theo kinh nghiệm cá nhân. Nhân viên mới sẽ tự phát triển qua vừa học vừa làm để khắc phục những thiếu sót của bản thân. Cách đào tạo không có kế hoạch tưởng chừng tiết kiệm và hiệu quả, nhưng thực tế điều này làm tốc độ hòa nhập công việc và gắn bó của nhân viên mới chậm so với kỳ vọng công ty. Doanh nghiệp cần có hệ thống đào tạo rõ ràng cho nhân viên ngay từ khi gia nhập để cải thiện năng lực. Các kỹ năng mềm như tư duy phân tích, khả năng giao tiếp, xử lý tình huống hay đưa ra quyết định.. hay kỹ năng cứng như tin học văn phòng (Excel, Word, PPT…), thao tác công cụ và quản lý chỉ số PivotTable, VBA…để phân tích tài chính và thị trường đều cần được chú trọng đào tạo đồng đều nếu bạn muốn tổ chức có những nhân viên tốt nhất.

Giải pháp: Doanh nghiệp hoàn toàn có thể đơn giản hóa việc đào tạo bằng những khóa đào tạo trực tuyến. Nhân viên của bạn được chủ động thời gian hơn, có nhiều lựa chọn để bổ sung bộ kỹ năng hơn trong khi tổ chức của bạn không cần phải cân nhắc về xây dựng chương trình, lựa chọn giảng viên hay bỏ các chi phí thuê địa điểm, chăm sóc nhân viên. 

  • Nếu doanh nghiệp muốn thiết kế bài giảng riêng, Amber Online Education cùng hơn 100 chuyên gia đầu ngành trên nhiều lĩnh vực sẵn sàng đồng hành để cùng bạn xây dựng nội dung đào tạo. 
  • Nếu bạn gặp khó khăn trong việc kiểm soát kết quả đầu ra, hệ thống quản lý học tập LMS của Amber sẽ san sẻ với bạn gánh nặng. Tất cả thông số về số lượng, thời gian tham gia, kết quả học tập theo xếp hạng đều được hệ thống tự động lưu trữ và đánh giá. Lúc này, chỉ cần vài cú click, tất cả những gì trưởng phòng đào tạo cần đã được sẵn sàng để báo cáo lên cấp trên.

Tìm hiểu thêm về giải pháp đào tạo trực tuyến và nhận demo trải nghiệm của Amber tại đây.