Sự cần thiết của phương pháp đào tạo tại chỗ trong doanh nghiệp thời đại 4.0

Theo các nghiên cứu về văn hoá đào tạo doanh nghiệp, hơn 40% nhân viên sẽ thôi việc trong năm đầu tiên nếu doanh nghiệp không có chương trình hoặc công tác đào tạo nội bộ tốt. Đây cũng là nỗi lo luôn “thường trực” bên các nhà quản lý nhân sự và đào tạo vì điều này sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng của doanh nghiệp cũng như tiêu tốn chi phí vào đào tạo thiếu hiệu quả. Thực tế, để phát triển vững mạnh, các doanh nghiệp cần phải triển khai chương trình tại chỗ càng sớm càng tốt!

Khi bắt đầu triển khai, đây có thể là một khoản đầu tư khá nhiều về thời gian lẫn tiền bạc, nhưng hãy biến những khoản đầu tư vào đào tạo trở nên hiệu quả và hợp lý, đừng biến nó trở thành “chi phí phát sinh” trong doanh nghiệp. Hãy cùng Amber tìm hiểu rõ hơn về phương pháp đào tạo tại chỗ và tại sao các doanh nghiệp cần triển khai sớm nhất nhé!

Tại sao doanh nghiệp cần triển khai đào tạo tại chỗ?

Khi nhắc đến đào tạo tại chỗ, nhiều nhà quản lý thường có suy nghĩ rằng đây là phương pháp dành cho các nhà lãnh đạo, hoặc nhân viên ở vị trí cao nhằm giúp đỡ nâng cao các công việc quan trọng. Đó là do các nhà quản lý chưa thật sự hiểu rõ về khái niệm này cũng như cách xây dựng chương trình đào tạo tại chỗ phù hợp. Tuy nhiên, trên hết các nhân viên là đối tượng cần đào tạo tốt và trau dồi năng lực nhất vì họ sẽ là người trực tiếp thực hành công việc mỗi ngày.

Một chương trình đào tạo tại chỗ hiệu quả sẽ đem lại cho doanh nghiệp những lợi ích:

1. Thoả mãn nhu cầu học tập của nhân viên

Đào tạo tại chỗ sẽ giúp nhân viên trở nên gắn bó hơn với doanh nghiệp, đồng thời tạo thêm động lực làm việc và cố gắng hơn. Khi doanh nghiệp đáp ứng được các nhu cầu về cải thiện kỹ năng và trau dồi kiến thức mới, nhân viên không những cải thiện năng suất làm việc hiệu quả hơn, nhanh hơn mà còn xây dựng được hình ảnh doanh nghiệp chuyên nghiệp và quan tâm trong họ.

1. Xây dựng đội ngũ để tạo điều kiện thăng tiến cho nhân viên

Thông qua việc tổ chức các chương trình đào tạo tại chỗ, nhà quản lý có thể xây dựng cho mình một đội ngũ nhân sự có kiến thức và trình độ cao, sẵn sàng học hỏi và duy trì văn hoá doanh nghiệp. Với những nhân viên có thể hiện tốt trong khoá đào tạo cũng như cả quá trình làm việc, nhà quản lý có thể lựa chọn được cho mình những nhân viên tiềm năng cho các khoá đào tạo chuyên sâu hơn nhằm chuẩn bị cho các yêu cầu cao hơn ở các chức vị cao hơn.

1. Thu hút được nhiều ứng viên trong tuyển dụng

Trong thời gian cân nhắc và tuyển dụng, phương pháp đào tạo tjai chỗ sẽ là một điểm thu hút ứng viên giỏi so với các công ty đối thủ, đặc biệt là trong các ngành lao động khó tuyển dụng. Với lợi ích hấp dẫn đề đào tạo và rèn luyện kỹ năng, các nhân viên sẽ luôn lựa chọn doanh nghiệp nơi mà có môi trường làm việc chuyên nghiệp để có thể hoàn thiện bản thân.

Trong thời đại phát triển 4.0, đào tạo chính là yếu tố quan trọng của doanh nghiệp dụng, hãy nhấn mạnh những thế mạnh đó của doanh nghiệp trong các buổi phỏng vấn hoặc khi đăng tin tuyển dụng.

1. Tăng linh hoạt trong đội ngũ nhân viên

Khi một nhân viên được rèn luyện và đào tạo tốt, họ sẽ không còn suy nghĩ rằng “Đây không phải là công việc của tôi”, thay vào đó nhân viên sẽ có thái độ cởi mở và sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp hơn khi họ có đủ kỹ năng và kiến thức làm việc. Việc đào tạo tại chỗ sẽ giúp nhân viên được thúc đẩy năng lực dể vượt qua giới hạn chuyên môn hiện tại và phát huy năng lực bản thân nhiều hơn nữa.

Cách vận dụng phương pháp đào tạo tại chỗ

Các kiến thức, kỹ năng đào tạo sẽ trở nên vô nghĩa nếu nhân viên không có điều kiện hoặc không thể áp dụng vào công việc hằng ngày của mình. Các nhà quản lý càng tạo điêu kiện cho nhân viên thực hành và áp dụng càng sớm, doanh nghiệp sẽ càng nhanh chóng đạt được các mục tiêu đào tạo của mình.

Hơn nữa, nhân viên sẽ rất dễ quên các kiến thức đã được học vì khối lượng công việc dày đặc hằng ngày, vì vậy nhà quản lý cần chú ý trong việc chia nhỏ lượng kiến thức và sắp xếp kiến thức một cách hợp lý và vừa đủ.

Hãy đào tạo những gì nhân viên cần: Đây là nguyên tắc chung dành cho mọi doanh nghiệp để tránh làm lãng phí thời gian của doanh nghiệp và nhân viên. Quỹ thời gian của công ty là có hạn và nhân viên cũng cần thời gian để có thể đảm bảo được năng suất và hiệu suất công việc, vì vậy nhà quản lý cần đưa ra những phương án đào tạo linh hoạt hơn và toàn diện hơn.

Chuẩn bị cho những tình huống có thể xảy ra: Nhà quản lý có thể giúp nhân viên tăng trải nghiệm đào tạo với thông qua những tình huống thực tế ứng với công việc thường ngày giúp nhân viên có cái nhìn toàn diện hơn với kiến thức được học.

Hãy nhớ rằng, đào tạo hiệu quả không phải là đào tạo nhiều, hãy xây dựng cho nhân viên của mình những phương pháp đào tạo tại chỗ phù hợp nhất và đảm bảo được chất lượng sau mỗi khoá đào tạo.

Với khoá đào tạo kỹ năng mềm dành cho quản lý và nhân viên Management 4.0 tại AMBER Online Education, người học sẽ có thể rèn luyện và trau dồi kiến thức làm việc hay các kỹ năng mềm cần thiết ngay tại nhà hoặc trong thời gian rảnh rỗi của mình. Với hệ thống quản lý học tập LMS, các bài giảng và tài liệu sẽ được cập nhật đầy đủ và liên tục nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của nhân viên tại mọi thời điểm. Không những vậy, tất cả mọi kiến thức, nội dung bài giảng của chúng tôi đều được kiểm tra và chỉnh sửa bởi đội ngũ chuyên gia đến từ nhiều trường đại học danh tiếng tại Việt Nam. Thử ngay khóa học Management 4.0 để trải nghiệm những phương pháp mới-độc-lạ của đào tạo nhé!