Phương pháp thiết kế bài giảng điện tử Powerpoint đẹp, nhanh và hiệu quả

Trong hoạt động doanh nghiệp, Powerpoint được coi là một công cụ/ kỹ năng không thể thiếu đối với mọi nhân viên. Đó là lý do, hầu hết trong mỗi cuộc phỏng vấn tuyển dụng, thành thạo Powerpoint luôn là một trong những yêu cầu không thế thiếu. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải tất cả mọi nhân viên đều thành thạo kỹ năng này đặc biệt tại các doanh nghiệp Việt Nam. Các doanh nghiệp thường không dành nhiều thời gian vào quá trình thiết kế bài giảng điện tử Powerpoint vì quá bận rộn hoặc nhân viên thực thi thiếu kỹ năng. Điều đó dẫn đến nhân viên cảm thấy nhàm chán hoặc không tiếp thu khi phải học qua những slide đơn giản và dày đặc chữ; và từ đó tạo nên cảm giác lẩn tránh đào tạo trong doanh nghiệp.

Dưới đây là 6 tips thiết kế bài giảng điện tử  Powerpoint chuyên nghiệp và hiệu quả để có những buổi thuyết trình thành công trong doanh nghiệp.

1. Sử dụng hình ảnh minh hoạ

Hình ảnh hay video minh hoạ để thay cho các đoạn văn bản thông thường đang dần trở thành xu hướng hàng đầu khi thiết kế bài giảng điện tử Powerpoint hiện nay. Đây là cách làm giúp người nghe hiểu rõ hơn về vấn đề mà bạn đang muốn truyền tải cũng như khiến cho bài thuyết trình của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn.

2. Tạo font chữ đặc trưng phù hợp với hình ảnh doanh nghiệp

Khi thuyết trình, cách nói chuyện và slide trình chiếu sẽ là 2 yếu tố giúp khách hàng đánh giá về doanh nghiệp của bạn. Hãy lựa chọn đúng font chữ phù hợp với hoàn cảnh và nội dung mà bạn muốn mang đến cho người nghe. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cảm nhận của người nghe cũng như mức độ thành công và hiệu quả của buổi gặp mặt/ đào tạo.

Đối với doanh nghiệp, Arial hay Calibri sẽ là hai phông chữ phù hợp để tạo ra một Powerpoint đẹp, chuyên nghiệp và thu hút ánh nhìn.

3.  Sử dụng chuyển động, hiệu ứng

Các hiệu ứng chuyển động, kỹ xảo sẽ giúp cho các slide thuyết trình thêm sinh động và thu hút hơn. Trong Powerpoint, đây là những hiệu ứng có sẵn và nếu được sử dụng hợp lý sẽ khiến bài thuyết trình của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn, giúp tăng mức độ thành công lên so với phương pháp thông thường. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý kỹ trong bước lựa chọn vì nếu dùng quá nhiều sẽ khiến bài thuyết trình của doanh nghiệp trở nên rối mắt và khó theo dõi.

4. Infographic

Những dữ liệu khô khan sẽ dễ khiến người xem cảm thấy nhàm chán và gặp khó khăn khi theo dõi. Hãy biến những bảng số liệu khô khan bằng Infographic khi xây dựng bài giảng điện tử Powerpoint với hình ảnh thú vị nhưng vẫn đảm bảo được mức độ thông tin. Người xem sẽ không phải đọc quá nhiều mà vẫn có thể nắm bắt được những ý chính mà bạn muốn truyền tải. Qua đó người xem sẽ cảm thấy bị cuốn hút vào bài thuyết trình hoặc bài giảng của bạn hơn.

5. Điều chỉnh màu sắc cho Powerpoint

Rất nhiều nhà quản lý/ đào tạo gặp phải vấn đề chỉ dùng một gam màu duy nhất xuyên sốt bài giảng điện tử/ bài thuyết trình Powerpoint. Hãy kết hợp nhiều gam màu khác nhau để có thể phù hợp với nội dung và phong cách của bạn. Khi đó, bài giảng điện tử Powerpoint hoặc bài thuyết trình của bạn sẽ trở nên sống động sơn, tránh nhàm chán trong ánh nhìn của người xem.

6.  Lựa chọn bố cục phù hợp

Powerpoint thường sẽ có những layout sẵn, phù hợp với từng nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp. Việc kết hợp cách sắp xếp bố cục sẽ giúp bạn xây dựng phong cách thuyết trình của doanh nghiệp đa dạng và hiệu quả hơn.

Amber hy vọng với 6 bí quyết thiết kế bài giảng điện tử Powerpoint, bạn sẽ có thể dễ dàng hơn trong quá trình làm việc và đạt được nhiều thành công trong đào tạo, công việc của mình sau này.

Tuy nhiên, không phải nhà quản lý nào cũng có thể dành một lượng thời gian lớn để xây dựng và thiết kế bài giảng điện tử Powerpoint hoặc đủ kỹ năng cần thiết để hoàn thành hoàn hảo. Hiểu được những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải, tại Amber Online Education, chúng tôi cung cấp dịch vụ số hoá nội dung đào tạo và các khoá học kỹ năng mềm nhằm giúp các nhà quản lý dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn trong việc thiết kế bài giảng điện tử Powerpoint.

Với đội ngũ nhân viên năng động và kinh nghiệm cùng các chuyên gia cố vấn đến từ nhiều trường đại học danh tiếng tại Việt Nam, chúng tôi sẽ giúp bạn biến những kiến thức khô khan trở nên sinh động và hiệu quả với nhiều hình thức bên cạnh Powerpoint như video, slideshow,…